Những người này nên tránh xa hàu biển

Google News

Hàu biển có lượng calo thấp nhưng vẫn chứa đầy chất dinh dưỡng, để không gây hại cho sức khỏe, cần đặc biệt lưu ý một số nguyên tắc khi ăn.

Thịt hàu sống được nhiều quý ông lựa chọn vì trong hàu chứa nhiều kẽm, là chất quan trọng cho quá trình sản xuất tinh trùng, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho nam giới.
Hàu còn tốt cho cả cả người lớn, trẻ em và phụ nữ với những thành phần dinh dưỡng giàu vitamin và hợp chất hữu cơ như: kẽm, protein, sắt, đồng, selenium, vitamin D, vitamin B1, B2, B3, B12, vitamin C, phốt pho, kali, các axít béo omega-3, các chất kháng ôxy hóa, cholesterol tốt, nước…
Theo y học cổ truyền, thịt hàu tính mát, không độc, tác dụng tráng dương, bổ tinh, tư âm dưỡng huyết, ăn vào trị được chứng mất ngủ do nhiệt, người nóng khô khát, hoa mắt, chóng mặt, phụ nữ rối loạn tiền mãn kinh, phụ nữ sau sinh thiếu sữa, thiếu máu ăn hàu rất tốt, nam giới có chứng di mộng tinh, hoạt tinh, yếu sinh lý, liệt dương, hiếm muộn.
Nhung nguoi  nay nen tranh xa hau bien
 
Những người không nên ăn hàu
Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ, những người có dấu hiệu sau đây cần tuyệt đối không ăn hàu sống:
Người mắc bệnh gan mãn tính.
Người có bệnh lý nền, đang sử dụng các thuốc điều trị suy giảm hệ miễn dịch.
Người có tiền sử bị dị ứng hải sản.
Bên cạnh đó, một số người nên hạn chế ăn hàu:
Những người có tỳ vị yếu, khó tiêu hóa hay đang bị tiêu chảy: Hàu có vị tanh, tính mát, có thể gây lạnh bụng, tiêu chảy.
Người mang thai hoặc đang cho con bú: Do hiện nay, hải sản ngày càng có hàm lượng thuỷ ngân nhiều hơn, nếu mẹ mang thai hay đang nuôi con nhỏ hấp thu trên 4 lần, mỗi lần hơn 100g mỗi tuần có thể sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển hệ thần kinh của trẻ. Hơn nữa, những triệu chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh sẽ xuất hiện khi trẻ 7 tuổi, thậm chí 14 tuổi.
Những người bị bệnh thống phong, viêm khớp: Hàu có thể kết chứng bệnh sỏi đường niệu, khiến bệnh trầm trọng hơn.
Nhung nguoi  nay nen tranh xa hau bien-Hinh-2
 
Những lưu ý khi ăn hàu
Hạn chế ăn hàu sống
Trong hàu chứa rất nhiều mầm bệnh vì chúng sinh sống ở bờ biển, ở các ghềnh đá ven bờ biển hay cửa sông, sống bám vào một giá thể như bám vào đá thành tảng, các rạn đá, móng cầu, ăn sinh vật phù du và các sinh vật trong bùn, cát, nước biển... nên khó tránh khỏi tình trạng bị nhiễm khuẩn. Nếu vô tình ăn hàu sống nhiễm khuẩn, cơ thể dễ nhiễm khuẩn Norovirus gây ra viêm ruột, viêm dạ dày.
Ngoài ra, khuẩn Vibrio có trong hàu có thể gây ra bệnh tả với những triệu chứng như sốt cao, sốc nhiễm trùng, phồng rộp da, thậm chí tử vong do nhiễm trùng máu. Do vậy, cần tránh và hạn chế ăn hàu sống. Tốt nhất nên nấu chín hàu đến khi hàu mở vỏ ra. Còn nếu vẫn muốn ăn hàu sống thì nên mua hàu tại các cửa hàng uy tín, dùng gia vị là mù tạt, vừa tăng khẩu vị cho món ăn, vừa giảm độ tanh và nguy cơ đau bụng.
Không ăn hàu kèm quá nhiều mù tạt
Khi ăn hàu sống người ta thường ăn với mù tạt để giảm độ tanh, tăng khẩu vị cho món ăn. Tuy nhiên, mù tạt có thể gây kích thích niêm mạc đường mũi, họng, nếu ăn quá nhiều sẽ gây tổn thương niêm mạc mũi, họng. Đồng thời mù tạt kích thích cả niêm mạc dạ dày nên những người bị đau dạ dày, viêm ruột không nên ăn.
Không ăn quá nhiều
Mặc dù hàu là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không nên ăn quá nhiều cùng lúc để tránh tình trạng thừa kẽm. Ngoài ra, hàu cũng chứa lượng cholesterol khá cao. 170 gam thịt hàu có thể chứa tới 85mg cholesterol. Do đó, dù thích món hàu đến mấy cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải.
Không ăn cùng với trái cây nhiều vitamin C
Khi dùng hàu cũng không nên ăn trái cây có nhiều vitamin C như: cam, quýt, bưởi, ớt chuông... sẽ dễ tạo ra chất độc tương tự như asen gây ngộ độc và dễ gây các bệnh như: sỏi thận, khó tiêu, buồn nôn.
Nhung nguoi  nay nen tranh xa hau bien-Hinh-3
 
Cách ăn hàu sống an toàn
Trong trường hợp muốn ăn hàu sống, để an toàn cho sức khỏe, nên mua hàu biển về, loại bỏ hết hàu chết, hàu ươn (vì loài nhiễm thể rất dễ bị nhiễm độc), và ngâm trong nước mặn, hoặc nước muối để hàu thải hết chất bẩn, rồi hãy ăn.
Khi ăn hàu sống, để không bị đau bụng nên dùng gia vị là chanh và mù tạt, vừa tăng khẩu vị cho món ăn, vừa giảm độ tanh và nguy cơ đau bụng.
Theo Thanh Huyền/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)