Các loài côn trùng được tẩm ướp gia vị rồi chiên vào chảo mỡ cho giòn tan và mùi thơm béo ngậy khá hấp dẫn.Đối với những người dân Thái Lan thì côn trùng chiên là một món ăn khoái khẩu nhưng lại là món ăn kinh dị với du khách nước ngoài.Những món ăn chế biến từ côn trùng là một thực phẩm tuyệt vời và thịnh hành ở Thái Lan.Đối với khách du lịch đến Thái Lan, ban đầu họ thường kinh sợ khi chứng kiến những con côn trùng sống được chế biến chín.Thậm chí nhiều người còn rùng rợn và nôn tháo khi đưa những con gián chiên giòm rụm hay con sâu béo tròn mũm mĩm vào miệng. Tuy nhiên, với sự tò mò cùng hương vị hấp dẫn, ăn thử và cuối cùng là bị mê hoặc, nhất là nam giới.Trước đây, việc dùng côn trùng để làm thức ăn chỉ phổ biến ở các tỉnh Đông bắc nghèo của Thái Lan. Nhưng cùng với làn sóng người di cư từ nông thôn ra thành phố trong thời kỳ bùng nổ kinh tế cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, những món ăn chế biến từ côn trùng được họ mang theo.Đa phần côn trùng tiêu thụ ở đất nước du lịch này đều có nguồn gốc từ Campuchia. Vào mùa mưa, có rất nhiều loại côn trùng.Các khu chợ Thái Lan bày bán la liệt với nhện xào, dế trời, dế cơm chiên tẩm ớt, cà cuống rán vàng...Những người dân làm nghề buôn bán và chế biến món ăn từ côn trùng có thể thu được nguồn lợi khá lớn, đặc biệt là vào những mùa du lịch.Hầu hết các món côn trùng đều được chiên giòn, ướp thêm một vài gia vị khác như mưới, ớt, sả… để kích thích vị giác cũng như nhìn bắt mắt hơn. Chúng được bán trên các quầy hàng đặc sản côn trùng lưu động ở mọi con phố hay trong những khu vui chơi, giải trí.Nhiều loại côn trùng được những người kinh doanh sử dụng để làm món ăn như dế, châu chấu, gián, bọ cánh cứng, sâu tre và trứng kiến… nhưng loại côn trùng được ưa chuộng nhất là châu chấu.Người ta thường bắt châu chấu chất lượng tại những cánh đồng bắp vì chúng thường ăn bắp. Do ăn bắp nên trong dạ dày của chúng có đường, vì thế khi chiên, châu chấu có vị rất ngon. Khi chiên, châu chấu cũng có mùi thơm hơn các loài côn trùng khác. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Các loài côn trùng được tẩm ướp gia vị rồi chiên vào chảo mỡ cho giòn tan và mùi thơm béo ngậy khá hấp dẫn.
Đối với những người dân Thái Lan thì côn trùng chiên là một món ăn khoái khẩu nhưng lại là món ăn kinh dị với du khách nước ngoài.
Những món ăn chế biến từ côn trùng là một thực phẩm tuyệt vời và thịnh hành ở Thái Lan.
Đối với khách du lịch đến Thái Lan, ban đầu họ thường kinh sợ khi chứng kiến những con côn trùng sống được chế biến chín.
Thậm chí nhiều người còn rùng rợn và nôn tháo khi đưa những con gián chiên giòm rụm hay con sâu béo tròn mũm mĩm vào miệng. Tuy nhiên, với sự tò mò cùng hương vị hấp dẫn, ăn thử và cuối cùng là bị mê hoặc, nhất là nam giới.
Trước đây, việc dùng côn trùng để làm thức ăn chỉ phổ biến ở các tỉnh Đông bắc nghèo của Thái Lan. Nhưng cùng với làn sóng người di cư từ nông thôn ra thành phố trong thời kỳ bùng nổ kinh tế cuối những năm 80, đầu những năm 90 của thế kỷ trước, những món ăn chế biến từ côn trùng được họ mang theo.
Đa phần côn trùng tiêu thụ ở đất nước du lịch này đều có nguồn gốc từ Campuchia. Vào mùa mưa, có rất nhiều loại côn trùng.
Các khu chợ Thái Lan bày bán la liệt với nhện xào, dế trời, dế cơm chiên tẩm ớt, cà cuống rán vàng...
Những người dân làm nghề buôn bán và chế biến món ăn từ côn trùng có thể thu được nguồn lợi khá lớn, đặc biệt là vào những mùa du lịch.
Hầu hết các món côn trùng đều được chiên giòn, ướp thêm một vài gia vị khác như mưới, ớt, sả… để kích thích vị giác cũng như nhìn bắt mắt hơn. Chúng được bán trên các quầy hàng đặc sản côn trùng lưu động ở mọi con phố hay trong những khu vui chơi, giải trí.
Nhiều loại côn trùng được những người kinh doanh sử dụng để làm món ăn như dế, châu chấu, gián, bọ cánh cứng, sâu tre và trứng kiến… nhưng loại côn trùng được ưa chuộng nhất là châu chấu.
Người ta thường bắt châu chấu chất lượng tại những cánh đồng bắp vì chúng thường ăn bắp. Do ăn bắp nên trong dạ dày của chúng có đường, vì thế khi chiên, châu chấu có vị rất ngon. Khi chiên, châu chấu cũng có mùi thơm hơn các loài côn trùng khác. Ảnh: Internet.
Video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.