Bánh Cóng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Là một món ăn nổi tiếng trong vùng. Chiếc bánh này có màu vàng ươm vô cùng đẹp mắt cùng với hương vị béo bùi, ngọt mát của đậu xanh đậu nành khiến ai cũng phải mê mẩn khi một lần nếm thử.Bánh có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp. Ăn cùng với các loại rau thơm, rau sống như húng lủi, quế, xà lách, cải xanh… chấm nước mắm chua ngọt với gừng thái nhỏ, cải đỏ, cải trắng…Mọc rêu của người Thái xứ Nghệ. Không ai nghĩ rằng, rêu có thể ăn được nhưng đồng bào người Thái ở miền Tây xứ Nghệ lại chế biến nó thành một món bánh đặc sản không thể thiếu trong những dịp quan trọng như lễ tết, cưới hỏi…Bánh mọc rêu có nhân là thịt, gia vị sả ớt và hạt tiêu (mắc khén) trộn đều cùng rêu giã nát. Sau đó, bánh được hấp trong lá chuối khoảng 1 giờ đồng hồ cho đến khi gia vị ngấm vào từng thớ rêu. Hương vị rêu hòa quyện cùng các loại gia vị sẽ làm cho thực khách ăn một lần nhớ mãi. Chính vì thế mà nó trở thành món ăn đặc sản của vùng đất này.Bánh vạc. Tuy ít nổi danh trên bản đồ ẩm thực nhưng nó lại được đặt lên hàng đầu menu trong các quán ăn ở Hội An. Những chiếc bánh vạc có hình dáng nhỏ nhỏ, xinh xinh và có màu trắng trông như những đoá hoa hồng nên bánh vạc.Nguyên liệu chính để làm bánh vạc là tinh bột gạo được lọc đi lọc lại nhiều lần. Nhân bánh vạc chủ yếu làm từ tôm tươi, hay thịt xay nhuyễn trộn với tiêu, hành, nấm mèo, muối, nước mắm… Tất cả được hấp chín đến khi nó ngả màu trắng trong thấy được nhân bên trong là chuẩn.Bánh bò thốt nốt. Có thể nói cây thốt nốt là linh hồn của vùng đất Khmer nam bộ và do vậy món ăn làm từ loại quả này cũng vô cùng nhiều, thế nhưng ít ai biết đến món bánh bò thốt nốt cực kỳ lạ miệng.Bánh gồm các nguyên liệu chính: bột gạo, bột thốt nốt, đường thốt nốt, nước cốt dừa. Vị xôm xốp của bánh, ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm thoảng đặc trưng của đường thốt nốt xông lên tận mũi, không lẫn vào đâu được.Bánh ngải nhân vừng. Là món ăn truyền thống của người Tày Nùng. Món bánh này có màu xanh mướt như lúa non rất đẹp. Cách làm bánh cũng vô cùng công phu.Đầu tiên người ta hông xôi và nầm lá ngải sau đó cho hai nguyên liệu này giã cùng nhau cho đến khi nó hòa quyện màu xanh. Nhân bánh sẽ được làm từ vừng đèn trộn đường phên. Công đoạn cuối cùng là phết lớp sáp ong khi chiếc bánh còn nóng hổi để nó có độ bóng đẹp.
Bánh Cóng vùng Đồng bằng Sông Cửu Long. Là một món ăn nổi tiếng trong vùng. Chiếc bánh này có màu vàng ươm vô cùng đẹp mắt cùng với hương vị béo bùi, ngọt mát của đậu xanh đậu nành khiến ai cũng phải mê mẩn khi một lần nếm thử.
Bánh có vỏ làm từ bột gạo, bột đậu nành và trứng, còn nhân bánh là thịt heo băm ướp gia vị và trộn với củ hành tím xắt nhỏ và một ít đậu xanh hấp. Ăn cùng với các loại rau thơm, rau sống như húng lủi, quế, xà lách, cải xanh… chấm nước mắm chua ngọt với gừng thái nhỏ, cải đỏ, cải trắng…
Mọc rêu của người Thái xứ Nghệ. Không ai nghĩ rằng, rêu có thể ăn được nhưng đồng bào người Thái ở miền Tây xứ Nghệ lại chế biến nó thành một món bánh đặc sản không thể thiếu trong những dịp quan trọng như lễ tết, cưới hỏi…
Bánh mọc rêu có nhân là thịt, gia vị sả ớt và hạt tiêu (mắc khén) trộn đều cùng rêu giã nát. Sau đó, bánh được hấp trong lá chuối khoảng 1 giờ đồng hồ cho đến khi gia vị ngấm vào từng thớ rêu. Hương vị rêu hòa quyện cùng các loại gia vị sẽ làm cho thực khách ăn một lần nhớ mãi. Chính vì thế mà nó trở thành món ăn đặc sản của vùng đất này.
Bánh vạc. Tuy ít nổi danh trên bản đồ ẩm thực nhưng nó lại được đặt lên hàng đầu menu trong các quán ăn ở Hội An. Những chiếc bánh vạc có hình dáng nhỏ nhỏ, xinh xinh và có màu trắng trông như những đoá hoa hồng nên bánh vạc.
Nguyên liệu chính để làm bánh vạc là tinh bột gạo được lọc đi lọc lại nhiều lần. Nhân bánh vạc chủ yếu làm từ tôm tươi, hay thịt xay nhuyễn trộn với tiêu, hành, nấm mèo, muối, nước mắm… Tất cả được hấp chín đến khi nó ngả màu trắng trong thấy được nhân bên trong là chuẩn.
Bánh bò thốt nốt. Có thể nói cây thốt nốt là linh hồn của vùng đất Khmer nam bộ và do vậy món ăn làm từ loại quả này cũng vô cùng nhiều, thế nhưng ít ai biết đến món bánh bò thốt nốt cực kỳ lạ miệng.
Bánh gồm các nguyên liệu chính: bột gạo, bột thốt nốt, đường thốt nốt, nước cốt dừa. Vị xôm xốp của bánh, ngọt béo của đường, của dừa, hòa lẫn mùi thơm thoảng đặc trưng của đường thốt nốt xông lên tận mũi, không lẫn vào đâu được.
Bánh ngải nhân vừng. Là món ăn truyền thống của người Tày Nùng. Món bánh này có màu xanh mướt như lúa non rất đẹp. Cách làm bánh cũng vô cùng công phu.
Đầu tiên người ta hông xôi và nầm lá ngải sau đó cho hai nguyên liệu này giã cùng nhau cho đến khi nó hòa quyện màu xanh. Nhân bánh sẽ được làm từ vừng đèn trộn đường phên. Công đoạn cuối cùng là phết lớp sáp ong khi chiếc bánh còn nóng hổi để nó có độ bóng đẹp.