1. Chống táo bón
Quả đậu bắp có tác dụng giúp cơ thể tái hấp thu nước. Chất nhầy từ quả đậu bắp “bắt giữ” những phân tử cholesterol cùng độc chất phát sinh trong quá trình chuyển hóa cũng như mật thừa rồi “áp giải” ra ngoài cơ thể qua đường bài tiết (phân). Do chứa hàm lượng nước cao, đậu bắp còn giúp cơ thể tránh được tình trạng táo bón, đầy hơi.
|
Ảnh minh họa. |
2. Hỗ trợ giảm cân
Đậu bắp là một nguyên liệu chế biến món ăn lý tưởng cho những người đang muốn giảm cân. Chất xơ trong đậu bắp còn giúp giảm cân vì sản sinh ít năng lượng , một đĩa đậu bắp chứa khoảng 30 kcal.
Tốt nhất là dùng một chén đậu bắp hấp chấm chao hoặc kho quẹt trước khidùng cơm. Điều cần nhớ khi chế biến các món đậu bắp là chỉ nấu chín tới,không để quá lâu vì có thể mất hết sinh tố.
3. Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Đậu bắp khi vào hệ tiêu hóa sẽ là “mảnh đất màu mỡ” cho những loại vi khuẩn có lợi (probiotics) và có thể sánh ngang tầm với sữa chua, giúp cho sự tổng hợp các vitamin nhóm B.
Đậu bắp có tính nhuận trường, có thể dùng trị hội chứng kích ứng ruột, làm lành các vết loét trong đường tiêu hóa, đồng thời xoa dịu những cơn đau từ trong ruột.
4. Làm đẹp tóc
Để làm đẹp tóc, cắt đậu bắp thành miếng nhỏ và nấu trên bếp khoảng 10 phút cho đến khi nước luộc trở nên nhầy ở mức tối đa. Tắt bếp rồi để nguội, nhỏ vài giọt nước cốt chanh vào,thoa lên tóc và để 15 phút thì gội với nước sạch. Đây là một tuyệt chiêu giúp tóc lấy lại sự trẻ trung và óng mượt nhờ sự kết hợp giữa đậu bắp và nước cốt chanh.
5. Bổ xung axit folic phòng ngừa dị tật thai nhi
Đậu bắp chứa nhiều axit folic (vitamin B9), đây là loại vitamin cực kỳ có lợi cho mẹ và bé trong thai kỳ, đặc biệt là với bé. Vitamin B9 giảm nguy cơ sảy thai, dị tật thai nhi, hỗ trợ sản xuất và duy trì các tế bào mới. Vì vậy, đây là món thai phụ nên dùng để phòng ngừa khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Bà bầu nên chọn các món ăn với đậu bắp nhưng phong phú về nguyên liệu như: canh chua có nguyên liệu đậu bắp,đậu bắp xào tôm, đậu bắp tẩm bột chiên giòn ăn với rau xà lách, lẩu ăn với đậu bắp…
6. Làm trắng và mịn da
Vitamin C và K trong đậu bắp cũng giúp giữ cho làn da của bạn tươi trẻ và khỏe mạnh. Các vitamin khác có mặt trong đậu bắp cũng giúp hỗ trợ sự tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể, thúc đẩy sự hình thành collagen và sắc tố da, giúp trẻ hóa làn da bị hư hại.
7. Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Một số nghiên cứu đã chứng minh chất xơ hòa tan có trong đậu bắp làm chậm sự hấp thu glucose qua đường tiêu hóa giúp ổn định lượng đường trong máu. Nó giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường và duy trì trạng thái cân bằng đường huyết với bệnh nhân tiểu đường. Tuy nhiên, kết quả này chỉ mang tính thời điểm chứ không trị dứt hẳn được tiểu đường
8. Tăng cường thị lực
Lượng vitamin A và vitamin C có nhiều trong đậu bắp cũng giúp tăng cường thị lực. Phòng ngừa các bệnh về mắt.
9. Cải thiện sinh lý cho phái mạnh
Một nghiên cứu gần đây cho hay, đậu bắp có chứa dạng glucide phức polysaccharide và thành phần dinh dưỡng khác, giúp tăng cường dòng máu chảy vào vùng sinh dục, gây cương cứng cho quý ông tương tự như Viagra. Vì thế, ở Mỹ, nhiều người gọi đậu bắp là “cây Viagra” cũng như tại Nhật Bản, nó được xem là “sâm xanh”.
10. Chống trầm cảm
Một nghiên cứu mới đã chứng minh rằng đậu bắp cũng có thể có khả năng chống lại một trong những căn bệnh mãn tính của thời đại chúng ta: trầm cảm.
Theo nghiên cứu, các chất chiết xuất được tìm thấy mối gram đậu bắp có chứa 58-68mg axit gallic, chất chống oxy hóa tương tự trong chiết xuất của quả việt quất.
Lưu ý khi dùng đậu bắp
Những người bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa không nên ăn đậu bắp thường xuyên.
Để đảm bảo được lợi ích tối đa của đậu bắp, khi nấu cần cho lửa nhỏ để giúp chất nhầy trong đậu bắp ít bị thất thoát.
Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):