Cơm lam Bắc Mê: Gạo nếp được người dân Bắc Mê chọn làm cơm lam là loại ngon nhất, đường trồng trên nương và ngâm kỹ trong nước rồi nhét vào ống nứa, nướng chín trên than củi. Gạo nếp nương dẻo thơm được bao bọc bởi một lớp màng mỏng màu trắng ngà của ruột ống lứa khiến cho cơm lam Bắc Mê trở thành đặc sản Hà Giang khó quên đối với nhiều du khách. Thắng dền: Nguyên liệu chính của món thắng dền là bột gạo nếp. Để làm món này, người Hà Giang vê tròn từng viên bột gạo nếp bằng đầu ngón tay rồi đem luộc chín và nấu chung với nước đường gừng như bánh trôi tàu. Thắng dền là món ăn vặt yêu thích của người dân Hà Giang vào mùa đông rét mướt. Bánh tam giác mạch: Bánh tam giác mạch được làm từ hạt tam giác mạch. Bánh có vị bùi và phảng phất mùi hăng của bột tam giác mạch. Bánh được hấp chín trên bếp lửa, khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm.Rêu nướng: Đây là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người dân tộc Tày ở Hà Giang. Rêu để làm món này được người dân tộc Tày lấy ở những khe đá dưới suối, rửa sạch rồi mới đem nướng. Món này được nhiều người cho rằng có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.Thịt trâu gác bếp: Nếu có dịp đến Hà Giang, bạn đừng bỏ qua món thịt trâu gác bếp. Để làm món này, người dân địa phương chọn những miếng thịt trâu thật ngon, cắt dọc thớ, tẩm ướp các loại gia vị và gác trên bếp lửa. Món này được nhiều người miền xuôi yêu thích vì có vị thơm ngon đặc trưng và không dùng chất bảo quản. Cháo nấu ấu tẩu: Nguyên liệu chính của món ăn này là gạo tẻ ngon, ấu tẩu và các gia vị đặc trưng. Những người từng thưởng thức món này cho biết, cháo nấu ấu tẩu có vị thơm ngậy, bùi cay và hơi đăng đắng, càng ăn càng nghiện.Thịt lợn cắp nách: Sở dĩ có tên gọi thịt lợn cắp nách vì thân hình của con lợn này khá bé, có thể ôm thọt vào người hay treo dưới nách. Vì được nuôi bằng cách thả rông nên thịt lợn cắp nách rất nạc và thơm chứ không nhiều mỡ như thịt lợn được chăn nuôi bằng cám tăng trọng như lợn ở miền xuôi.
Cơm lam Bắc Mê: Gạo nếp được người dân Bắc Mê chọn làm cơm lam là loại ngon nhất, đường trồng trên nương và ngâm kỹ trong nước rồi nhét vào ống nứa, nướng chín trên than củi. Gạo nếp nương dẻo thơm được bao bọc bởi một lớp màng mỏng màu trắng ngà của ruột ống lứa khiến cho cơm lam Bắc Mê trở thành đặc sản Hà Giang khó quên đối với nhiều du khách.
Thắng dền: Nguyên liệu chính của món thắng dền là bột gạo nếp. Để làm món này, người Hà Giang vê tròn từng viên bột gạo nếp bằng đầu ngón tay rồi đem luộc chín và nấu chung với nước đường gừng như bánh trôi tàu. Thắng dền là món ăn vặt yêu thích của người dân Hà Giang vào mùa đông rét mướt.
Bánh tam giác mạch: Bánh tam giác mạch được làm từ hạt tam giác mạch. Bánh có vị bùi và phảng phất mùi hăng của bột tam giác mạch. Bánh được hấp chín trên bếp lửa, khi đến tay người mua vẫn còn nguyên hơi ấm.
Rêu nướng: Đây là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người dân tộc Tày ở Hà Giang. Rêu để làm món này được người dân tộc Tày lấy ở những khe đá dưới suối, rửa sạch rồi mới đem nướng. Món này được nhiều người cho rằng có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.
Thịt trâu gác bếp: Nếu có dịp đến Hà Giang, bạn đừng bỏ qua món thịt trâu gác bếp. Để làm món này, người dân địa phương chọn những miếng thịt trâu thật ngon, cắt dọc thớ, tẩm ướp các loại gia vị và gác trên bếp lửa. Món này được nhiều người miền xuôi yêu thích vì có vị thơm ngon đặc trưng và không dùng chất bảo quản.
Cháo nấu ấu tẩu: Nguyên liệu chính của món ăn này là gạo tẻ ngon, ấu tẩu và các gia vị đặc trưng. Những người từng thưởng thức món này cho biết, cháo nấu ấu tẩu có vị thơm ngậy, bùi cay và hơi đăng đắng, càng ăn càng nghiện.
Thịt lợn cắp nách: Sở dĩ có tên gọi thịt lợn cắp nách vì thân hình của con lợn này khá bé, có thể ôm thọt vào người hay treo dưới nách. Vì được nuôi bằng cách thả rông nên thịt lợn cắp nách rất nạc và thơm chứ không nhiều mỡ như thịt lợn được chăn nuôi bằng cám tăng trọng như lợn ở miền xuôi.