Sườn hàng trước. Đúng như tên gọi, hàng sườn này gồm 4 xương sườn gần cổ và chân trước lợn. Sườn hàng trước có đặc điểm xương dẹt, ít thịt bám dính, nhiều sụn. (Ảnh: SH, minh họa)So với các phần còn lại, sườn hàng trước thường xuyên tham gia các hoạt động của con lợn như đi lại, ngoái đầu nên xương giòn, ít tủy. Sườn hàng trước gần cổ nên sẽ có ít xương sống cổ, đôi khi sẽ chứa một chút hạch nên hương vị kém, giá rẻ nhất.Màu sắc của thịt hàng trước đỏ và tinh tế hơn so với hàng giữa và hàng sau. Do thường xuyên di chuyển nên thịt mềm mịn, xen kẽ mỡ nạc, sờ có cảm giác rất mượt.Sườn hàng trước thích hợp để chế biến món hấp. Dù hấp bao lâu cũng không dai. Đặc biệt, phần này thịt mịn, ít mỡ và tủy nên rất thích hợp để chế biến món ăn cho trẻ. Sườn hàng giữa. Sườn hàng giữa gồm các xương sườn ở chỗ nối giữa khoang bụng và lưng. Mỗi con lợn thường chỉ có 6-8 sườn hàng giữa.Xương sườn hàng giữa có đặc điểm dài, tròn và nhiều thịt. Phần thịt phân bố rất đều, căng mọng, được đánh giá là ngon nhất trong các phần sườn nên có giá đắt nhất.Về cơ bản, sườn hàng giữa nấu món gì cũng ngon. Bạn có thể tận dụng để làm sườn nướng, om, xào chua ngọt, kho, hầm hay hấp,...Sườn hàng sau. Mỗi con lợn thường có 4-6 sườn hàng sau. Sườn hàng sau nằm sát mông nên thịt nhiều nạc ít mỡ, tương đối săn chắc. Sườn hàng sau có đặc điểm xương tròn. Điều đặc biệt, sườn hàng sau không dài nhưng chứa nhiều tủy xương, thích hợp để hầm, nấu cháo. Tủy xương sẽ ngấm vào súp, mang tới mùi thơm đậm vị, giá trị dinh dưỡng cao.Ngoài lựa chọn phần sườn nên mua, trang Sohu chia sẻ cách chọn sườn ngon. Theo đó, bạn nên chú ý đến độ dài, màu sắc và hương vị. Nhìn vào độ dày của xương. Nên mua sườn có chiều rộng 2-3 cm. Sườn quá mỏng thường là sườn của heo con, có mùi tanh nồng. Trong khi đó, sườn quá dày cho thấy con lợn đã già, thịt dai, khó ăn dù được hầm lâu. Màu sắc. Bạn nên chọn những dẻ sườn có màu đỏ tươi. Sườn có màu trắng thường là sườn đông lạnh. Trường hợp lợn nái già hay lợn ốm, sườn sẽ có màu đỏ sậm. Độ đàn hồi. Sườn ngon sẽ có độ đàn hồi cao, sờ vào mềm mượt, ẩm. Ngược lại, sườn sờ vào có cảm giác dính, hơi nhớt là sườn đã để lâu, tốt nhất không nên mua.Mời độc giả xem thêm video: Giá thịt lợn tăng chóng mặt. (Nguồn video: VTV24)
Sườn hàng trước. Đúng như tên gọi, hàng sườn này gồm 4 xương sườn gần cổ và chân trước lợn. Sườn hàng trước có đặc điểm xương dẹt, ít thịt bám dính, nhiều sụn. (Ảnh: SH, minh họa)
So với các phần còn lại, sườn hàng trước thường xuyên tham gia các hoạt động của con lợn như đi lại, ngoái đầu nên xương giòn, ít tủy. Sườn hàng trước gần cổ nên sẽ có ít xương sống cổ, đôi khi sẽ chứa một chút hạch nên hương vị kém, giá rẻ nhất.
Màu sắc của thịt hàng trước đỏ và tinh tế hơn so với hàng giữa và hàng sau. Do thường xuyên di chuyển nên thịt mềm mịn, xen kẽ mỡ nạc, sờ có cảm giác rất mượt.
Sườn hàng trước thích hợp để chế biến món hấp. Dù hấp bao lâu cũng không dai. Đặc biệt, phần này thịt mịn, ít mỡ và tủy nên rất thích hợp để chế biến món ăn cho trẻ.
Sườn hàng giữa. Sườn hàng giữa gồm các xương sườn ở chỗ nối giữa khoang bụng và lưng. Mỗi con lợn thường chỉ có 6-8 sườn hàng giữa.
Xương sườn hàng giữa có đặc điểm dài, tròn và nhiều thịt. Phần thịt phân bố rất đều, căng mọng, được đánh giá là ngon nhất trong các phần sườn nên có giá đắt nhất.
Về cơ bản, sườn hàng giữa nấu món gì cũng ngon. Bạn có thể tận dụng để làm sườn nướng, om, xào chua ngọt, kho, hầm hay hấp,...
Sườn hàng sau. Mỗi con lợn thường có 4-6 sườn hàng sau. Sườn hàng sau nằm sát mông nên thịt nhiều nạc ít mỡ, tương đối săn chắc. Sườn hàng sau có đặc điểm xương tròn. Điều đặc biệt, sườn hàng sau không dài nhưng chứa nhiều tủy xương, thích hợp để hầm, nấu cháo. Tủy xương sẽ ngấm vào súp, mang tới mùi thơm đậm vị, giá trị dinh dưỡng cao.
Ngoài lựa chọn phần sườn nên mua, trang Sohu chia sẻ cách chọn sườn ngon. Theo đó, bạn nên chú ý đến độ dài, màu sắc và hương vị.
Nhìn vào độ dày của xương. Nên mua sườn có chiều rộng 2-3 cm. Sườn quá mỏng thường là sườn của heo con, có mùi tanh nồng. Trong khi đó, sườn quá dày cho thấy con lợn đã già, thịt dai, khó ăn dù được hầm lâu.
Màu sắc. Bạn nên chọn những dẻ sườn có màu đỏ tươi. Sườn có màu trắng thường là sườn đông lạnh. Trường hợp lợn nái già hay lợn ốm, sườn sẽ có màu đỏ sậm.
Độ đàn hồi. Sườn ngon sẽ có độ đàn hồi cao, sờ vào mềm mượt, ẩm. Ngược lại, sườn sờ vào có cảm giác dính, hơi nhớt là sườn đã để lâu, tốt nhất không nên mua.