Một bé gái nặng 5kg mới chào đời tại Quảng Ninh

Google News

Một bé gái ở Quảng Ninh vừa chào đời đã nặng 5 kg, đây là trường hợp trẻ mới sinh có cân nặng kỷ lục ở Quảng Ninh và rất hiếm gặp.

Ngày 13/8, theo thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh cho biết, Các bác sĩ khoa Phụ sản Bệnh viện đã đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho sản phụ L.T.H (32 tuổi), ở phường Hà Khẩu, TP Hạ Long, mang thai 38 tuần trong tình trạng nguy kịch do tiền sản giật thai to, ngôi ngược, vết mổ đẻ cũ.
Mot be gai nang 5kg moi chao doi tai Quang Ninh
Kíp mổ tiến hành phẫu thuật cấp cứu để giữ tính mạng cho mẹ con sản phụ. Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy. 
Chị H. vào viện trong tình trạng: đau bụng hạ vị, phù to 2 chân. Khi vào viện được các bác sĩ thăm khám và cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng kết quả: Huyết áp 180/90 mmHg, hai chân phù to, bụng có vết sẹo mổ cũ. Siêu âm: Thai nhi nặng 5100 gram, ngôi ngược, đa ối.
Sau khi hội chẩn các bác sĩ chẩn đoán sản phụ: Thai lần II 38 tuần, tiền sản giật, thai to, ngôi ngược/vết mổ đẻ cũ, tiên lượng nặng, có nguy cơ vỡ tử cung cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu để giữ tính mạng cho mẹ con sản phụ.
Mot be gai nang 5kg moi chao doi tai Quang Ninh-Hinh-2
 Cháu bé vừa sinh đã nặng 5 kg. Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy.
Sau khoảng 30 phút, kíp phẫu thuật do bác sĩ CKI Nguyễn Văn Mạnh, Phó khoa Phụ Sản, Bệnh viện Bãi Cháy cùng ê kíp đã phẫu thuật cấp cứu thành công lấy ra một bé gái nặng 5000 gram. Hiện tại, sau 1 ngày phẫu thuật hai mẹ con sức khỏe ổn định.
BSCKI. Nguyễn Văn Mạnh cho biết: Tiền sản giật là bệnh lý có nhiều biến chứng đối với cả mẹ và thai nhi, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ, tử vong chu sinh trên toàn thế giới. Vì vậy, các chị em khi đang mang bầu cần quản lý thai tốt, đặc biệt là sản phụ có vết mổ cũ, nên khám thai định kỳ đúng lịch. Ngay khi phát hiện dấu hiệu bất thường cần tới ngay cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa uy tín để được thăm khám, tránh chủ quan dẫn tới hậu quả đáng tiếc.
Theo Nguyễn Quang/PhapluatPlus

>> xem thêm

Bình luận(0)