Thịt nướng. Là món ăn dễ đưa cơm song thịt nướng lại có giá trị dinh dưỡng không cao. Quá trình chế biến trực tiếp trên ngọn lửa khiến thịt dễ bị cháy xém, sinh ra chất độc hại cho cơ thể, trong đó có gan.Thịt nướng cũng được tẩm ướp với loạt gia vị khác nhau khiến gan dễ bị kích ứng, tăng gánh nặng chuyển hóa cho bộ phận này. Lâu dần thịt nướng làm suy giảm chức năng gan, thậm chí sinh ra các khối u.Măng. Măng tươi chứa chất cyanide gây ngộ độc, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Ước tính, 1kg măng củ chứa tới 230mg cyanide. Khi ăn, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN) – một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.Khoai tây chiên. Khoai tây chiên thực sự là lựa chọn không tốt cho gan. Nguyên nhân bởi chúng chứa nhiều chất béo bão hòa, gây gánh nặng chuyển hóa cho gan. Ăn nhiều, bạn có thể đối diện với tình trạng viêm hoặc xơ gan nguy hiểm.Dưa muối. Ngoài các chất phụ gia được nêm vào trong quá trình chế biến, món ăn này còn chứa nhiều muối, nitrite khi đi vào cơ thể làm tăng gánh nặng cho gan.Pepperoni. Pepperoni còn được biết đến là thành phần topping pizza. Pepperoni mềm, hơi ám khói và có màu đỏ tươi. Nó được xem là món ăn “ngược đãi” gan tồi tệ nhất. Các nhà khoa học từng tính toán, có khoảng 17,7g chất béo trong 100g pepperoni. Khi đi vào cơ thể, gan sẽ phải làm việc quá mức, dễ gây gan nhiễm mỡ.Kem bông. Ngoại trừ hương vị thơm ngon, kem bông gần như không có lợi ích sức khỏe nào. Bên cạnh đó, nó còn chứa lượng lớn calo, đường, chất béo và chất béo bão hòa. Ước tính, mỗi cốc kem bông như hình chứa tới 23,3g chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe gan.Đường. Đa số chúng ta là những người ăn uống hảo ngọt. Tuy nhiên, thói quen này lại nguy hại cho gan. Khi thưởng thức món ngon hại gan chứa đường, gan sẽ phải “gồng mình” hoạt động để chuyển hóa đường thành các giọt chất béo.Về lâu dài, sử dụng nhiều đường tinh luyện hoặc sirô hàm lượng fructose cao sẽ gây tích tụ chất béo, dẫn đến các bệnh lý về gan. Thậm chí, đường gây hại cho gan tương đương với rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Ảnh: Webmd, Internet.Mời độc giả xem video: Giải thích hiện tượng ngáp dễ lây lan. Nguồn: Zingnews.
Thịt nướng. Là món ăn dễ đưa cơm song thịt nướng lại có giá trị dinh dưỡng không cao. Quá trình chế biến trực tiếp trên ngọn lửa khiến thịt dễ bị cháy xém, sinh ra chất độc hại cho cơ thể, trong đó có gan.
Thịt nướng cũng được tẩm ướp với loạt gia vị khác nhau khiến gan dễ bị kích ứng, tăng gánh nặng chuyển hóa cho bộ phận này. Lâu dần thịt nướng làm suy giảm chức năng gan, thậm chí sinh ra các khối u.
Măng. Măng tươi chứa chất cyanide gây ngộ độc, thậm chí có thể dẫn tới tử vong. Ước tính, 1kg măng củ chứa tới 230mg cyanide. Khi ăn, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric (HCN) – một chất cực độc với cơ thể, gây hại cho gan.
Khoai tây chiên. Khoai tây chiên thực sự là lựa chọn không tốt cho gan. Nguyên nhân bởi chúng chứa nhiều chất béo bão hòa, gây gánh nặng chuyển hóa cho gan. Ăn nhiều, bạn có thể đối diện với tình trạng viêm hoặc xơ gan nguy hiểm.
Dưa muối. Ngoài các chất phụ gia được nêm vào trong quá trình chế biến, món ăn này còn chứa nhiều muối, nitrite khi đi vào cơ thể làm tăng gánh nặng cho gan.
Pepperoni. Pepperoni còn được biết đến là thành phần topping pizza. Pepperoni mềm, hơi ám khói và có màu đỏ tươi. Nó được xem là món ăn “ngược đãi” gan tồi tệ nhất. Các nhà khoa học từng tính toán, có khoảng 17,7g chất béo trong 100g pepperoni. Khi đi vào cơ thể, gan sẽ phải làm việc quá mức, dễ gây gan nhiễm mỡ.
Kem bông. Ngoại trừ hương vị thơm ngon, kem bông gần như không có lợi ích sức khỏe nào. Bên cạnh đó, nó còn chứa lượng lớn calo, đường, chất béo và chất béo bão hòa. Ước tính, mỗi cốc kem bông như hình chứa tới 23,3g chất béo bão hòa không có lợi cho sức khỏe gan.
Đường. Đa số chúng ta là những người ăn uống hảo ngọt. Tuy nhiên, thói quen này lại nguy hại cho gan. Khi thưởng thức món ngon hại gan chứa đường, gan sẽ phải “gồng mình” hoạt động để chuyển hóa đường thành các giọt chất béo.
Về lâu dài, sử dụng nhiều đường tinh luyện hoặc sirô hàm lượng fructose cao sẽ gây tích tụ chất béo, dẫn đến các bệnh lý về gan. Thậm chí, đường gây hại cho gan tương đương với rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Ảnh: Webmd, Internet.
Mời độc giả xem video: Giải thích hiện tượng ngáp dễ lây lan. Nguồn: Zingnews.