Theo bác sĩ Hoắc Hiểu Manh - Khoa Thấp khớp, Bệnh viện Y học Cổ truyền Bắc Kinh cho biết, nếu "hải sản với bia" là bộ đôi dành cho những người lớn tuổi bị bệnh gút thì "Gà rán với Coca" là bộ đôi đẩy người trẻ tuổi mắc căn bệnh này sớm hơn.Tại sao nói như vậy? Bởi theo nghiên cứu, thịt gà có hàm lượng purin cao đáng kể, được xếp vào nhóm thực phẩm có hàm lượng purin trung bình, trong khoảng từ 9 – 100 miligram purin trong 85 gram thịt. Trong khi đó Coca là nước ngọt có gas, chứa chất fructose – một loại chất có thể làm gia tăng hàm lượng axit uric trong máu.Khi kết hợp gà rán và Coca có thể tạo nên một thảm họa cho cơ thể. Nó tạo ra hàm lượng purin dư thừa nhiều, dẫn đến nồng độ axit uric cao và bị lắng đọng trong khớp, gây nên bệnh gout. Người mắc sẽ bị đau đớn dữ dội, mất chức năng khớp thậm chí là tàn phế.Bệnh gút phần lớn là do sự tích tụ của axit uric trong khớp. Axit uric được tổng hợp bằng nhân purin, trong khi đó hải sản, bia rượu là những thực phẩm có hàm lượng purin trung bình và cao, nếu nạp quá nhiều purin sẽ dẫn đến acid uric khó chuyển hóa, đọng lại tạo thành bệnh.Trên thực tế, việc ăn thường xuyên các loại thực phẩm nhiều purin có thể gây ra bệnh gút. Các thức ăn có hàm lượng calo, hàm lượng fructose cao tương tự như gà rán và coca cũng sẽ trở thành nguyên liệu cơ bản để tổng hợp purin dẫn đến tăng axit uric.Mặt khác, nếu nạp quá nhiều thực phẩm dạng này sẽ gián tiếp làm giảm quá trình đào thải axit uric qua thận. Vì vậy, muốn phòng tránh trước bệnh gút thì nên thực hiện 3 điều sau.1. Uống nhiều nước: Đảm bảo rằng lượng uống hàng ngày lớn hơn 2 lít.2. Ăn nhiều rau: Đặc biệt là các loại rau củ phổ biến như bí xanh, dưa chuột,… có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy quá trình chuyển hóa axit uric trong cơ thể.3. Tập thể dục nhiều hơn: Chủ yếu là tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như: đi bộ nhanh, chạy bộ, thái cực quyền, bơi lội, khiêu vũ, ... cường độ tập luyện nên tùy theo bản thân. Tập luyện có thể giúp chuyển hóa acid uric.4. Tránh chạm vào rượu. Cố gắng không động vào rượu, bia, tránh đồ uống có hàm lượng fructose cao. Chỉ nên uống nước lọc, trà nhạt, sữa.5. Tránh thức ăn có nhiều purin như nghêu, cá đối, ngao, cá chim trắng, hàu, nội tạng, gan bò, gan heo, nấm đông cô, phúc bồn tử, gan gà, sò, đậu tương, đậu đen...Khi bị gout, cần đi khám bác sĩ và theo dõi các chỉ số thường xuyên để tránh các tác hại lâu dài.
Mời quý độc giả xem video: Ăn chay đúng cách, bách bệnh tránh xa. Nguồn VTC1.
Theo bác sĩ Hoắc Hiểu Manh - Khoa Thấp khớp, Bệnh viện Y học Cổ truyền Bắc Kinh cho biết, nếu "hải sản với bia" là bộ đôi dành cho những người lớn tuổi bị bệnh gút thì "Gà rán với Coca" là bộ đôi đẩy người trẻ tuổi mắc căn bệnh này sớm hơn.
Tại sao nói như vậy? Bởi theo nghiên cứu, thịt gà có hàm lượng purin cao đáng kể, được xếp vào nhóm thực phẩm có hàm lượng purin trung bình, trong khoảng từ 9 – 100 miligram purin trong 85 gram thịt. Trong khi đó Coca là nước ngọt có gas, chứa chất fructose – một loại chất có thể làm gia tăng hàm lượng axit uric trong máu.
Khi kết hợp gà rán và Coca có thể tạo nên một thảm họa cho cơ thể. Nó tạo ra hàm lượng purin dư thừa nhiều, dẫn đến nồng độ axit uric cao và bị lắng đọng trong khớp, gây nên bệnh gout. Người mắc sẽ bị đau đớn dữ dội, mất chức năng khớp thậm chí là tàn phế.
Bệnh gút phần lớn là do sự tích tụ của axit uric trong khớp. Axit uric được tổng hợp bằng nhân purin, trong khi đó hải sản, bia rượu là những thực phẩm có hàm lượng purin trung bình và cao, nếu nạp quá nhiều purin sẽ dẫn đến acid uric khó chuyển hóa, đọng lại tạo thành bệnh.
Trên thực tế, việc ăn thường xuyên các loại thực phẩm nhiều purin có thể gây ra bệnh gút. Các thức ăn có hàm lượng calo, hàm lượng fructose cao tương tự như gà rán và coca cũng sẽ trở thành nguyên liệu cơ bản để tổng hợp purin dẫn đến tăng axit uric.
Mặt khác, nếu nạp quá nhiều thực phẩm dạng này sẽ gián tiếp làm giảm quá trình đào thải axit uric qua thận. Vì vậy, muốn phòng tránh trước bệnh gút thì nên thực hiện 3 điều sau.
1. Uống nhiều nước: Đảm bảo rằng lượng uống hàng ngày lớn hơn 2 lít.
2. Ăn nhiều rau: Đặc biệt là các loại rau củ phổ biến như bí xanh, dưa chuột,… có tác dụng lợi tiểu, thúc đẩy quá trình chuyển hóa axit uric trong cơ thể.
3. Tập thể dục nhiều hơn: Chủ yếu là tập thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như: đi bộ nhanh, chạy bộ, thái cực quyền, bơi lội, khiêu vũ, ... cường độ tập luyện nên tùy theo bản thân. Tập luyện có thể giúp chuyển hóa acid uric.
4. Tránh chạm vào rượu. Cố gắng không động vào rượu, bia, tránh đồ uống có hàm lượng fructose cao. Chỉ nên uống nước lọc, trà nhạt, sữa.
5. Tránh thức ăn có nhiều purin như nghêu, cá đối, ngao, cá chim trắng, hàu, nội tạng, gan bò, gan heo, nấm đông cô, phúc bồn tử, gan gà, sò, đậu tương, đậu đen...