Mới đây, Bệnh viện thứ hai của thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc đã tiếp nhận một bệnh nhân ung thư đại tràng - Tiểu Lâm 25 tuổi, do tính chất công việc nên anh thường xuyên ăn tối vào giữa đêm, thức ăn cũng toàn thực phẩm cay và mặn. Món ăn khuya mà anh yêu thích nhất là món nướng. Tháng 3 năm nay, Tiểu Lâm phát hiện bản thân thường xuyên bị đau bụng, đến bác sĩ kiểm tra, kết quả cho thấy anh có một khối u lớn như quả trứng gà ở đường ruột.
Tiểu Lâm nói, cậu thường xuyên ăn các món nướng và uống bia
Chẩn đoán thêm, bác sĩ phát hiện Tiểu Lâm đã mắc bệnh ung thư đại tràng giai đoạn giữa, sau phẫu thuật xâm lấn, bác sĩ đã tiến hành cắt bỏ khối u ruột. Bác sĩ nói rằng, Tiểu Lâm bị ung thư đại tràng có liên quan mật thiết đến thói quen ăn uống.
Mặc dù các món thịt nướng rất ngon, nhưng bạn không thể ăn nhiều
Vào tháng 3 năm nay, Cục giám sát thị trường thành phố Hàng Châu và các chuyên gia của Đại học Chiết Giang đã tiến hành một thí nghiệm đo "hàm lượng benzopyrene trên món nướng”. Kết quả cho thấy phương pháp nướng và thời gian nướng làm thay đổi hàm lượng của benzopyrene trong thực phẩm nướng. Thực phẩm nướng càng lâu ở nhiệt độ cao thì hàm lượng benzopyrene càng cao, khả năng gây ung thư càng lớn.
Kết quả thí nghiệm cho thấy thịt nướng ở nhiệt độ càng cao trong thơi gian càng dài thì nguy cơ bị ung thư càng lớn
Theo một nghiên cứu, nếu trong món nướng có hàm lượng chất benzopyrene 5.000ng/kg (nanogram/kilogram), thì một chiếc chân gà nướng 100gr đã có 500ng benzopyrene. Trong khi lượng benzopyrene trong 1 điếu thuốc lá là 100ng. Như vậy hàm lượng benzopyrene trong 1 chiếc chân gà nướng tương đương 5 điếu thuốc, chưa kể ở nhiệt độ cao chất béo nhỏ giọt xuống than và bốc lên, quyện với protein trong thịt tạo thành benzopyrene, nếu thường xuyên ăn đồ nướng thì chất này tích tụ, có thể gây ung thư dạ dày, đại trực tràng...
Một nghiên cứu khác cũng đã cho thấy, hàm lượng benzobyrene trong 2Ib (xấp xỉ 0,9kg) thịt nướng bị cháy khét tương đương với lượng benzopyrene có trong khói của 600 điếu thuốc lá. Điều này cho thấy sự nguy hiểm khi bạn ăn thịt bị khét là không nhỏ.
Ăn thịt nướng một cách an toàn như thế nào?
Tuy thịt nướng bị khét có thể gây ra hóa chất sinh ung thư. Nhưng vì mùi vị thơm ngon đặc trưng, nên việc từ bỏ món ăn này gần như là điều không thể. Vậy chỉ có một lưu ý nhỏ khi nướng thịt là không được để thịt bị cháy khét, không nướng trực tiếp trên bếp lửa than. Khi ăn thịt mọi người hãy loại bỏ những phần thịt bị cháy đen để đảm bảo sức khỏe cho chính mình.
Không ăn thịt nướng cháy khét
Còn về cách tẩm ướp, không nên ướp quá nhiều đường, sẽ làm giảm nguy cơ thịt bị cháy khét. Nếu bạn thích thịt có vị ngọt, hãy pha sốt ngọt hơn thay vì ướp thẳng đường vào thịt. Việc vệ sinh khay nướng cũng rất quan trọng. Nếu khay nướng dính quá nhiều phần cháy đen từ những lần nướng trước, hãy làm sạch nó trước khi nướng để đảm bảo không ảnh hưởng tới những miếng thịt nướng lần tiếp theo.
Tiếp theo chú ý đến sự cân bằng và đa dạng của chế độ ăn uống. Tốt nhất nên ăn thịt nướng với trái cây và rau quả tươi. Bởi vì trái cây và rau quả rất giàu chất xơ, nó giúp giảm bớt tác hại do ăn thịt nướng, và đóng một vai trò nhất định trong việc làm sạch ruột.
Ăn thêm các loại rau quả giúp làm giảm tác hại của thịt nướng
Có một lưu ý nhỏ là khi chọn mua thịt, các bạn nên chọn mua thịt tươi, có nguồn gốc rõ ràng. Vì có trường hợp thịt được bảo quản bằng nitrat. Khi vào cơ thể, chất này được vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành nitrosamine, cũng là một chất có khả năng gây ung thư đại tràng. Nhờ cơ chế tự bảo vệ của cơ thể chúng ta, không phải mọi hóa chất tác động đều sẽ sinh ra ung thư
Cuối cùng, mọi người nên chú ý đến việc thông gió khi nấu ăn trong nhà bếp, ngoài việc giúp tránh khói còn có thể làm giảm lượng benzopyrene.