Nậm Pịa: Đây món ăn kỳ lạ ở Tây Bắc. “Nậm” là “canh” còn “Pịa” là phân non ở trong phần ruột non của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê. Tuy thành phần kinh dị, mùi vị thum thủm nhưng ăn Nậm Pịa một lần sẽ nhớ mãi.Lá ngón xào tỏi: Cây lá ngón có 2 loại độc và không độc. Loại không độc có hương vị ngon ngọt khi xào với tỏi. Món ăn lá ngón xào tỏi này trở thành “đặc sản” mà không thể lẫn vào đâu được.Bọ xít rang lá chanh: Đối với bà con dân tộc Thái tỉnh Sơn La đây món ăn ngon trứ danh. Vị giòn, nhai nghe rôm rốp của bọ xít hòa quyện với mùi thơm, cay nồng của lá chanh khiến món ăn này trở thành đặc sản.Cháo ấu tẩu: Cháo ấu tẩu ở Hà Giang được làm từ nguyên liệu là củ ấu tẩu, một loại củ có chất độc cực mạnh. Tuy nhiên, qua bàn tay chế biến của người dân bản địa, chúng không những hết độc mà còn rất ngon. Món ăn kỳ lạ cháo ấu tẩu ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, hay măng chua.Thịt thối gác bếp: Thịt thối gác bếp của người Khơ Mú được sử dụng từ thịt heo, thịt trâu hay thịt bò. Thịt càng thối, có dòi thì món ăn này sẽ càng hấp dẫn hơn.Canh rau thối: Đây là loại cây dây leo, có mùi hôi nồng cả 100 m vẫn ngửi thấy. Rau được người Thái chế biến thành nhiều món như nấu canh, xào hoặc làm nộm. Vị ngai ngái, thum thủm nhưng ngậy ngậy của món ăn khiến những ai mê món ăn độc lạ nhớ mãi.Rêu đá hầm xương: Loại rêu này bám vào các gờ đá nơi lòng suối có thể chế biến thành nhiều món đơn giản nhất là hầm xương. Rêu được cắt thành từng đoạn nhỏ, thả vào nước luộc gà hoặc xương hầm, khi chín sẽ dậy lên hương thơm hấp dẫn.Pịa cá: Pịa cá được làm từ phần ruột của con cá, kết hợp với các loại gia vị đặc trưng ở Tây Bắc. Pịa cá có vị mềm, ngọt của lòng cá lẫn các loại gia vị, đặc biệt mùi thơm nổi bật của sả và mắc khén đã lấn át mùi tanh ban đầu của cá, khiến thực khách cứ mãi vương vấn.Món cá nhảy: Cá ngon nhất để chế biến món cá nhảy là cá chép con. Khi ăn, người ta thường bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp gia vị ăn kèm gồm nõn chuối, tỏi, ớt, nước mắm...Tôm bay rán: Chúng cùng họ với cào cào, châu chấu nhưng mình thon dài, có nhiều càng. Món tôm bay có dư vị khá đặc biệt: thơm, béo, vị ngọt. Gia vị để chấm tôm bay là tương ớt trộn lẫn hạt mắc khén.Hiu hiu khô: Đây là món ăn siêu lạ và ngon của đồng bào Tày. Hiu hiu có hình thù giống ếch, chẫu chàng nhưng mình dẹt, nhỏ và chân dài hơn. Ngoài ăn tươi, hiu hiu được sấy khô. Khi chế biến, người ta ngâm hiu hiu trong nước măng vớt ra ướt với ớt tươi băm nhuyễn, hạt mắc khén.Bánh trứng kiến: Người Tày làm bánh này với trứng kiến, bột gạo nếp và lá ngõa- một loại lá cây rừng. Bánh có vị béo ngậy của nhộng kiến, vị dẻo của bột nếp, vị ngai ngái của lá ngõa.Canh da trâu thối: Da của con trâu sau khi lọc ra vẫn giữ nguyên phần lông, đem gói vào lá chuối và ủ. Khi da trâu bốc mùi đem rửa sạch, lông sẽ rụng hết. Sau đó, người ta đem miếng da đi phơi, rồi dùng nấu canh hoặc nướng tùy sở thích.Mời độc giả xem video:Sinh viên thuê trọ giá rẻ trong các biệt thự. Nguồn: VTV24.
Nậm Pịa: Đây món ăn kỳ lạ ở Tây Bắc. “Nậm” là “canh” còn “Pịa” là phân non ở trong phần ruột non của các loài động vật ăn cỏ như trâu, bò, dê. Tuy thành phần kinh dị, mùi vị thum thủm nhưng ăn Nậm Pịa một lần sẽ nhớ mãi.
Lá ngón xào tỏi: Cây lá ngón có 2 loại độc và không độc. Loại không độc có hương vị ngon ngọt khi xào với tỏi. Món ăn lá ngón xào tỏi này trở thành “đặc sản” mà không thể lẫn vào đâu được.
Bọ xít rang lá chanh: Đối với bà con dân tộc Thái tỉnh Sơn La đây món ăn ngon trứ danh. Vị giòn, nhai nghe rôm rốp của bọ xít hòa quyện với mùi thơm, cay nồng của lá chanh khiến món ăn này trở thành đặc sản.
Cháo ấu tẩu: Cháo ấu tẩu ở Hà Giang được làm từ nguyên liệu là củ ấu tẩu, một loại củ có chất độc cực mạnh. Tuy nhiên, qua bàn tay chế biến của người dân bản địa, chúng không những hết độc mà còn rất ngon. Món ăn kỳ lạ cháo ấu tẩu ăn kèm thịt băm, các loại rau thơm, tiêu, hay măng chua.
Thịt thối gác bếp: Thịt thối gác bếp của người Khơ Mú được sử dụng từ thịt heo, thịt trâu hay thịt bò. Thịt càng thối, có dòi thì món ăn này sẽ càng hấp dẫn hơn.
Canh rau thối: Đây là loại cây dây leo, có mùi hôi nồng cả 100 m vẫn ngửi thấy. Rau được người Thái chế biến thành nhiều món như nấu canh, xào hoặc làm nộm. Vị ngai ngái, thum thủm nhưng ngậy ngậy của món ăn khiến những ai mê món ăn độc lạ nhớ mãi.
Rêu đá hầm xương: Loại rêu này bám vào các gờ đá nơi lòng suối có thể chế biến thành nhiều món đơn giản nhất là hầm xương. Rêu được cắt thành từng đoạn nhỏ, thả vào nước luộc gà hoặc xương hầm, khi chín sẽ dậy lên hương thơm hấp dẫn.
Pịa cá: Pịa cá được làm từ phần ruột của con cá, kết hợp với các loại gia vị đặc trưng ở Tây Bắc. Pịa cá có vị mềm, ngọt của lòng cá lẫn các loại gia vị, đặc biệt mùi thơm nổi bật của sả và mắc khén đã lấn át mùi tanh ban đầu của cá, khiến thực khách cứ mãi vương vấn.
Món cá nhảy: Cá ngon nhất để chế biến món cá nhảy là cá chép con. Khi ăn, người ta thường bắt cá từ chậu, dùng dao nhỏ khía nhanh vào bụng cá, nặn ruột bỏ ra ngoài rồi thả nhanh vào hỗn hợp gia vị ăn kèm gồm nõn chuối, tỏi, ớt, nước mắm...
Tôm bay rán: Chúng cùng họ với cào cào, châu chấu nhưng mình thon dài, có nhiều càng. Món tôm bay có dư vị khá đặc biệt: thơm, béo, vị ngọt. Gia vị để chấm tôm bay là tương ớt trộn lẫn hạt mắc khén.
Hiu hiu khô: Đây là món ăn siêu lạ và ngon của đồng bào Tày. Hiu hiu có hình thù giống ếch, chẫu chàng nhưng mình dẹt, nhỏ và chân dài hơn. Ngoài ăn tươi, hiu hiu được sấy khô. Khi chế biến, người ta ngâm hiu hiu trong nước măng vớt ra ướt với ớt tươi băm nhuyễn, hạt mắc khén.
Bánh trứng kiến: Người Tày làm bánh này với trứng kiến, bột gạo nếp và lá ngõa- một loại lá cây rừng. Bánh có vị béo ngậy của nhộng kiến, vị dẻo của bột nếp, vị ngai ngái của lá ngõa.
Canh da trâu thối: Da của con trâu sau khi lọc ra vẫn giữ nguyên phần lông, đem gói vào lá chuối và ủ. Khi da trâu bốc mùi đem rửa sạch, lông sẽ rụng hết. Sau đó, người ta đem miếng da đi phơi, rồi dùng nấu canh hoặc nướng tùy sở thích.