Sau thời gian sử dụng, ngăn đá tủ lạnh thường xuất hiện một lớp đá dày khiến công suất làm lạnh giảm. Đồng thời lớp đá này còn làm tăng lượng điện tiêu thụ, chiếm diện tích bên trong rất nhiều.Tình trạng tủ lạnh đóng tuyết bắt nguồn từ nguyên nhân do không khí trong tủ lạnh có độ ẩm cao, khi gặp hơi lạnh sẽ bị đọng lại và gây đóng tuyết trên bề mặt.Việc dọn đá tủ lạnh rất cần thiết. Để loại bỏ chúng, không ít người dùng dao hoặc các vật nhọn để tác động. Tuy nhiên, cách này vừa tốn sức lại vừa gây hại cho thiết bị. Thay vào đó, bạn nên áp dụng mẹo dọn đá tủ lạnh dưới đây.Bước 1, ngắt điện tủ lạnh rồi lần lượt bỏ các thực phẩm trữ đông ra ngoài. Để thực phẩm khỏi bị rã đông, bạn hãy bọc trong khăn và bỏ vào túi giữ lạnh hoặc thùng cách nhiệt.Bước 2, chuẩn bị 1 chiếc khăn khô và chiếc bát lớn. Dùng chiếc khăn lót đều dưới bề mặt ngăn đông. Đặt bát lên trên chiếc khăn rồi đổ nước nóng vào. Đóng cửa tủ lạnh và đợi khoảng 10 -20 phút. Lúc này, chiếc khăn lót vừa dùng để thấm nước khi đá tan, vừa có ý nghĩa bảo vệ các kệ trong ngăn đông, tránh tiếp xúc trực tiếp với đáy bát nóng.Bước 3, mở tủ lạnh. Bạn sẽ thấy hơi nước làm đá long ra, chỉ cần dùng tay bóc nhẹ là đá có thể rơi xuống. Dùng khăn khô lau sạch toàn bộ diện tích bên trong là bạn có thể hoàn thành việc dọn vệ sinh cho ngăn đông tủ lạnh.Lưu ý, sau khi vệ sinh, lau khô ngăn đá của tủ lạnh, bạn nên để tủ lạnh chạy một lúc rồi mới cho thực phẩm vào. Kiên nhẫn chờ đợi sẽ giúp bạn tránh được tình trạng đóng tuyết trở lại.Để hạn chế tình trạng tủ lạnh đóng tuyết, bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Đặc biệt vào mùa hè, mọi người không nên chỉnh số quá thấp khi sử dụng tủ lạnh. Điều này không chỉ khiến tủ dễ bị đóng băng mà còn gây tốn tiền điện. Nhiệt độ được khuyến nghị của ngăn mát là 3 - 5 độ C, ngăn đông khoảng -18 độ C.Chú ý làm sạch lỗ thoát nước. Lỗ thoát nước ở tủ lanh rất dễ bị tắc. Bằng cách này, hơi nước bên trong không thể thoát ra được, nhanh chóng ngưng tụ thành đá.Vệ sinh, xả đá tủ lạnh thường xuyên giúp cho luồng khí lạnh lưu thông đều khắp bên trong tủ và thực phẩm bảo quản được tốt hơn.Chú ý miếng đệm cửa tủ lạnh. Miếng đệm kém hiệu quả thường dẫn đến tình trạng đóng tuyết nghiêm trọng. Để tăng cường khả năng giữ nhiệt, sức hút mạnh khi đóng cửa tủ, bạn có thể thoa một chút dầu ô liu vào miếng đệm cao su, đảm bảo mọi đường rãnh đều được phủ một lớp dầu. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Những thói quen chết người khi dùng tủ lạnh. Nguồn: VTC14
Sau thời gian sử dụng, ngăn đá tủ lạnh thường xuất hiện một lớp đá dày khiến công suất làm lạnh giảm. Đồng thời lớp đá này còn làm tăng lượng điện tiêu thụ, chiếm diện tích bên trong rất nhiều.
Tình trạng tủ lạnh đóng tuyết bắt nguồn từ nguyên nhân do không khí trong tủ lạnh có độ ẩm cao, khi gặp hơi lạnh sẽ bị đọng lại và gây đóng tuyết trên bề mặt.
Việc dọn đá tủ lạnh rất cần thiết. Để loại bỏ chúng, không ít người dùng dao hoặc các vật nhọn để tác động. Tuy nhiên, cách này vừa tốn sức lại vừa gây hại cho thiết bị. Thay vào đó, bạn nên áp dụng mẹo dọn đá tủ lạnh dưới đây.
Bước 1, ngắt điện tủ lạnh rồi lần lượt bỏ các thực phẩm trữ đông ra ngoài. Để thực phẩm khỏi bị rã đông, bạn hãy bọc trong khăn và bỏ vào túi giữ lạnh hoặc thùng cách nhiệt.
Bước 2, chuẩn bị 1 chiếc khăn khô và chiếc bát lớn. Dùng chiếc khăn lót đều dưới bề mặt ngăn đông. Đặt bát lên trên chiếc khăn rồi đổ nước nóng vào. Đóng cửa tủ lạnh và đợi khoảng 10 -20 phút. Lúc này, chiếc khăn lót vừa dùng để thấm nước khi đá tan, vừa có ý nghĩa bảo vệ các kệ trong ngăn đông, tránh tiếp xúc trực tiếp với đáy bát nóng.
Bước 3, mở tủ lạnh. Bạn sẽ thấy hơi nước làm đá long ra, chỉ cần dùng tay bóc nhẹ là đá có thể rơi xuống. Dùng khăn khô lau sạch toàn bộ diện tích bên trong là bạn có thể hoàn thành việc dọn vệ sinh cho ngăn đông tủ lạnh.
Lưu ý, sau khi vệ sinh, lau khô ngăn đá của tủ lạnh, bạn nên để tủ lạnh chạy một lúc rồi mới cho thực phẩm vào. Kiên nhẫn chờ đợi sẽ giúp bạn tránh được tình trạng đóng tuyết trở lại.
Để hạn chế tình trạng tủ lạnh đóng tuyết, bạn nên chú ý điều chỉnh nhiệt độ hợp lý. Đặc biệt vào mùa hè, mọi người không nên chỉnh số quá thấp khi sử dụng tủ lạnh. Điều này không chỉ khiến tủ dễ bị đóng băng mà còn gây tốn tiền điện. Nhiệt độ được khuyến nghị của ngăn mát là 3 - 5 độ C, ngăn đông khoảng -18 độ C.
Chú ý làm sạch lỗ thoát nước. Lỗ thoát nước ở tủ lanh rất dễ bị tắc. Bằng cách này, hơi nước bên trong không thể thoát ra được, nhanh chóng ngưng tụ thành đá.
Vệ sinh, xả đá tủ lạnh thường xuyên giúp cho luồng khí lạnh lưu thông đều khắp bên trong tủ và thực phẩm bảo quản được tốt hơn.
Chú ý miếng đệm cửa tủ lạnh. Miếng đệm kém hiệu quả thường dẫn đến tình trạng đóng tuyết nghiêm trọng. Để tăng cường khả năng giữ nhiệt, sức hút mạnh khi đóng cửa tủ, bạn có thể thoa một chút dầu ô liu vào miếng đệm cao su, đảm bảo mọi đường rãnh đều được phủ một lớp dầu. Ảnh: Internet.
Mời độc giả xem video: Những thói quen chết người khi dùng tủ lạnh. Nguồn: VTC14