Lựa chọn thực phẩm an toàn. Khi lựa chọn thực phẩm, người dân tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết không rõ nguyên nhân. lý do bởi, trong và sau mưa, lũ lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... nhanh chóng hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật.Thực tế cho thấy các vùng sau mưa lũ, bệnh về đường ruột thường tăng lên cách đáng kể và có nguy cơ làm lây lan mầm bệnh tạo thành dịch nguy hiểm.Loại bỏ đồ ăn có nguy cơ nhiễm nấm. Nước lũ bao quanh khu vực sống cùng với độ ẩm cao là môi trường lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi phát triển. Nếu trong nhà có trữ thực phẩm đã mở nắp chuyển màu hoặc có mùi lạ thì tuyệt đối không ăn. Các loại đồ uống lon móp rỉ, phồng rộp; đồ hộp bị chìm trong nước dù tiếc cũng không nên giữ lại.Để bảo quản các loại ngũ cốc khô chưa tiếp xúc với nước, nên bọc kín trong giấy bạc, vải rồi cho vào thùng các tông.Nhóm gia vị như đường, bột nêm, tiêu... có thể tích trong hộp nhựa rồi đậy kín. Thi thoảng, bạn có thể pha 2 muỗng canh chất tẩy clo rồi cho các hộp gia vị nhúng chừng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn có hại.Ăn chín, uống sôi đảm bảo sức khỏe. Thưởng thức các món ngon từ gỏi, tái sống không hề tốt cho tiêu hóa do chúng chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Thời điểm này, chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đun nấu kỹ đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản.Ăn chín uống sôi quan trọng song cần đảm bảo nguyên tắc chỉ đun lại một lần. Việc hâm đi hâm lại khiến đồ ăn biến đổi thành phần, lợi bất cập hại.Hạn chế ăn rau ngay sau khi nước rút. Nước lũ thường cuốn theo vô số chất thải từ cống rãnh và bể tự hoại. Vì thế, nếu rau bị ngập trong nước này thì bạn chớ vội thu hoạch ngay sau khi nước rút. Tốt hơn, chủ vườn chờ đợi khoảng 1 tháng sau đó để vườn rau có thể trở về trạng thái “sạch” ban đầu.Ngoài các lưu ý trên, người dân nên tạo thói quen bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và đồ ăn chín. Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.Không để lẫn thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác.Đặc biệt, nhất định phải rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch: Trước khi tiếp xúc với thực phẩm; trước và trong quá trình chế biến thực phẩm; sau mỗi lần đi vệ sinh.
Mời độc giả xem video: Ngoại thành Hà Nội biến thành bãi biển khổng lồ vì lũ lụt. Nguồn: Thanh Niên.
Lựa chọn thực phẩm an toàn. Khi lựa chọn thực phẩm, người dân tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết không rõ nguyên nhân. lý do bởi, trong và sau mưa, lũ lụt, vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác, chất thải... nhanh chóng hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật.
Thực tế cho thấy các vùng sau mưa lũ, bệnh về đường ruột thường tăng lên cách đáng kể và có nguy cơ làm lây lan mầm bệnh tạo thành dịch nguy hiểm.
Loại bỏ đồ ăn có nguy cơ nhiễm nấm. Nước lũ bao quanh khu vực sống cùng với độ ẩm cao là môi trường lý tưởng cho nấm mốc sinh sôi phát triển. Nếu trong nhà có trữ thực phẩm đã mở nắp chuyển màu hoặc có mùi lạ thì tuyệt đối không ăn. Các loại đồ uống lon móp rỉ, phồng rộp; đồ hộp bị chìm trong nước dù tiếc cũng không nên giữ lại.
Để bảo quản các loại ngũ cốc khô chưa tiếp xúc với nước, nên bọc kín trong giấy bạc, vải rồi cho vào thùng các tông.
Nhóm gia vị như đường, bột nêm, tiêu... có thể tích trong hộp nhựa rồi đậy kín. Thi thoảng, bạn có thể pha 2 muỗng canh chất tẩy clo rồi cho các hộp gia vị nhúng chừng 10 phút để loại bỏ vi khuẩn có hại.
Ăn chín, uống sôi đảm bảo sức khỏe. Thưởng thức các món ngon từ gỏi, tái sống không hề tốt cho tiêu hóa do chúng chứa nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Thời điểm này, chuyên gia dinh dưỡng đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đun nấu kỹ đảm bảo an toàn thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt, trứng và hải sản.
Ăn chín uống sôi quan trọng song cần đảm bảo nguyên tắc chỉ đun lại một lần. Việc hâm đi hâm lại khiến đồ ăn biến đổi thành phần, lợi bất cập hại.
Hạn chế ăn rau ngay sau khi nước rút. Nước lũ thường cuốn theo vô số chất thải từ cống rãnh và bể tự hoại. Vì thế, nếu rau bị ngập trong nước này thì bạn chớ vội thu hoạch ngay sau khi nước rút. Tốt hơn, chủ vườn chờ đợi khoảng 1 tháng sau đó để vườn rau có thể trở về trạng thái “sạch” ban đầu.
Ngoài các lưu ý trên, người dân nên tạo thói quen bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và đồ ăn chín. Sử dụng riêng các dụng cụ và thiết bị nấu nướng như dao, thớt để chế biến thực phẩm sống.
Không để lẫn thịt lợn, thịt gia súc, gia cầm và hải sản tươi sống với các thực phẩm khác.
Đặc biệt, nhất định phải rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa với nước sạch: Trước khi tiếp xúc với thực phẩm; trước và trong quá trình chế biến thực phẩm; sau mỗi lần đi vệ sinh.
Mời độc giả xem video: Ngoại thành Hà Nội biến thành bãi biển khổng lồ vì lũ lụt. Nguồn: Thanh Niên.