Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường sắm lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh). Thông thường với lễ cúng thần linh, gia tiên các gia đình thường làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 thanh tịnh.Xôi: Trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7, xôi là món không thể thiếu. Chính vì vậy, theo truyền thống nhà nhà thường nấu xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc bày trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.Nem chay. Với mâm cúng ngày rằm tháng 7, có thêm món nem chay sẽ rất ngon miệng và hấp dẫn. Nem rán từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Không chỉ trong dịp lễ Tết, ngay cả cuộc sống đời thường nhiều gia đình vẫn thường rán nem để đổi bữa.Gà chay là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ chay rằm tháng 7. Đây là một trong các món chay ngon dễ làm lại rất hấp dẫn nữa.Giò lụa chay cũng là một trong những món ăn đẹp mắt, dễ làm.Rau củ luộc. Cách làm: Cà rốt, bí ngòi gọt vỏ. Đậu rồng, đậu bắp thái khúc. Cải thìa tách từng lá. Tất cả rửa sạch. Đun nước nóng già cho rau củ vào luộc chín. Pha nước tương với đường và ớt để làm nước chấm ăn kèm rau củ. Bạn có thể thay bằng nước chấm chao nếu thích.Chả lá lốt chay. Với nhiều người thì chả lá lốt chỉ có thể làm từ thịt hoặc cá. Tuy nhiên, trong ngày Rằm tháng 7, bạn vẫn có thể làm món ăn này nhưng nhân hoàn toàn là đồ chay mà vẫn có món chả ngon đúng điệu.Đậu phụ tẩm bột chiên giòn: Trộn hỗn hợp bột gồm ¾ chén bột ngô, ¼ chén bột ngũ cốc, gia vị, hạt tiêu đen với một ít nước. 400g đậu phụ cắt thành những miếng vuông, lăn qua hỗn hợp bột rồi rán vàng đều các mặt.Món bánh hỏi lá cẩm nghe tên có vẻ cầu kỳ nhưng nguyên liệu và cách làm lại không quá khó.Canh nấm chay: Cách làm canh nấm chay không quá khó nhưng không phải ai cũng biết làm cho ngon và giữ được hương vị của nấm. Một số loại nấm thường dùng cho món canh nấm chay như nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi...Nộm ngũ sắc chay được coi là một trong các món ăn “chống ngán” trong các bàn tiệc hay trong thực đơn mâm cỗ chay. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Rằm tháng 7 là một trong những dịp lễ rất quan trọng trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Vào dịp này, các gia đình thường sắm lễ cúng thần linh, gia tiên và lễ cúng cô hồn (cúng chúng sinh). Thông thường với lễ cúng thần linh, gia tiên các gia đình thường làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng 7 thanh tịnh.
Xôi: Trong mâm cỗ cúng rằm tháng 7, xôi là món không thể thiếu. Chính vì vậy, theo truyền thống nhà nhà thường nấu xôi đỗ xanh hoặc xôi gấc bày trên mâm cỗ cúng Rằm tháng 7.
Nem chay. Với mâm cúng ngày rằm tháng 7, có thêm món nem chay sẽ rất ngon miệng và hấp dẫn. Nem rán từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt Nam, đặc biệt là người dân miền Bắc. Không chỉ trong dịp lễ Tết, ngay cả cuộc sống đời thường nhiều gia đình vẫn thường rán nem để đổi bữa.
Gà chay là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ chay rằm tháng 7. Đây là một trong các món chay ngon dễ làm lại rất hấp dẫn nữa.
Giò lụa chay cũng là một trong những món ăn đẹp mắt, dễ làm.
Rau củ luộc. Cách làm: Cà rốt, bí ngòi gọt vỏ. Đậu rồng, đậu bắp thái khúc. Cải thìa tách từng lá. Tất cả rửa sạch. Đun nước nóng già cho rau củ vào luộc chín. Pha nước tương với đường và ớt để làm nước chấm ăn kèm rau củ. Bạn có thể thay bằng nước chấm chao nếu thích.
Chả lá lốt chay. Với nhiều người thì chả lá lốt chỉ có thể làm từ thịt hoặc cá. Tuy nhiên, trong ngày Rằm tháng 7, bạn vẫn có thể làm món ăn này nhưng nhân hoàn toàn là đồ chay mà vẫn có món chả ngon đúng điệu.
Đậu phụ tẩm bột chiên giòn: Trộn hỗn hợp bột gồm ¾ chén bột ngô, ¼ chén bột ngũ cốc, gia vị, hạt tiêu đen với một ít nước. 400g đậu phụ cắt thành những miếng vuông, lăn qua hỗn hợp bột rồi rán vàng đều các mặt.
Món bánh hỏi lá cẩm nghe tên có vẻ cầu kỳ nhưng nguyên liệu và cách làm lại không quá khó.
Canh nấm chay: Cách làm canh nấm chay không quá khó nhưng không phải ai cũng biết làm cho ngon và giữ được hương vị của nấm. Một số loại nấm thường dùng cho món canh nấm chay như nấm rơm, nấm hương, nấm linh chi...
Nộm ngũ sắc chay được coi là một trong các món ăn “chống ngán” trong các bàn tiệc hay trong thực đơn mâm cỗ chay. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.