Khi mức sống của người dân càng ngày càng được cải thiện, mọi người ăn uống ngon miệng hơn. Và khi đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, nhiều người sẽ bắt đầu nhớ hương vị của rau rừng, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)Tuy nhiên, không nên ăn rau rừng một cách bừa bãi. Nếu không hiểu rõ về thành phần có trong rau rừng, đôi khi sẽ ăn nhầm phải loại rau có chứa những hoạt chất rất dễ gây hại cho sức khỏe của chúng ta.Rau dớn còn được mệnh danh là " vua của các loại rau dại", phân bố nhiều ở vùng núi. Loại rau dân dã này rất giàu protein và vitamin C, đây là những chất tốt cho cơ thể con người.Thế nhưng, trước đây, một số học giả từ Đan Mạch và Nhật Bản đã phân lập được một chất gây ung thư ba lớp gọi là protopteroside từ rau dớn.Năm 1987, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã kê rau dớn là loại rau có chứa chất gây ung thư loại 2B.Năm 2017, có thông tin cho rằng, thường xuyên ăn rau dớn dễ bị ngộ độc, trong thời gian dài có nguy cơ gây ung thư. Về vấn đề này, giáo sư chuyên nghiên cứu về chuyên ngành ung thư cho biết.Phần chồi, gốc, thân của rau dớn chứa một lượng lớn protopteroside. Hàm lượng protopteroside trong chồi cao gấp 10 lần rễ, nếu ăn quá thường xuyên loại rau này sẽ dễ gây ung thư, nguy hiểm trực tiếp đến sức khoẻ của gan, mật.Nếu như thi thoảng nếm thử và thực sự thích hương vị của loại rau này, hãy tuân thủ 2 quy tắc dưới dây thì mối đe dọa đến sức khỏe của bạn sẽ không quá lớn.1. Kiểm soát lượng rau: Nếu bạn thực sự muốn ăn loại rau này, bạn buộc phải kiểm soát lượng rau dớn mà mình tiêu thụ, tránh gây hại cho cơ thể do háu ăn.2. Chần trước khi ăn: Trước khi chuẩn bị ăn rau dớn, đầu tiên bạn phải chần rau này lên rồi mới chế biến tiếp. Mời quý độc giả xem thêm video: Làm giàu từ mô hình trồng rau an toàn - Nguồn video: Tin Tức VTV24.
Khi mức sống của người dân càng ngày càng được cải thiện, mọi người ăn uống ngon miệng hơn. Và khi đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, nhiều người sẽ bắt đầu nhớ hương vị của rau rừng, vừa ngon vừa giàu dinh dưỡng. (Ảnh minh họa)
Tuy nhiên, không nên ăn rau rừng một cách bừa bãi. Nếu không hiểu rõ về thành phần có trong rau rừng, đôi khi sẽ ăn nhầm phải loại rau có chứa những hoạt chất rất dễ gây hại cho sức khỏe của chúng ta.
Rau dớn còn được mệnh danh là " vua của các loại rau dại", phân bố nhiều ở vùng núi. Loại rau dân dã này rất giàu protein và vitamin C, đây là những chất tốt cho cơ thể con người.
Thế nhưng, trước đây, một số học giả từ Đan Mạch và Nhật Bản đã phân lập được một chất gây ung thư ba lớp gọi là protopteroside từ rau dớn.
Năm 1987, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đã kê rau dớn là loại rau có chứa chất gây ung thư loại 2B.
Năm 2017, có thông tin cho rằng, thường xuyên ăn rau dớn dễ bị ngộ độc, trong thời gian dài có nguy cơ gây ung thư. Về vấn đề này, giáo sư chuyên nghiên cứu về chuyên ngành ung thư cho biết.
Phần chồi, gốc, thân của rau dớn chứa một lượng lớn protopteroside. Hàm lượng protopteroside trong chồi cao gấp 10 lần rễ, nếu ăn quá thường xuyên loại rau này sẽ dễ gây ung thư, nguy hiểm trực tiếp đến sức khoẻ của gan, mật.
Nếu như thi thoảng nếm thử và thực sự thích hương vị của loại rau này, hãy tuân thủ 2 quy tắc dưới dây thì mối đe dọa đến sức khỏe của bạn sẽ không quá lớn.
1. Kiểm soát lượng rau: Nếu bạn thực sự muốn ăn loại rau này, bạn buộc phải kiểm soát lượng rau dớn mà mình tiêu thụ, tránh gây hại cho cơ thể do háu ăn.
2. Chần trước khi ăn: Trước khi chuẩn bị ăn rau dớn, đầu tiên bạn phải chần rau này lên rồi mới chế biến tiếp.