Loại nấm người Nhật xem là “siêu thực phẩm” rất phổ biến ở Việt Nam

Google News

Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng, nấm hương còn được đánh giá rất cao về những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, đặc biệt là khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư.

Người Nhật Bản ví nấm ăn là "siêu thực phẩm" và thường xuyên bổ sung nấm vào bữa ăn hàng ngày của mình. Theo các chuyên gia, việc thường xuyên ăn nấm cũng là một trong những lý do giúp tuổi thọ của người dân xứ sở hoa anh đào đứng hàng đầu thế giới.
Nấm hương là loại nấm ăn được người Nhật đặc biệt yêu thích. Không chỉ có mùi vị thơm ngon đặc trưng, nấm hương còn được đánh giá rất cao về những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại, đặc biệt là khả năng hỗ trợ phòng chống ung thư.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các chất dinh dưỡng quý giá nhất của nấm hương nằm ở phần mũ nấm.
Loai nam nguoi Nhat xem la “sieu thuc pham” rat pho bien o Viet Nam
Người Nhật Bản ví nấm ăn là "siêu thực phẩm" và thường xuyên bổ sung nấm vào bữa ăn hàng ngày của mình (Ảnh: Getty). 
Lý do nấm hương có thể ngăn ngừa ung thư chủ yếu là do chúng rất giàu chất lentinan, một loại beta-glucan có khả năng kích thích hệ thống miễn dịch.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lentinan không chỉ giúp tăng cường sức mạnh của hệ thống miễn dịch mà còn có khả năng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.
Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí của Trường Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy ăn nấm hương hàng ngày có thể giúp cải thiện chức năng miễn dịch.
Trong khi hệ thống miễn dịch của con người có xu hướng suy giảm theo tuổi tác, một nghiên cứu trên chuột cho thấy chất bổ sung có nguồn gốc từ nấm hương giúp đảo ngược một số suy giảm chức năng miễn dịch liên quan đến tuổi tác.
Một trong những nghiên cứu quan trọng nhất về tác dụng chống ung thư của nấm hương là nghiên cứu đối với ung thư đại trực tràng.
Trong "Journal of Agricultural and Food Chemistry", các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng các thành phần chống ung thư trong nấm hương có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại trực tràng và thậm chí có thể ngăn chặn sự hình thành các khối u.
Nghiên cứu được đăng tải trên "International Journal of Cancer" cũng đã chứng minh rằng, nấm hương có tác động tích cực đối với tế bào ung thư vú. Các chất chống ung thư tự nhiên trong nấm đã được xác định giảm sự phát triển của tế bào ung thư và ngăn chặn sự lan truyền của chúng.
Các nhà khoa học Mỹ cũng phát hiện ra rằng, nấm hương có chứa Beta-glucosidase, loại enzyme giúp tăng cường đáng kể khả năng chống lại ung thư của hệ miễn dịch.
Trong lĩnh vực y dược, nhiều sản phẩm làm từ nấm hương hoặc các polysaccharide của nấm hương được dùng trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khối u ác tính.
Dựa trên những kết quả tích cực từ nghiên cứu, việc bổ sung nấm hương vào chế độ ăn hàng ngày được coi là một cách an toàn và tự nhiên để hỗ trợ quá trình phòng chống ung thư.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc này không thay thế cho các phương pháp điều trị truyền thống và nên được thảo luận với chuyên gia y tế.
Ngoài ra, các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, nấm hương khô có giá trị dinh dưỡng tương đương với nấm hương tươi. Tuy nhiên, bạn cần chú ý trong khâu sơ chế nấm hương khô để đảm bảo các dưỡng chất quý không bị thất thoát.
Cụ thể, trước khi sử dụng, chỉ rửa nhẹ nấm hương khô với nước, không chà xát mạnh. Bên cạnh đó, nước dùng để ngâm nấm hương khô cũng nên có nhiệt độ nằm trong khoảng 25-35 độ C, để không làm biến tính các chất dinh dưỡng, đặc biệt là polysaccharide của nấm.
Theo Minh Nhật/Dân trí

>> xem thêm

Bình luận(0)