Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3): Sức mạnh của phái nữ

Google News

Phụ nữ là một nửa thế giới - nhận xét ấy cũng phần nào muốn khẳng định sức mạnh tiềm ẩn của họ.

Trong mọi khó khăn đều khẳng định vai trò, bản lĩnh
Các tổ chức, cơ quan, đơn vị, tổ chức phụ nữ thời nay quá nhiều sáng tạo, cách thức phù hợp để biểu dương, khen ngợi, tôn vinh, cảm ơn chị em bằng tình cảm thân thương, trìu mến, nồng hậu, biểu cảm vô cùng phong phú, dễ thương theo hoàn cảnh, đối tượng cụ thể. Tuy nhiên, chưa bao giờ và chưa khi nào, ngày quốc tế phụ nữ mấy năm gần đây, nhất là năm nay lại diễn ra hoàn cảnh đặc biệt. Ấy là dịch Covid-19 vẫn diễn biến phúc tạp trên toàn cầu; chưa kể tình hình chính trị - quân sự thế giới cũng đang căng thẳng bởi xung đột quân sự Nga - Ukraine.
Việt Nam, sau hơn hai năm với 4 làn sóng dịch Covid-19, mọi người cảm nhận đầy đủ, thực tế hơn về nhiều vấn đề mang tính xã hội, trong đó có phụ nữ đảm nhận vai trò làm vợ, làm mẹ, làm công việc xã hội phân công, mưu sinh trong cuộc sống đời thường. Trong trạng thái “bình thường mới” họ càng bộc lộ rõ hơn sức mạnh, thế mạnh tiềm tàng vốn là nội lực của mình, hẳn như khi đất nước phải đương đầu với chiến tranh ở thế kỷ 20. Họ không chỉ “đảm việc nhà” mà còn “giỏi việc nước”; không chỉ “trung hậu đảm đang, ba sẵn sàng” mà còn khẳng định vị thế không thể thiếu trong mọi hoạt động của đất nước.
Lịch sử 2 cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc của dân tộc Việt Nam, đã có 127.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đó là sự tận hiến cao cả nhất của người phụ nữ Việt Nam - một đời dâng hiến những gì quý giá nhất của mình cho độc lập, hòa bình, tự do của dân tộc. Và trong thành phần tham gia phòng chống và đẩy lui dịch bệnh (nhất là lĩnh vực y tế) thời gian qua, phụ nữ luôn chiếm số đông. Họ đã và đang tận tâm, làm việc đến mức cao nhất có thể: sức lực, thời gian, trí tuệ trong những hoạt động: nghiên cứu khoa học, điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Hy sinh quyền lợi cá nhân, chấp nhận rủi ro vì dịch bệnh, đã có người hy sinh để cứu sống người bệnh.
Trên rất nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, chị em luôn thể hiện vai trò “không thể thiếu” của mình. Họ đóng góp không nhỏ vào thành tựu chung của đất nước, mang lại hạnh phúc, phồn vinh cho cộng đồng, niềm vui cho mỗi gia đình. Ấy là nói về sự hy sinh lặng thầm của phụ nữ của nhiều tổ ấm gia đình. Tự hào thay!
Ky niem Ngay Quoc te Phu nu (8/3): Suc manh cua phai nu
Nữ nhân viên y tế test nhanh cho người dân trên địa bàn quận Ba Đình. Ảnh: Hải Linh 
Vẫn đong đầy tình yêu thương, nồng ấm
Cũng như phụ nữ thế giới, cuộc sống, vị thế của phụ nữ nước ta còn những bất cập bởi vô vàn nguyên do. Một bộ phận không nhỏ phụ nữ còn đang phải làm những công việc nặng nhọc, độc hại, ô nhiễm (bệnh nghề nghiệp); bộ phận khác sa vào tệ nạn, tiêu cực xã hội; cờ bạc, hút chích, buôn bán ma túy, trẻ em; làm tú bà, lừa gạt, bán thân, bị bạo lực… Vấn đề bình đẳng giới, cảm hóa, giáo dục phụ nữ lầm lối lạc đường; quản lý tạo công ăn việc làm, định hướng nghề nghiệp… còn trăm bề ngổn ngang không chỉ là chuyện đã qua và hôm nay phải quan tâm giải quyết.
Ngay trong dịch bệnh, các nước châu Âu đang phải đối mặt với tình trạng bạo lực thể chất và tâm lý. Chiến tranh, xung đột quân sự, phụ nữ, trẻ em gái cũng là đối tượng nhạy cảm, dễ bị tổn thương nhất...
Nhắc nhớ và kỷ niệm Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, hãy gạt bỏ mọi nỗi buồn, khó khăn, mệt mỏi để nói về niềm vui, dành mọi điều tốt đẹp nhất nói về chị em, tôn vinh, ngợi ca họ. “Ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai… Suy nghĩ về bạn bè tôi, những người sống vì mọi người…”, phụ nữ là thế, họ sẵn sàng giành phần việc nặng nhọc, khó khăn về mình; luôn chấp nhận hy sinh như lẽ tự nhiên, là “thiên chức” vậy!
Trong hoàn cảnh dịch bệnh, phải thực hiện 5K, chúc mừng, cảm ơn họ rất có thể không là trực tiếp mà phải “trực tuyến, online”, hoa, thiệp chuyển qua shiper… nhưng vẫn đong đầy tình yêu thương, tình cảm nồng ấm và tươi mát cho người phụ nữ của mình.
Trong những ngày này, cho dù dịch bệnh Covid–19 vẫn còn, ước mong một thế giới hòa bình còn dang dở, song trên khắp mọi miền đất nước (cũng như trên toàn thế giới) vẫn ngập tràn cử chỉ thiết thực, văn minh, văn hóa, sâu sắc, tươi đẹp biểu lộ tình cảm riêng, chung với những người phụ nữ mà mình yêu thương, trân quý qua những lời cảm ơn, lời chúc mừng; những bông hoa tươi mát, ngát hương, muôn sắc; qua nụ cười ánh mắt ngập tràn niềm vui, hạnh phúc để chúng ta cùng tin vào tương lai cuộc sống tốt đẹp đang đón chờ phía trước!
Theo Danh Huy/Kinh tế và đô thị

>> xem thêm

Bình luận(0)