Tiểu Vương năm nay 52 tuổi, quê ở Đại Liên, Liêu Ninh, Trung Quốc. Cô và chồng hợp sức kinh doanh hải sản tại chợ. Công việc tuy vất vả nhưng thu nhập đáng kể. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình ổn định, ấm êm qua ngày. (Ảnh: ALBW, minh họa)Có một thời gian, Vương thường chóng mặt, chân tay uể oải như không có sức sống. Cô cho rằng bản thân lao lực mỗi ngày, lại ít nghỉ ngơi nên có hiện tượng trên, không nghĩ ngợi nhiều.Gần đây, Vương chú ý nghỉ ngơi hơn song thể trạng không cải thiện nhiều. Lo lắng, người nhà vội đưa cô đi khám. Kết quả kiểm tra cho thấy, mỡ máu của Vương khá cao. Nếu để lâu, cơ thể dễ đối diện các bệnh tim mạch, mạch máu não như nhồi máu não, xuất huyết não nguy hiểm. Trường hợp xấu, tình trạng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.Nhận kết quả chẩn đoán, Tiểu Vương rất bất ngờ. Hàng ngày cô duy trì chế độ ăn lành mạnh, không nạp quá nhiều chất béo. Trao đổi tường tận với bác sĩ, Vương mới phát hiện ra vấn đề. Hóa ra, Tiểu Vương rất thích ăn mực khô. Cô thường “ăn cho vui” mỗi khi rảnh rỗi. Cô không ngờ món đồ ăn mình cho là nhiều chất đạm lại là “ kho cholesterol”.Thực tế, cholesterol trong mực khô rất lớn, thậm chí cao gấp 10 lần gan lợn. Ăn thường xuyên sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao, máu đặc lại và hàm lượng mỡ trong máu vượt quá tiêu chuẩn, lâu dần dẫn đến bệnh mỡ máu.Ngoài mực khô, bác sĩ cũng nhấn mạnh những thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Người mỡ máu cao cần hết sức thận trọng.Trứng bắc thảo. Trứng bắc thảo là trứng được ủ lên men, khi ăn có thể không cần nấu chín. Đây là một món ăn thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Đáng lưu ý, trứng bắc thảo có lượng lớn cholesterol, cao hơn so với trứng gà thông thường. Ước tính, 150mg trứng bắc thảo có thể chứa tới 600hg cholesterol.Thường xuyên ăn trứng bắc thảo dễ dẫn đến tình trạng tăng mỡ máu, gây nhớt máu và tắc nghẽn mạch máu. Ngoài mối nguy từ lượng cholesterol cao, trứng bắc thảo trải qua quá trình ủ lên men trong thời gian dài, dinh dưỡng dễ bị biến chất. Để tốt cho sức khỏe, tốt nhất không nên ăn nhiều, ăn thường xuyên.Óc lợn. Óc lợn mềm mịn, dễ chế biến thành nhiều món ngon nên rất được ưa thích. Tuy nhiên, óc lợn là loại nội tạng động vật chứa lượng lớn cholesterol. Tiêu thụ quá nhiều có thể khiến lượng cholesterol và mỡ máu tăng cao, ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất.Ăn nhiều óc lợn trong thời gian dài dễ khiến máu đặc lại, thậm chí gây hình thành huyết khối làm tắc nghẽn mạch máu. Từ đó, gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não.Để cân bằng mỡ máu, ngoài việc áp dụng chế độ ăn lành mạnh, chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập luyện. Thực vậy, duy trì tập luyện khoa học là một trong những cách giảm mỡ máu an toàn và hiệu quả.Tập thể dục không chỉ có thể nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ và giảm lượng mỡ máu trong cơ thể.
Mời độc giả xem thêm video: Tập thể dục đúng cách (Nguồn video: THĐT)
Tiểu Vương năm nay 52 tuổi, quê ở Đại Liên, Liêu Ninh, Trung Quốc. Cô và chồng hợp sức kinh doanh hải sản tại chợ. Công việc tuy vất vả nhưng thu nhập đáng kể. Nhờ vậy, cuộc sống gia đình ổn định, ấm êm qua ngày. (Ảnh: ALBW, minh họa)
Có một thời gian, Vương thường chóng mặt, chân tay uể oải như không có sức sống. Cô cho rằng bản thân lao lực mỗi ngày, lại ít nghỉ ngơi nên có hiện tượng trên, không nghĩ ngợi nhiều.
Gần đây, Vương chú ý nghỉ ngơi hơn song thể trạng không cải thiện nhiều. Lo lắng, người nhà vội đưa cô đi khám. Kết quả kiểm tra cho thấy, mỡ máu của Vương khá cao. Nếu để lâu, cơ thể dễ đối diện các bệnh tim mạch, mạch máu não như nhồi máu não, xuất huyết não nguy hiểm. Trường hợp xấu, tình trạng có thể đe dọa tính mạng người bệnh.
Nhận kết quả chẩn đoán, Tiểu Vương rất bất ngờ. Hàng ngày cô duy trì chế độ ăn lành mạnh, không nạp quá nhiều chất béo. Trao đổi tường tận với bác sĩ, Vương mới phát hiện ra vấn đề. Hóa ra, Tiểu Vương rất thích ăn mực khô. Cô thường “ăn cho vui” mỗi khi rảnh rỗi. Cô không ngờ món đồ ăn mình cho là nhiều chất đạm lại là “ kho cholesterol”.
Thực tế, cholesterol trong mực khô rất lớn, thậm chí cao gấp 10 lần gan lợn. Ăn thường xuyên sẽ khiến hàm lượng cholesterol trong cơ thể tăng cao, máu đặc lại và hàm lượng mỡ trong máu vượt quá tiêu chuẩn, lâu dần dẫn đến bệnh mỡ máu.
Ngoài mực khô, bác sĩ cũng nhấn mạnh những thực phẩm chứa nhiều cholesterol. Người mỡ máu cao cần hết sức thận trọng.
Trứng bắc thảo. Trứng bắc thảo là trứng được ủ lên men, khi ăn có thể không cần nấu chín. Đây là một món ăn thơm ngon và nhiều dinh dưỡng. Đáng lưu ý, trứng bắc thảo có lượng lớn cholesterol, cao hơn so với trứng gà thông thường. Ước tính, 150mg trứng bắc thảo có thể chứa tới 600hg cholesterol.
Thường xuyên ăn trứng bắc thảo dễ dẫn đến tình trạng tăng mỡ máu, gây nhớt máu và tắc nghẽn mạch máu. Ngoài mối nguy từ lượng cholesterol cao, trứng bắc thảo trải qua quá trình ủ lên men trong thời gian dài, dinh dưỡng dễ bị biến chất. Để tốt cho sức khỏe, tốt nhất không nên ăn nhiều, ăn thường xuyên.
Óc lợn. Óc lợn mềm mịn, dễ chế biến thành nhiều món ngon nên rất được ưa thích. Tuy nhiên, óc lợn là loại nội tạng động vật chứa lượng lớn cholesterol. Tiêu thụ quá nhiều có thể khiến lượng cholesterol và mỡ máu tăng cao, ảnh hưởng đến chức năng trao đổi chất.
Ăn nhiều óc lợn trong thời gian dài dễ khiến máu đặc lại, thậm chí gây hình thành huyết khối làm tắc nghẽn mạch máu. Từ đó, gây ra các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Để cân bằng mỡ máu, ngoài việc áp dụng chế độ ăn lành mạnh, chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập luyện. Thực vậy, duy trì tập luyện khoa học là một trong những cách giảm mỡ máu an toàn và hiệu quả.
Tập thể dục không chỉ có thể nâng cao khả năng miễn dịch và sức đề kháng của cơ thể mà còn thúc đẩy quá trình chuyển hóa mỡ và giảm lượng mỡ máu trong cơ thể.
Mời độc giả xem thêm video: Tập thể dục đúng cách (Nguồn video: THĐT)