Khẩn trương tìm gần 1.600 người tại Hà Nội từng đến Bệnh viện Bạch Mai

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, qua rà soát, cơ quan này ghi nhận 1.591 người tại Hà Nội đến khám, điều trị tại bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày qua (từ ngày 15/3 đến 25/3), để tiến hành theo dõi, cách ly.

Theo đó, danh sách gần 1.600 người trên địa bàn Hà Nội đã điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai và ra viện từ ngày 15/3 đến 25/3 đã được gửi cho cán bộ y tế các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để thông báo cho những trường hợp nêu trên tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Thành phố xem xét tiến hành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho toàn bộ những trường hợp này.
Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương tăng cường theo dõi, giám sát chặt chẽ việc tuân thủ thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày của những trường hợp nêu trên. Những trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở... phải báo cho y tế địa phương, lập tức xét nghiệm sàng lọc Covid-19.
Khan truong tim gan 1.600 nguoi tai Ha Noi tung den Benh vien Bach Mai
 Qua rà soát, Sở Y tế ghi nhận 1.591 người tại Hà Nội đến khám, điều trị tại bệnh viện Bạch Mai trong 10 ngày qua (từ ngày 15/3 đến 25/3), để tiến hành theo dõi, cách ly. Ảnh: Internet.
Ngoài ra, Sở Y tế Hà Nội còn yêu cầu tất cả những người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10 – 23/3 cần tự cách ly y tế và theo dõi sức khoẻ trong 14 ngày. Thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương hoặc thông báo vào 2 số điện thoại: 0969082115 và 0949396115 của Sở Y tế Hà Nội khi có biểu hiện nghi mắc bệnh (sốt, ho, khó thở).
Trước đó, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 25/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ngoài 3 trường hợp nhiễm Covid-19 được công bố (bệnh nhân số 86, 87 là 2 điều dưỡng viên và bệnh nhân 133), qua xét nghiệm ban đầu xác định thêm 2 trường hợp là người nhà đến thăm và bệnh nhân điều trị tại bệnh viện Bạch Mai dương tính lần 1.
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19, Bệnh viện Bạch Mai được đánh giá là ổ dịch Covid-19 xâm nhập sau khi tại đây ghi nhận 3 bệnh nhân Covid-19.
Ông Dương Đức Hùng, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cho hay bệnh viện đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ 4.000 nhân viên y tế, 1.000 bệnh nhân và người lao động tại đây để có bức tranh toàn cảnh về mức độ phơi nhiễm trong bệnh viện, sẽ thông báo khi có kết quả.
Các khoa có bệnh nhân phơi nhiễm như Thần kinh, Viện Tim mạch thì đã được tổ chức cách ly tại chỗ, các bệnh nhân nội trú theo dõi Covid-19 này cần sự chăm sóc tại chỗ, tại khu cách ly riêng biệt; được theo dõi điều trị bệnh nền còn có theo dõi về dịch tễ, diễn biến liên quan Covid-19.
Các thông tin này được cập nhật hàng ngày, thậm chí hàng giờ. Các thuốc men đầy đủ, bệnh nhân đang được chăm sóc tốt. Các bệnh nhân cách ly triệt để, không có giao lưu với bên ngoài.

Mời quý vị theo dõi video: "Việt Nam có ca mắc Covid-19 thứ 46 và 47". Nguồn: VTC Now.

 
Bộ Y tế hướng dẫn việc cách ly y tế tại nhà
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cách ly y tế, bao gồm: cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được áp dụng đối với những người đã tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 (đối tượng F2), những người tiếp xúc gián tiếp (đối tượng F3, F4). Thời gian cách ly được quy định là 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.
Người được cách ly cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân sau đây:
- Thường xuyên đeo khẩu trang; thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng có nắp đậy và mang đi xử lý hàng ngày.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn.
- Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt... Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.
- Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ. Việc người dân nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện tốt các quy định cách ly, vệ sinh phòng dịch là góp phần chiến thắng giặc dịch Covid-19.

Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)