Époisses de Bourgogne (thường gọi tắt là Époisses) được sản xuất tại làng Époisses và một số khu vực lân cận của Pháp. Thời xưa, đây là một loại phô mai được Hoàng đế Napoleon yêu thích.Loại phô mai khó ngửi này có vị đậm đà, béo ngậy, thường được ăn kèm với bánh mì nướng giòn và bia, thay vì rượu vang đỏ như truyền thống.Tuy nhiên, mùi của loại phô mai này khiến nhiều người không quen cảm thấy khó chịu. Thậm chí, đây được xem là một trong những loại phô mai bốc mùi nhất thế giới.Loại phô mai này ngửi như mùi pate đặc trưng, nhưng lại mang vị ngọt ngào và một chút mặn của kem. Vì quá nặng mùi nên loại phô mai này bị cấm ở nơi công cộng và các phương tiện giao thông tại Pháp.Phô mai Époisses de Bourgogne phổ biến vào đầu thế kỷ 20, nhưng sau đó biến mất trong Thế chiến II. Đến tận năm 1946, hai gia đình tại làng Bourgogne bắt đầu làm chúng, và Époisses nhanh chóng trở thành một loại phô mai nổi tiếng.Époisses de Bourgogne có thành phần từ sữa bò, rượu Marc de Bourgogne. Sữa nhão sau khi làm sạch được ngâm trong nước muối vào rượu rồi đặt trong hộp gỗ tròn và để trong hầm có độ ẩm cao.Sau khoảng một tháng, phô mai được ngâm và rửa bằng hỗn hợp nước và rượu brandy địa phương khoảng 2-3 lần/tuần, liên tục trong 6 tuần cho tới khi "chín".Bánh phô mai này có hai loại đường kính: 10 cm và 18 cm, với lớp vỏ màu cam đỏ dịu mắt khi chín tới.Chúng thường được đặt trong các hộp gỗ tròn, có thể dùng thìa để múc trực tiếp do bên trong rất mềm mịn.Mặc dù, mùi của phô mai Vieux Boulogne rất khó chịu nhưng nó vẫn thường được sử dụng trong các bữa ăn sang trọng tại Pháp.Thực tế, đây là món ăn rất nặng mùi nhưng khi đã nếm thử thì hương vị của chúng lại được đánh giá là rất tuyệt vời và nhớ mãi không quên. Ảnh: Internet.
Mời độc giả theo dõi video "Chế biến món ngon từ nấm đông cô". Nguồn: VTC.
Époisses de Bourgogne (thường gọi tắt là Époisses) được sản xuất tại làng Époisses và một số khu vực lân cận của Pháp. Thời xưa, đây là một loại phô mai được Hoàng đế Napoleon yêu thích.
Loại phô mai khó ngửi này có vị đậm đà, béo ngậy, thường được ăn kèm với bánh mì nướng giòn và bia, thay vì rượu vang đỏ như truyền thống.
Tuy nhiên, mùi của loại phô mai này khiến nhiều người không quen cảm thấy khó chịu. Thậm chí, đây được xem là một trong những loại phô mai bốc mùi nhất thế giới.
Loại phô mai này ngửi như mùi pate đặc trưng, nhưng lại mang vị ngọt ngào và một chút mặn của kem. Vì quá nặng mùi nên loại phô mai này bị cấm ở nơi công cộng và các phương tiện giao thông tại Pháp.
Phô mai Époisses de Bourgogne phổ biến vào đầu thế kỷ 20, nhưng sau đó biến mất trong Thế chiến II. Đến tận năm 1946, hai gia đình tại làng Bourgogne bắt đầu làm chúng, và Époisses nhanh chóng trở thành một loại phô mai nổi tiếng.
Époisses de Bourgogne có thành phần từ sữa bò, rượu Marc de Bourgogne. Sữa nhão sau khi làm sạch được ngâm trong nước muối vào rượu rồi đặt trong hộp gỗ tròn và để trong hầm có độ ẩm cao.
Sau khoảng một tháng, phô mai được ngâm và rửa bằng hỗn hợp nước và rượu brandy địa phương khoảng 2-3 lần/tuần, liên tục trong 6 tuần cho tới khi "chín".
Bánh phô mai này có hai loại đường kính: 10 cm và 18 cm, với lớp vỏ màu cam đỏ dịu mắt khi chín tới.
Chúng thường được đặt trong các hộp gỗ tròn, có thể dùng thìa để múc trực tiếp do bên trong rất mềm mịn.
Mặc dù, mùi của phô mai Vieux Boulogne rất khó chịu nhưng nó vẫn thường được sử dụng trong các bữa ăn sang trọng tại Pháp.