Xôi sắn và đỗ xanh
Nguyên liệu:
- 1 bát con gạo nếp- 1 củ sắn (khoai mỳ)- 1/2 bát con đỗ xanh đã sát vỏ- Muối, đường, dầu ăn- Dừa bào sợi, vừng rang thơm.
Xôi mít lá cẩm
Nguyên liệu:
- 8-10 múi mít to- 1 bát con gạo nếp- Muối, đường- 200ml nước cốt dừa, 1 thìa nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường cát trắng, 1 thìa nhỏ bột ngô- 1 mớ lá cẩm để tạo màu tím- Dừa bào sợi, vừng rang chín- Nếu không dùng lá cẩm, bạn có thể xay nhuyễn lá nếp để tạo màu xanh.
>> Cách làm các món xôi:
Xôi xoài
Nguyên liệu:
- 200 g gạo nếp- 1 quả xoài chín- 30 g đường nâu- 30 g đường trắng- Nước cốt dừa (hoặc sữa dừa)
Xôi đậu xanh hạt sen
Nguyên liệu:
- 100 gram gạo nếp- 20 gram đậu xanh- 3-4 búp sen tươi hoặc 10 gram hạt sen khô- Dừa nạo, đường
Xôi Xiêm
Xôi xiêm hay còn gọi là Seri Muka là món ăn đặc trưng của Campuchia.
Nguyên liệu:
- 500g gạo nếp- 3 quả trứng gà- 160g đường- 150ml nước cốt dừa- 150ml nước cốt lá dứa- 15g bột bắp- 30g bột mì.
Xôi đỗ đen
Nguyên liệu:
- 2 bát con gạo nếp- 1 bát con đỗ đen- 1/2 bát con đường nâu hoặc đường cát vàng- Gừng- 2 thìa nhỏ muối- Vừng trắng rang chín.
Xôi bọc bánh tráng
Nguyên liệu:
- 400g gạo nếp ngon- 120g đậu xanh cà vỏ- 100g đường cát trắng- 200ml nước cốt dừa- 100g dừa nạo (tùy thích có thể dùng dừa nạo dạng vụn hay sợi)- 50g lạc rang, vừng rang- Dầu ăn, hành lá- Ít lá cẩm tươi hoặc bột lá cẩm (tìm mua ở quầy bán gia vị, đồ khô ở chợ)- Khoảng 10 - 15 bánh tráng gói xôi.