Đón 120 người Việt nhiễm COVID-19 từ Guinea Xích đạo, điều trị ở đâu?

Bộ Y tế đã có Công văn giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương lập kế hoạch, cử bác sĩ và điều dưỡng tham gia đoàn; và chuẩn bị nhân lực, cơ số giường bệnh...để tiếp nhận cách ly 120 người nhiễm COVID-19 và tổ bay.

Ngày 23/7, TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, cho biết, bệnh viện đã chuẩn bị xong mọi công đoạn cho chuyến bay ngày 28/7 sang Guinea Xích đạo đón lao động người Việt nhiễm COVID-19.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng làm việc tại khoa Cấp cứu mang theo 2 máy thở, máy theo dõi, quần áo phòng hộ và các thiết bị y tế khác đi trên chuyến bay sang Guinea Xích đạo ở châu Phi để đón đoàn công nhân Việt Nam về nước.
Don 120 nguoi Viet nhiem COVID-19 tu Guinea Xich dao, dieu tri o dau?
Ảnh minh họa. Nguồn: Vietnamnet. 
Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết, chuyến bay sẽ đón khoảng 250 người, trong đó có khoảng 120 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong số những bệnh nhân này, một số người được xác định đã khỏi bệnh, một số khác diễn biến nặng trong thời gian qua phải nằm viện ở Guinea Xích đạo, nhưng hiện nay tình trạng bệnh đã tốt lên nhiều.
Theo bác sĩ Cấp, việc đón một đoàn 250 người với số lượng lớn bệnh nhân COVID-19 trên một máy bay có diện tích hạn chế là vấn đề khó khăn. Lượng bệnh nhân khá lớn khiến môi trường trong máy bay sẽ đậm đặc SARS-CoV-2 (virus gây ra dịch bệnh COVID-19). Đây là chuyến bay kéo dài, ước tính hơn 15 giờ liên tục. Nhóm bệnh nhân hiện không có ca nặng nên không quá lo lắng về sức khỏe của họ trên chuyến bay này. Sau khi đón toàn bộ số công nhân và quản lý, chuyến bay sẽ quay về Việt Nam ngày 29/7.
Sau khi máy bay hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), 250 công nhân sẽ được chuyển về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để cách ly, theo dõi. Những trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được điều trị tại đây. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và đội ngũ nhân viên y tế để tiếp nhận lượng bệnh nhân lớn nhất từ đầu vụ đại dịch tại Việt Nam.
Đoàn 250 người đến từ 3 công ty có người lao động và quản lý đang làm việc tại Guinea Xích đạo. Ba công ty này đã gửi thông báo cho biết số ca mắc COVID-19 trong đoàn lên đến 120. Trong số 120 bệnh nhân có 46 người có bệnh mạn tính kèm theo (nhóm dễ có biến chứng hơn) như loét dạ dày, cao huyết áp, tim mạch, viêm phế quản.
Đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương còn điều trị cho 13 bệnh nhân Covid-19. Cả nước hiện ghi nhận 408 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó 365 ca đã khỏi bệnh.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)