Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư trực tràng. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ nhiều loại thịt trên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Tiêu thụ khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần trong tuần có nguy cơ cao hơn 3 lần.Dưới hình thức chiên, nướng, thịt đã qua sơ chế như thịt xông khói, dăm bông, xúc xích thì bản thân chất đạm sẽ làm tăng yếu tố gây ung thư; còn mỡ của loại thịt đỏ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột thành chất sinh ung. Từ đó làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường trong lòng ruột và dẫn đến phát triển thành ung thư.Ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ dễ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng - trực tràng. Các chất xơ, có nguồn gốc từ rau tươi và các loại trái cây giúp làm giảm nguy cơ này. Thức ăn chứa nhiều chất xơ sẽ gia tăng tiêu thụ a-xít folic, làm gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm vì giảm thời gian ứ đọng phân.Chất béo. Các chuyên gia đến từ Đại học Illinois chỉ ra, chất béo tìm thấy nhiều trong thịt, sữa, bơ, dầu mỡ dễ dàng ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Dù mới khẳng định mối nguy hại của chúng với sức khỏe tim mạch song họ tin rằng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng.Các loại nước uống chứa cồn làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng và ung thư đại tràng. Sử dụng 15g/ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.Đồ uống có ga. Nghiên được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy, có mối liên hệ giữa tiêu thụ nước ngọt thường xuyên với nguy cơ ung thư. Cụ thể, tiêu thụ lượng đường lớn trong nước ngọt có ga dễ khiến lượng đường trong máu tăng vọt, dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin. Lượng insulin liên tục tăng cao tạo ra môi trường cho ung thư màng tử cung phát triển. Bên cạnh đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo phì - chứng bệnh gắn liền với nguy cơ ung thư trực tràng.Ăn quá nhiều muối. Là thành phần không thể thiếu trong chế biến thực phẩm hàng ngày, nhưng muối được coi là một ‘đồng phạm’ có thể gây ung thư trực tràng nếu sử dụng không hợp lý. Muối chứa nhiều Nitrat, khi ăn vào dạ dày, Nitrat gặp vi khuẩn biến đổi thành Nitrit, Nitrit phản ứng với các amin cấp 2 hoặc cấp 3 thành Nitrosamin là chất gây ung thư trực tràng.
Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu được xem là có liên quan mật thiết đến ung thư trực tràng. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ nhiều loại thịt trên sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Tiêu thụ khoảng 160g/ngày hoặc chế độ ăn với thịt quá 5 lần trong tuần có nguy cơ cao hơn 3 lần.
Dưới hình thức chiên, nướng, thịt đã qua sơ chế như thịt xông khói, dăm bông, xúc xích thì bản thân chất đạm sẽ làm tăng yếu tố gây ung thư; còn mỡ của loại thịt đỏ sẽ bị chuyển hóa bởi vi khuẩn trong lòng ruột thành chất sinh ung. Từ đó làm tăng sản các tế bào biểu mô bất thường trong lòng ruột và dẫn đến phát triển thành ung thư.
Ăn nhiều thịt, mỡ, đạm, ít chất xơ dễ dẫn đến béo phì và có nguy cơ cao gây ung thư đại tràng - trực tràng. Các chất xơ, có nguồn gốc từ rau tươi và các loại trái cây giúp làm giảm nguy cơ này. Thức ăn chứa nhiều chất xơ sẽ gia tăng tiêu thụ a-xít folic, làm gia tăng kết hợp chất xơ với các yếu tố sinh ung dẫn đến việc loại khỏi lòng ruột sớm vì giảm thời gian ứ đọng phân.
Chất béo. Các chuyên gia đến từ Đại học Illinois chỉ ra, chất béo tìm thấy nhiều trong thịt, sữa, bơ, dầu mỡ dễ dàng ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Dù mới khẳng định mối nguy hại của chúng với sức khỏe tim mạch song họ tin rằng nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng.
Các loại nước uống chứa cồn làm tăng nguy cơ ung thư trực tràng và ung thư đại tràng. Sử dụng 15g/ngày sẽ làm tăng nguy cơ ung thư.
Đồ uống có ga. Nghiên được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Mỹ cho thấy, có mối liên hệ giữa tiêu thụ nước ngọt thường xuyên với nguy cơ ung thư. Cụ thể, tiêu thụ lượng đường lớn trong nước ngọt có ga dễ khiến lượng đường trong máu tăng vọt, dẫn đến tình trạng viêm và kháng insulin. Lượng insulin liên tục tăng cao tạo ra môi trường cho ung thư màng tử cung phát triển. Bên cạnh đó, nước ngọt dễ dẫn đến béo phì - chứng bệnh gắn liền với nguy cơ ung thư trực tràng.
Ăn quá nhiều muối. Là thành phần không thể thiếu trong chế biến thực phẩm hàng ngày, nhưng muối được coi là một ‘đồng phạm’ có thể gây ung thư trực tràng nếu sử dụng không hợp lý. Muối chứa nhiều Nitrat, khi ăn vào dạ dày, Nitrat gặp vi khuẩn biến đổi thành Nitrit, Nitrit phản ứng với các amin cấp 2 hoặc cấp 3 thành Nitrosamin là chất gây ung thư trực tràng.