“Chữa” ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat bằng thảo dược coi chừng chết oan

(Kiến Thức) - Gần đây, tại cửa khoa Hồi sức tích cực & Chống độc - BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang có hiện tượng cò mồi mời chào gia đình người bệnh mua thuốc thảo dược để “chữa” ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat. 

Từ đầu năm đến nay, khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã tiếp nhận hơn 20 ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.
Đây là loại thuốc diệt cỏ cực độc, sau khi uống sẽ có các triệu chứng ban đầu như đau rát, loét miệng họng, đau bụng thượng vị, khó thở tăng dần… Khi vào cơ thể Paraquat gây tổn thương tất cả các cơ quan: đường tiêu hóa, suy thận tăng dần, nghiêm trọng nhất là tổn thương phổi, sau đó xơ phổi tiến triển nặng dần và không hồi phục. Người bệnh chết vì suy hô hấp, suy gan, suy thận, suy tạng. Hiện nay, trên thế giới vẫn chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị cho các ca ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.
Vì những tác động nguy hiểm và độc hại đến con người và môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã ban hành Quyết định số 278/QĐ-BNN-BVTV (ngày 08/2/2017) về việc loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, ở nhiều nơi người dân vẫn mua thuốc Paraquat trôi nổi về để diệt cỏ, gây ra nhiều vụ ngộ độc thương tâm.
“Chua” ngo doc thuoc diet co Paraquat bang thao duoc coi chung chet oan
 Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat - Ảnh BVCC
Bác sỹ CKII Nguyễn Anh Tuấn - Trưởng khoa Hồi sức tích cực & Chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên lưu trữ thuốc diệt cỏ Paraquat, tránh trường hợp vô tình uống phải. Uống loại thuốc này từ 5ml trở lên sẽ không thể cứu chữa và dẫn đến tử vong.
Nếu không may người bệnh đã trót uống loại thuốc diệt cỏ cực độc này, gia đình cần đưa ngay tới các cơ sở y tế, không nên nghe theo các lời “cò mồi” mua các loại “thuốc thảo dược” để cứu người bệnh.
Đặc biệt là gần đây, tại cửa khoa Hồi sức tích cực & Chống độc của Bệnh viện đa khoa tỉnh có hiện tượng, các cò mồi mời chào các gia đình người bệnh đã uống thuốc diệt cỏ Paraquat mua “can thuốc thảo dược” không rõ nguồn gốc (loại can 5 lít màu vàng hoặc màu trắng) với giá 5 triệu đồng/1can để chữa bệnh ngộ độc thuốc diệt cỏ Paraquat.
Có gia đình đã mua từ 1 đến 3 can để cho người bệnh uống nhưng kết quả bệnh nhân vẫn tử vong. Người dân tuyệt đối không nên mua để tránh trường hợp “tiền mất - tật mang”.
An Lê

>> xem thêm

Bình luận(0)