Thái xong rau mới rửa: Đây là thói quen chế biến rau củ của không ít người bởi họ cho rằng làm thế sẽ tiện ích và nhanh hơn. Tuy nhiên, rau thái xong mới rửa sẽ khiến hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong rau tan trong nước. Ảnh: bjfzyynpx.Hơn nữa, thái xong mới rửa sẽ khó có thể rửa sạch được bụi bẩn ở những kẽ rau. Ảnh: helpweixin.Lời khuyên: Trước tiên hãy làm rửa sạch rau, xếp vào rổ để cho thật ráo rồi mới thái cho phù hợp với cách chế biến. Ảnh: weixinyidu.Thái rau quá nhỏ: Nếu rau được thái quá nhỏ khi để ngoài không khí chưa nấu dễ khiến vitamin bị oxy hóa.Ảnh: sina.Ví dụ như bắp cải, nếu thái từng miếng to để xào sẽ làm mất đi khoảng 31% vitamin C. Nhưng nếu thái sợi nhỏ để xào bạn đã đánh mất đi 51% chất dinh dưỡng quý giá của rau. Ảnh: weshare.hk.Lời khuyên: Không nên thái rau quá nhỏ, cũng không nên rửa và thái quá sớm trước khi nấu để hạn chế vitamin ít bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa. Ảnh: maigoo.com Luộc rau quá lâu: Các loại rau sau khi luộc một lúc có thể loại bỏ axit oxalic, nhưng nếu thời gian luộc quá lâu sẽ làm mất đi dinh dưỡng và lượng nước có trong rau.Ảnh: 163.Ví dụ như bắp cải cho vào nước sau 2 phút đã mất 60% vitamin C,. Nếu luộc từ 10 phút trở lên lượng vitamin C gần như không còn.Ảnh: acfun.Lời khuyên: Khi luộc rau cần dùng nhiều nước và đun thật sôi với lửa lớn. Không nên cho quá nhiều rau một lúc sẽ khiến rau bị biến màu, mất chất. Ảnh: douguo.Muốn rau vừa đẹp màu vừa giữ được dưỡng chất sau khi vớt rau ra hãy nhúng ngay vào nước lạnh. Ảnh: douguo.Cho muối vào nước luộc quá sớm: Nhiều người thường cho muối ngay từ khi đặt nồi luộc lên bếp hoặc cho quá nhiều muối vào nước luộc. Cách làm này sẽ khiến rau dễ mất nước, mất chất mà còn ảnh hưởng đến mùi vị của rau. Ảnh: sohu.Lời khuyên: Đợi rau chín khoảng 7-8 phần mới cho muối, và chỉ nên cho một lượng nhỏ là được. Ảnh: 120ask.Xào rau quá lâu: Để giữ lại nhiều vitamin tan trong nước thì nên xào rau, tuy nhiên không nên xào quá lâu trên bếp. Ảnh: cnwest.Trước khi cho rau vào xào cần phải dùng lửa lớn, nhiệt lớn để xào rau trong thời gian nhanh nhất giúp giữ được dưỡng chất nhiều nhất trong rau. Ảnh: quanjing.Ăn bao nhiêu nấu bấy nhiêu: Đây cũng là cách giữ lại dưỡng chất cho thực phẩm tốt nhất bởi tránh phải để lại thức ăn thừa bữa sau phải ăn lại. Ảnh: vcg.com
Thái xong rau mới rửa: Đây là thói quen chế biến rau củ của không ít người bởi họ cho rằng làm thế sẽ tiện ích và nhanh hơn. Tuy nhiên, rau thái xong mới rửa sẽ khiến hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong rau tan trong nước. Ảnh: bjfzyynpx.
Hơn nữa, thái xong mới rửa sẽ khó có thể rửa sạch được bụi bẩn ở những kẽ rau. Ảnh: helpweixin.
Lời khuyên: Trước tiên hãy làm rửa sạch rau, xếp vào rổ để cho thật ráo rồi mới thái cho phù hợp với cách chế biến. Ảnh: weixinyidu.
Thái rau quá nhỏ: Nếu rau được thái quá nhỏ khi để ngoài không khí chưa nấu dễ khiến vitamin bị oxy hóa.Ảnh: sina.
Ví dụ như bắp cải, nếu thái từng miếng to để xào sẽ làm mất đi khoảng 31% vitamin C. Nhưng nếu thái sợi nhỏ để xào bạn đã đánh mất đi 51% chất dinh dưỡng quý giá của rau. Ảnh: weshare.hk.
Lời khuyên: Không nên thái rau quá nhỏ, cũng không nên rửa và thái quá sớm trước khi nấu để hạn chế vitamin ít bị ảnh hưởng bởi quá trình oxy hóa. Ảnh: maigoo.com
Luộc rau quá lâu: Các loại rau sau khi luộc một lúc có thể loại bỏ axit oxalic, nhưng nếu thời gian luộc quá lâu sẽ làm mất đi dinh dưỡng và lượng nước có trong rau.Ảnh: 163.
Ví dụ như bắp cải cho vào nước sau 2 phút đã mất 60% vitamin C,. Nếu luộc từ 10 phút trở lên lượng vitamin C gần như không còn.Ảnh: acfun.
Lời khuyên: Khi luộc rau cần dùng nhiều nước và đun thật sôi với lửa lớn. Không nên cho quá nhiều rau một lúc sẽ khiến rau bị biến màu, mất chất. Ảnh: douguo.
Muốn rau vừa đẹp màu vừa giữ được dưỡng chất sau khi vớt rau ra hãy nhúng ngay vào nước lạnh. Ảnh: douguo.
Cho muối vào nước luộc quá sớm: Nhiều người thường cho muối ngay từ khi đặt nồi luộc lên bếp hoặc cho quá nhiều muối vào nước luộc. Cách làm này sẽ khiến rau dễ mất nước, mất chất mà còn ảnh hưởng đến mùi vị của rau. Ảnh: sohu.
Lời khuyên: Đợi rau chín khoảng 7-8 phần mới cho muối, và chỉ nên cho một lượng nhỏ là được. Ảnh: 120ask.
Xào rau quá lâu: Để giữ lại nhiều vitamin tan trong nước thì nên xào rau, tuy nhiên không nên xào quá lâu trên bếp. Ảnh: cnwest.
Trước khi cho rau vào xào cần phải dùng lửa lớn, nhiệt lớn để xào rau trong thời gian nhanh nhất giúp giữ được dưỡng chất nhiều nhất trong rau. Ảnh: quanjing.
Ăn bao nhiêu nấu bấy nhiêu: Đây cũng là cách giữ lại dưỡng chất cho thực phẩm tốt nhất bởi tránh phải để lại thức ăn thừa bữa sau phải ăn lại. Ảnh: vcg.com