1. Chè củ năng hạt lựu. Nguyên liệu: Củ năng, bột năng, cây lá dứa, đậu xanh xát vỏ, nước cốt dừa, đường, vani. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Ảnh: hellobacsi.com.Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Ngâm củ năng vào nước lá dứa khoảng 30 phút cho củ năng nhuộm màu xanh. Sau đó để ráo. Ảnh: WebGiaDinh.org.Cho củ năng đã nhuộm xanh xóc cùng với bột năng để bột phủ kín từng “hạt lựu”. Đun nồi nước sôi lớn, thả củ năng vào luộc đến khi chín nổi lên thì vớt ra, cho vào bát nước lạnh. Đậu xanh ngâm nước từ trước cho mềm, hấp chín, nghiền nhuyễn. Trộn 50g đường vào đậu xanh. Ảnh: Agiadinh.net.Đun nước cốt dừa pha loãng với lượng nước vừa đủ cùng với 50g đường còn lại cho đường tan hết. Để nguội. Khi lấy chè vào cốc, cho đá vụn ở dưới, rồi đến 1 lớp đậu xanh, trên cùng là củ năng rồi đổ nước cốt dừa vào. Khi ăn trộn đều. Ảnh: kokotaru.com.2. Chè củ năng đường phèn. Nguyên liệu: Củ năng, hạt sen khô, đường kính hoặc đường phèn. Củ năng rửa sạch, gọt vỏ. Hạt sen ngâm nở với nước trong khoảng 1h rồi cho vào nồi ninh nhỏ lửa đến khi chín bở. Ảnh: toinayangi.vn.Vớt hạt sen ra bát, cho đường vào ướp, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đường ngấm đều. Khi đường tan hết, trút hạt sen trở lại nồi chè, bật bếp đun sôi rồi cho củ năng vào đun cùng. Ảnh: cet.edu.vn.Sau khi cho củ năng vào đun, chỉ cần dùng muôi quấy nhẹ trong khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp luôn nhé. Múc chè củ năng hạt sen ra bát, dùng nóng hay lạnh đều ngon. Ảnh: khamphamonngon.com.3. Chè củ năng nấu trứng. Nguyên liệu: Trứng gà, củ năng, đường phèn, gừng non. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch. Gừng non xắt sợi thật nhỏ. Ảnh: Cooky.vn.Nấu tan đường phèn với nước, vớt bọt cho sạch với đường. Cho củ năng vào nấu sôi với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút, thả gừng vào, giữ nóng nồi chè trên bếp. Ảnh: gatadongnai.com.Trứng gà tách lấy lòng trắng. Đánh lòng trắng trứng cho tan đều, để lửa nhỏ cho nồi chè sôi nhẹ. Đổ lòng trắng trứng vào, khuấy đều tay cho lòng trắng kết thành sợi, để nước sôi lại tắt bếp. Ảnh: phunuonline.com.
1. Chè củ năng hạt lựu. Nguyên liệu: Củ năng, bột năng, cây lá dứa, đậu xanh xát vỏ, nước cốt dừa, đường, vani. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Ảnh: hellobacsi.com.
Lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Ngâm củ năng vào nước lá dứa khoảng 30 phút cho củ năng nhuộm màu xanh. Sau đó để ráo. Ảnh: WebGiaDinh.org.
Cho củ năng đã nhuộm xanh xóc cùng với bột năng để bột phủ kín từng “hạt lựu”. Đun nồi nước sôi lớn, thả củ năng vào luộc đến khi chín nổi lên thì vớt ra, cho vào bát nước lạnh. Đậu xanh ngâm nước từ trước cho mềm, hấp chín, nghiền nhuyễn. Trộn 50g đường vào đậu xanh. Ảnh: Agiadinh.net.
Đun nước cốt dừa pha loãng với lượng nước vừa đủ cùng với 50g đường còn lại cho đường tan hết. Để nguội. Khi lấy chè vào cốc, cho đá vụn ở dưới, rồi đến 1 lớp đậu xanh, trên cùng là củ năng rồi đổ nước cốt dừa vào. Khi ăn trộn đều. Ảnh: kokotaru.com.
2. Chè củ năng đường phèn. Nguyên liệu: Củ năng, hạt sen khô, đường kính hoặc đường phèn. Củ năng rửa sạch, gọt vỏ. Hạt sen ngâm nở với nước trong khoảng 1h rồi cho vào nồi ninh nhỏ lửa đến khi chín bở. Ảnh: toinayangi.vn.
Vớt hạt sen ra bát, cho đường vào ướp, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đường ngấm đều. Khi đường tan hết, trút hạt sen trở lại nồi chè, bật bếp đun sôi rồi cho củ năng vào đun cùng. Ảnh: cet.edu.vn.
Sau khi cho củ năng vào đun, chỉ cần dùng muôi quấy nhẹ trong khoảng 1-2 phút rồi tắt bếp luôn nhé. Múc chè củ năng hạt sen ra bát, dùng nóng hay lạnh đều ngon. Ảnh: khamphamonngon.com.
3. Chè củ năng nấu trứng. Nguyên liệu: Trứng gà, củ năng, đường phèn, gừng non. Củ năng gọt vỏ, rửa sạch. Gừng non xắt sợi thật nhỏ. Ảnh: Cooky.vn.
Nấu tan đường phèn với nước, vớt bọt cho sạch với đường. Cho củ năng vào nấu sôi với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút, thả gừng vào, giữ nóng nồi chè trên bếp. Ảnh: gatadongnai.com.
Trứng gà tách lấy lòng trắng. Đánh lòng trắng trứng cho tan đều, để lửa nhỏ cho nồi chè sôi nhẹ. Đổ lòng trắng trứng vào, khuấy đều tay cho lòng trắng kết thành sợi, để nước sôi lại tắt bếp. Ảnh: phunuonline.com.