Ngày 19/10/2023 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục vừa có văn bản do Phó Cục trưởng Nguyễn Hùng Long ký gửi Sở Y tế Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, đường Thanh Niên, tổ 8, phường Sông Cầu, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn,
Theo đó, Cục nhận được thông tin từ Phòng Quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm - Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn về vụ nghi ngờ ngộ độc tại quán lẩu Chiêm Còi, trong có 05 trường hợp nhập viện và đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.
Theo xác minh ban đầu, khoảng 19 giờ tối 17/10, cả 5 người trên cùng ăn lẩu tại một quán ăn trên vỉa hè đường Thanh Niên, thuộc tổ 8, phường Sông Cầu, TP. Bắc Kạn. Các món ăn gồm: Nồi nước lẩu bằng xương lợn, có tiết lợn chín, sụn sườn, lòng non, nấm, cháo, rau xanh...
Sau khi ăn lẩu và uống rượu được khoảng 10 phút, cả 5 người có dấu hiệu hoa mắt, sắc mặt tái, khô miệng, nôn. Trong đó 01 người bị lả đi tại chỗ.
|
Ảnh: Baobackan.com.vn. |
BSCKI Lương Văn Huế, Trưởng khoa Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn) cho biết vào hồi 19 giờ 45 phút ngày 17/10, Bệnh viện Đa khoa tỉnh nhận tin báo có vụ ngộ độc hàng loạt tại một quán ăn thuộc phường Sông Cầu. Bệnh viện đã điều xe đi đón bệnh nhân. Lúc tiếp nhận ban đầu, bệnh nhân có dấu hiệu tím tái, khó thở, nôn, người, lạnh, huyết áp tụt, đồng tử giãn.
Sau khi bệnh nhân vào viện, Khoa đã huy động tất cả nhân lực trực sẵn trong bệnh viện cùng nhau xử lý xông dạ dày, thở ô xi, bơm rửa đường tiêu hóa…theo phác đồ của cấp cứu ngộ độc hàng loạt. Qua xử trí, các chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân tạm thời ổn định, bệnh viện tiếp tục theo dõi xử lý diễn biến tiếp theo.
Trước tình hình trên, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân trên, trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với tuyến trên (Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai).
Tạm thời đình chỉ cơ sở để điều tra nguyên nhân, tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm chuyển gấp về Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc điều tra, xác định nguyên nhân và xử lý vụ việc.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Được biết, hiện sức khỏe các bệnh nhân đang dần ổn định. Các ngành chức năng đang phối hợp để điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc.