Mặc dù có giá trị dinh dưỡng vô cùng cao nhưng chim bồ câu khi chế biến cần khéo léo, nếu không được hầm kĩ thì sẽ cực kì tanh và có màu sắc không đẹp. Đề hầm chim bồ câu ngon và đúng cách, bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
Bước 1: Làm sạch chim bồ câu sau đó chặt thành từng khúc, rửa sạch, cho vào hộp cùng một lượng rượu nấu ăn thích hợp. Bỏ thêm gừng thái sợi vào và ướp trong khoảng 15 phút, sau đó chần qua nước lạnh.
Bước 2: Cho một ít dầu ăn vào nồi, cho gừng thái sợi và xào thơm và cho chim bồ câu đã qua sơ chế vào xào chín. Đây là bước cực kì quan trọng để khử tối đa mùi tanh của thịt chim bồ câu trước khi hầm.
Bước 3: Sau khi thịt đã có màu chín vàng, thêm nước vừa đủ vào và đun nhỏ lửa trong khoảng 2 giờ.
Bước 4: Sau khi đun khoảng 1 giờ, nước canh sẽ có màu trắng đục. Lúc này cần cho thêm chà là đỏ, hoa hồi, nhân sâm hoặc bất cứ nguyên liệu nào bạn đã chuẩn bị vào nồi và tiếp tục hầm.
Bước 5: Sau khi chim bồ câu nước ninh nhừ, cần thêm muối và các gia vị khác vào nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 6: Múc ra bát và thưởng thức.