Chị Vương Hoàng Yến, 32 tuổi, sinh ra tại TP HCM, kết hôn cùng người chồng gốc Việt lớn lên tại Đức. Hai năm nay dù sống nơi đất khách, gia đình chị chủ yếu ăn món Việt. Cuối tuần là dịp chị trổ tài làm bánh xèo, bún riêu đãi cả nhà nên giá đỗ là nguyên liệu không thể thiếu.
|
Thành phẩm chị Hoàng Yến thu được sau khi áp dụng cách làm giá đỗ không cần tưới nước. |
Trước đây mỗi lần cần dùng giá, chị Yến phải di chuyển khá xa tới các cửa hàng bán thực phẩm Việt Nam hoặc Trung Quốc để mua nhưng không dám tích trữ nhiều vì sợ hỏng. Từ đó chị nảy ra ý tưởng tự làm giá đỗ sạch tại nhà để tiết kiệm thời gian và được thỏa sức chế biến các món xào.
Nàng dâu Việt tại Đức từng thử nhiều cách làm giá đỗ nhưng tâm đắc nhất với công thức làm giá không tưới nước. Mỗi mẻ giá, chị Yến thu khoảng 800g thành phẩm trên mỗi 100g đỗ xanh. Giá chị làm được khen trắng, đều và cọng mập. Chỉ 3 ngày sau khi ủ đỗ, gia đình chị đã có lượng giá đủ cho hai vợ chồng ăn trong một tuần.
Để mẻ giá thành công, theo chị Hoàng Yến, cần lưu ý khâu chọn đỗ và tuân thủ các bước thực hiện:
- Chọn đỗ xanh loại mới, màu đẹp, không bị mối, mọt.
- Ngâm nước tới khi đỗ nứt mầm (có thể ngâm qua đêm).
- Không làm quá nhiều đỗ một lần (khoảng 100-150 gam/lần là phù hợp), không làm quá nhiều lớp (chỉ nên làm 1-2 lớp).
- Có thể thay thế vải mỏng bằng giấy ăn để dễ dàng bỏ đi sau khi làm.