Bệnh viêm thận khiến siêu mẫu Võ Hoàng Yến nhập viện nguy hiểm thế nào?

Mới đây, Võ Hoàng Yến bất ngờ chia sẻ cô bị viêm thận và đang nằm ở một bệnh viện ở TP.HCM để theo dõi tình hình. Căn bệnh của nữ người mẫu nếu không được điều trị đúng có thể gây biến chứng nguy hiểm.

Hoàng Yến bị viêm thận đã lâu, trước đó chỉ điều trị tại nhà, thỉnh thoảng mới đến bệnh viện khám và truyền nước. Tuy nhiên, vào ngày 1/11, cô phải nhập viện vì có triệu chứng đau lồng ngực.
Benh viem than khien sieu mau Vo Hoang Yen nhap vien nguy hiem the nao?
Siêu mẫu Võ Hoàng Yến nhập viện vì viêm thận. 
Cô cho biết, bác sĩ điều trị yêu cầu cô phải nhập viện để theo dõi tình hình, truyền nước và các loại thuốc kháng sinh. Nếu sức khỏe ổn định hơn, cô sẽ được xuất viện vào thứ hai (ngày 4/11). Vào trường hợp xấu hơn, cô phải ở lại điều trị đến 2 tuần.
Theo Bệnh viện Vinmec, viêm thận bể thận cấp là nhiễm khuẩn tiết niệu trên, bao gồm tình trạng nhiễm khuẩn cấp tính các đài thận, bể thận, niệu quản và nhu mô thận.
Vi khuẩn đến đài bể thận và gây viêm theo 2 đường: Ngược dòng từ bàng quang lên niệu quản vào đài bể thận hoặc theo đường máu khi có nhiễm khuẩn huyết.
Nguyên nhân gây viêm thận bể thận là do vi khuẩn, chủ yếu là các vi khuẩn gram âm như E.Coli, Klebsiella, Proteus mirabilis, Enterobacter.., các vi khuẩn Gram dương ít gặp hơn như: Tụ cầu, liên cầu..
Các tình trạng thuận lợi cho viêm thận bể thận như:
Nhiễm khuẩn tiết niệu dưới
Sau phẫu thuật hệ tiết niệu
Tắc nghẽn đường tiết niệu do sỏi, khối u, hội chứng chỗ nối, xơ sau phúc mạc, hẹp bể thận niệu quản và có thai...
Có ổ viêm khu trú: viêm bàng quang, viêm tuyến tiền liệt, viêm trực tràng, viêm ruột thừa, viêm phần phụ...
Các biến chứng nguy hiểm của viêm thận
Viêm thận bể thận là một bệnh cấp tính, với các biểu hiện nhiễm trùng rầm rộ, bệnh đáp ứng khá tốt với điều trị kháng sinh, nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi hẳn sau 10 đến 14 ngày. Nếu không được điều trị đúng, bệnh có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm.
Áp xe thận và quanh thận
Khi có tình trạng áp xe việc điều trị kéo dài hơn và có thể cần phải dẫn lưu ổ áp xe.
Nhiễm khuẩn huyết
Là tình trạng vi khuẩn lan tràn vào trong máu, biểu hiện tình trạng nhiễm trùng toàn thân nặng, có thể gây nên tình trạng sốc nhiễm khuẩn và suy đa tạng. Nhiễm khuẩn huyết có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị đúng mực
Suy thận cấp
Đây là biến chứng nguy hiểm của viêm thận bể thận cấp, biểu hiện bằng việc thiểu niệu hay vô niệu, xét nghiệm máu nồng độ ure/creatinin tăng rất cao. Tình trạng suy thận cấp có thể gây nên các biến chứng như tăng huyết áp cấp hay phù phổi cấp có thể nguy hiểm đến tính mạng, nếu không được điều trị đúng mực suy thận cấp có thể tiến triển thành suy thận mạn tính.
Hoại tử nhú thận
Tình trạng nhiễm trùng nặng viêm thận bể thận kéo dài gây hoại tử các nhú thận, làm nhú thận bong ra và theo nước tiểu gây nên tình trạng tắc nghẽn ở niệu quản hoặc niệu đạo. Gây nặng thêm tình trạng ứ mủ bể thận. Có thể gây nên suy thận cấp và các cơn đau quặn thận.
Viêm thận bể thận mạn, suy thận mạn tính
Viêm thận bể thận cấp tái phát nhiều lần, hoặc tình trạng suy thận cấp không được điều trị thỏa đáng sẽ dẫn đến tình trạng viêm thận bể thận mạn tính và suy thận mạn tính.
Thảo Nguyên (TH)

>> xem thêm

Bình luận(0)