Báo động: 8 bác sĩ 1 y tá ở Indonesia chết vì Covid-19

Hệ thống y tế yếu và nhiều rủi ro, đã có 8 bác sĩ, 1 y tá ở Indonesia chết vì Covid-19. Nước này đang bị thiếu hụt đáng kể số lượng giường bệnh, thiết bị bảo hộ và các cơ sở chăm sóc đặc biệt.

Thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân là một trong những nguyên nhân khiến các nhân viên y tế tại Indonesia bị lây nhiễm và chết vì Covid-19.
Các bệnh viện ở Indonesia cảnh báo các y bác sĩ có nguy cơ nhiễm Covid-19 rất cao và yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo vệ đặc biệt. TS Mohammad Adib Khumaidi - Phó Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Indonesia cho rằng nguyên nhân của chuyện này là thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân.
Bao dong: 8 bac si 1 y ta o Indonesia chet vi Covid-19
Các nhân viên y tế điều trị một bệnh nhân Covid-19 tại phòng cách ly ở Bệnh viện đa khoa Bogor, Tây Java, Indonesia. Ảnh: The PPP. 
Budi Waryanto, một chuyên gia dịch tễ học của Đại học Indonesia, cho rằng các bệnh viện hiện chưa sẵn sàng hỗ trợ các ca bệnh tiềm năng. Dù mới chỉ có hàng trăm người phải nhập viện vì Covid-19, các bác sĩ Indonesia nói rằng hệ thống y tế hiện đã căng thẳng. Một bác sĩ nói cô phải mặc áo mưa vì thiếu thiết bị bảo hộ.
Theo Hiệp hội bác sĩ Indonesia, 8 bác sĩ và một y tá đã tử vong vì Covid-19 ở nước này. Trong khi tại Italy, nơi có hơn 6.000 ca tử vong do nCoV, ghi nhận 23 bác sĩ thiệt mạng.
Nhân viên một bệnh viện ở ngoại ô Jakarta dọa không đến làm việc hôm 24/3 vì thiếu thiết bị bảo hộ, một bác sĩ giấu tên nói. "Chúng tôi phải tự trang bị khẩu trang, quần áo cá nhân không đạt chuẩn chất lượng. Bạn bè tôi, từng người một bị nhiễm virus", anh nói, không cầm được nước mắt.
Vào ngày 21/3, bác sĩ Djoko Judodjoko trút hơi thở cuối cùng tại một bệnh viện ở Jakarta (Indonesia). Vị bác sĩ 70 tuổi này vốn mắc các bệnh nền trước khi bị nhiễm Covid-19 nên không qua khỏi dù được điều trị tích cực. Theo Hiệp hội Y khoa Indonesia, ông Djoko là một trong bảy bác sĩ ở Indonesia nhiễm và chết vì virus SARS-CoV-2.
Hiện hơn 40 nhân viên y tế ở Indonesia đang được điều trị Covid-19. Số ca nhiễm Covid-19 liên quan tới những nhân viên y tế đã khiến các đồng nghiệp của họ trên khắp Indonesia cảnh giác hơn, đồng thời kêu gọi thực hiện các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ họ.

Mời quý vị theo dõi video: "Việt Nam có ca mắc Covid-19 thứ 46 và 47". Nguồn: VTC Now.

Chính phủ Indonesia cho hay tuần này, họ đã cung cấp 175.000 bộ đồ bảo hộ mới cho các nhân viên y tế trên cả nước.
Một bệnh viện cấp cứu mới vừa được mở ở Thủ đô Jakarta với khả năng điều trị tới 24.000 bệnh nhân. Indonesia còn cho biết c ác bác sĩ và nhân viên y tế sẽ được cấp tiền thưởng và 500.000 bộ xét nghiệm Covid-19.
Bộ Y tế hướng dẫn việc cách ly y tế tại nhà
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, cách ly y tế, bao gồm: cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tại cơ sở cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi lưu trú.
Việc cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú được áp dụng đối với những người đã tiếp xúc với người có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân được xác định nhiễm virus SARS-CoV-2 (đối tượng F2), những người tiếp xúc gián tiếp (đối tượng F3, F4). Thời gian cách ly được quy định là 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với nguồn nghi ngờ truyền nhiễm.
Người được cách ly cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân sau đây:
- Thường xuyên đeo khẩu trang; thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng có nắp đậy và mang đi xử lý hàng ngày.
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn.
- Không dùng chung các đồ dùng vật dụng cá nhân như bát, đũa, thìa, cốc, bàn chải đánh răng, khăn mặt... Không ăn chung cùng với những người khác trong gia đình, nơi ở, nơi lưu trú.
- Đảm bảo ăn uống đủ chất dinh dưỡng, uống đủ nước, vận động cơ thể, tập thể dục nhẹ nhàng tại chỗ. Việc người dân nâng cao ý thức cộng đồng, thực hiện tốt các quy định cách ly, vệ sinh phòng dịch là góp phần chiến thắng giặc dịch Covid-19.

Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)