Hạt dẻ có tên Hán là Kha thụ đại túc, những bài thuốc chữa bệnh từ hạt dẻ có tác dụng bồi bổ và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Do đó, loại hạt này còn có các tên khác là “quả của tỳ”, “quả của thận”, “vua của loài quả khô” có thể thay lương thực. Ảnh: baithuoc.vn.Hạt dẻ được dùng làm thức ăn dinh dưỡng phòng chữa mỡ máu cao, xơ vữa mạch, tăng huyết áp, bệnh tim. Nó có hiệu quả trị liệu đối với viêm loét xoang miệng, lưỡi, môi (do thiếu vitamin nhóm B, nhất là B2...). Ảnh: baithuoc.vn.Bổ thận, mạnh gân cốt: Theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm, đi vào 3 kinh tỳ, vị, thận, có công năng bổ thận, ích tinh, làm mạnh gân cốt với bài thuốc rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng hạt dẻ và gạo tẻ nấu thành cháo, cho thêm đường trắng, ăn mỗi ngày một lần. Ảnh: emdep.vn.Trị đau mỏi lưng gối do thận hư: dùng 50g nhân hạt dẻ, 1 quả cật heo. Hạt dẻ bổ đôi, cật heo bổ đôi, bỏ gân trắng, rửa sạch. Cho hai thứ vào nồi, đổ nước vừa đủ, ninh nhừ, chia làm vài lần ăn, khi ăn có thể cho thêm gia vị. Ảnh: benh.vn.Trị chứng mất ngủ: dùng hạt dẻ, hạt sen (bỏ tâm) mỗi thứ 50g, táo tầu 5 - 7 quả, đường trắng 50g, cho lượng nước vừa phải hầm và uống trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ sẽ giúp bạn ổn định thần kinh và ngủ sâu giấc hơn. Ảnh: tienphong.vn.Chữa suy nhược cơ thể, tay chân đau nhức, yếu mệt: dùng hạt dẻ khô khoảng 30g đem nấu chín với nước, cho thêm đường đỏ, ăn một lần trước lúc ngủ. Ảnh: toplist.vn.Trị chứng thận hư, đau nhức xương khớp ở người già: chỉ cần dùng 30g hạt dẻ tươi nướng hoặc hấp chín, ăn hai lần vào buổi sáng và tối thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể. Ảnh: benh.vn.Trị viêm miệng, lưỡi do thiếu vitamin B2: chỉ cần rang hạt dẻ chín, mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần 5 - 7 hạt sẽ khắc phục được nhanh chóng tình trạng này. Ảnh: benh.vn.Trị tiêu chảy mạn tính: 50g hạt dẻ, 1 cái dạ dày heo. Nhân hạt dẻ lấy dao bổ đôi, dạ dày heo rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cho hai thứ vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho đến khi hạt dẻ nhừ, dạ dày heo chín, chia làm vài lần ăn, uống nước canh. Khi ăn có thể cho thêm ít gia vị. Ảnh: toplist.vn.Trị viêm phế quản mạn tính, ho suyễn lâu ngày, thở dốc, mệt mỏi: dùng 100g nhân hạt dẻ, móng giò heo 2 cái. Hạt dẻ bổ đôi, móng giò rửa sạch. Cho vào nồi đổ nước vừa phải, đun nhỏ lửa 1 tiếng. Khi ăn cho thêm gia vị sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, đẩy lùi các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, viêm sưng họng một cách nhanh chóng. Ảnh: benh.vn.Mặc dù hạt dẻ ngon và bổ nhưng nếu sử dụng hạt dẻ chữa bệnh thường xuyên sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, với những người bị bệnh dạ dày, người bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét, phụ nữ sau khi sinh không nên ăn nhiều hạt dẻ. Ảnh: toplist.vn. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).
Hạt dẻ có tên Hán là Kha thụ đại túc, những bài thuốc chữa bệnh từ hạt dẻ có tác dụng bồi bổ và hồi phục sức khỏe nhanh chóng. Do đó, loại hạt này còn có các tên khác là “quả của tỳ”, “quả của thận”, “vua của loài quả khô” có thể thay lương thực. Ảnh: baithuoc.vn.
Hạt dẻ được dùng làm thức ăn dinh dưỡng phòng chữa mỡ máu cao, xơ vữa mạch, tăng huyết áp, bệnh tim. Nó có hiệu quả trị liệu đối với viêm loét xoang miệng, lưỡi, môi (do thiếu vitamin nhóm B, nhất là B2...). Ảnh: baithuoc.vn.
Bổ thận, mạnh gân cốt: Theo Đông y, hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm, đi vào 3 kinh tỳ, vị, thận, có công năng bổ thận, ích tinh, làm mạnh gân cốt với bài thuốc rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng hạt dẻ và gạo tẻ nấu thành cháo, cho thêm đường trắng, ăn mỗi ngày một lần. Ảnh: emdep.vn.
Trị đau mỏi lưng gối do thận hư: dùng 50g nhân hạt dẻ, 1 quả cật heo. Hạt dẻ bổ đôi, cật heo bổ đôi, bỏ gân trắng, rửa sạch. Cho hai thứ vào nồi, đổ nước vừa đủ, ninh nhừ, chia làm vài lần ăn, khi ăn có thể cho thêm gia vị. Ảnh: benh.vn.
Trị chứng mất ngủ: dùng hạt dẻ, hạt sen (bỏ tâm) mỗi thứ 50g, táo tầu 5 - 7 quả, đường trắng 50g, cho lượng nước vừa phải hầm và uống trước khi đi ngủ khoảng 2 giờ sẽ giúp bạn ổn định thần kinh và ngủ sâu giấc hơn. Ảnh: tienphong.vn.
Chữa suy nhược cơ thể, tay chân đau nhức, yếu mệt: dùng hạt dẻ khô khoảng 30g đem nấu chín với nước, cho thêm đường đỏ, ăn một lần trước lúc ngủ. Ảnh: toplist.vn.
Trị chứng thận hư, đau nhức xương khớp ở người già: chỉ cần dùng 30g hạt dẻ tươi nướng hoặc hấp chín, ăn hai lần vào buổi sáng và tối thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm đáng kể. Ảnh: benh.vn.
Trị viêm miệng, lưỡi do thiếu vitamin B2: chỉ cần rang hạt dẻ chín, mỗi ngày ăn hai lần, mỗi lần 5 - 7 hạt sẽ khắc phục được nhanh chóng tình trạng này. Ảnh: benh.vn.
Trị tiêu chảy mạn tính: 50g hạt dẻ, 1 cái dạ dày heo. Nhân hạt dẻ lấy dao bổ đôi, dạ dày heo rửa sạch, thái miếng nhỏ. Cho hai thứ vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun nhỏ lửa cho đến khi hạt dẻ nhừ, dạ dày heo chín, chia làm vài lần ăn, uống nước canh. Khi ăn có thể cho thêm ít gia vị. Ảnh: toplist.vn.
Trị viêm phế quản mạn tính, ho suyễn lâu ngày, thở dốc, mệt mỏi: dùng 100g nhân hạt dẻ, móng giò heo 2 cái. Hạt dẻ bổ đôi, móng giò rửa sạch. Cho vào nồi đổ nước vừa phải, đun nhỏ lửa 1 tiếng. Khi ăn cho thêm gia vị sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, đẩy lùi các triệu chứng mệt mỏi, khó chịu, viêm sưng họng một cách nhanh chóng. Ảnh: benh.vn.
Mặc dù hạt dẻ ngon và bổ nhưng nếu sử dụng hạt dẻ chữa bệnh thường xuyên sẽ gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, với những người bị bệnh dạ dày, người bị cảm chưa khỏi, bệnh nhân mắc chứng sốt rét, phụ nữ sau khi sinh không nên ăn nhiều hạt dẻ. Ảnh: toplist.vn. (Thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo, trước khi sử dụng bài thuốc, bạn vui lòng hỏi ý kiến bác sĩ).