Ông Lê Minh Tiến, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do ăn thịt cóc và trứng cóc. Nạn nhân là anh D.Th.Đ (SN 1999; ở trọ tại đường Nguyễn Cư Trinh, phường Nam Lý, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình). Trước đó vào tối ngày 2/10, anh Đ. có làm thịt cóc và ăn bữa tối một mình tại phòng trọ. Bữa ăn gồm có các món: cá ngừ kho, canh cà chua, thịt cóc và trứng cóc xào.
|
Nạn nhân không may tử vong sau khi ăn thịt cóc |
Sau 30 phút, nam thanh niên cảm thấy đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi nên tự đi xe máy đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới để thăm khám. Bệnh nhân lập tức đưa đến Khoa Hồi sức và được rửa dạ dày, dùng than hoạt tính và đặt máy tạo nhịp...
Nhưng chỉ sau 3 giờ cấp cứu, bệnh nhân đã ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn rồi tử vong và được chẩn đoán do ngộ độc sau khi ăn thịt và trứng cóc.
Theo kết quả điều tra cho thấy, nạn nhân bắt cóc trong vườn nhà trọ sau đó làm thịt và xào nấu. Các bác sĩ khuyến cáo, không nên bắt, sử dụng cóc để chế biến thực phẩm vì cóc có độc tố rất mạnh, nếu làm không kỹ có nguy cơ gây ngộ độc và tử vong cao.
>>> Mời độc giả xem thêm video Vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua, độc tố Botulinum là chất kịch độc: