Tương cà (ketchup) là loại thực phẩm quen thuộc trong nhiều căn bếp. Tương cà được sản xuất từ cà chua cô đặc ở đây bao gồm cà chua và tinh bột ngô (bắp). Thành phần cà chua nhiều hay ít phụ thuộc vào chất lượng sản xuất của tương cà, thông thường dao động từ 6 - 10%. Si-rô ngô (bắp) thường được cho vào tương cà giúp bảo quản và làm tương cà có trạng thái sền sệt. Lời khuyên: Chọn loại tương cà cao cấp. (Ảnh: Bright Side)Thanh cua cũng là thực phẩm thường dùng được sản xuất từ loại thịt (surimi) thực chất là các loại cá rẻ tiền. Các miếng thịt được làm sạch, khử tanh và xay nhuyễn. Các thành phần khác bao gồm muối, đường, protein đậu nành, dầu thực vật, màu thực phẩm và các chất phụ gia khác, tất cả được trộn lẫn với nhau. Lời khuyên: Khi chọn mua cần chú ý, thanh cua chất lượng cao không dễ gãy khi bị bẻ cong và thường có lớp vỏ dày. (Ảnh: Bright Side)Khoai tây lát mỏng: Chúng thường được làm bằng khoai tây đã qua chế biến dạng bột chứ không phải khoai tây tươi. Hợp chất Acrylamide (một chất gây ung thư) cũng được sử dụng trong quá trình xử lý nhiệt của khoai tây lát mỏng. Một số hãng sử dụng chất này vượt quá liều lượng cho phép (là 0.2 µg/kg) lên tới 1,000%. Lời khuyên: Khoai tây lát mỏng loại được làm bằng khoai tây tươi sẽ có nhiều dầu hơn vì chúng đã được chiên, trong khi loại còn lại thì được nướng trong lò. (Ảnh: Bright Side)Bánh bột ngô nướng (cornflakes): Chưa dừng lại với những thành phần như trong hình, một số hãng còn cho vào đó cả dầu cọ. Si-rô ngô (bắp) và đường fructose cũng được tìm thấy trong nhiều loại bánh này. Lời khuyên: Các chuyên gia khuyên rằng không nên sử dụng cornflakes để ăn sáng hằng ngày vì nó chứa một lượng lớn tinh bột ngô. (Ảnh: Bright Side)Sữa chua hoa quả: Bên cạnh thành phần hoa quả, vốn chỉ chiếm khoảng 1% - 5%, mứt hoa quả cũng chứa tinh bột ngô (bắp), đường, chất tạo mùi, màu thực phẩm và chất điều chỉnh axit. Tinh bột ngô, gelatin, phụ gia làm dày (sodium alginate), và nhựa cao su cũng được sử dụng làm các chất ổn định thực phẩm. Lời khuyên: Sử dụng loại sữa chua làm từ sữa nguyên kem và vi sinh có lợi. (Ảnh: Bright Side).Nutella: Dầu thực vật (thường là dầu cọ) được sử dụng khi sản xuất Nutella. Các nguyên liệu khác bao gồm vani, chất nhũ hoá, chất làm đặc và chất tạo mùi. Lời khuyên: Không nên mua loại kem nutella có lớp màu trắng, vì nó chứa nhiều dầu cọ hơn là bột cocoa. Đồng thời cũng không nên dùng loại thực phẩm này nhiều hơn 2 muỗng cà phê một ngày. (Ảnh: Bright Side)Sô-cô-la trắng: Sô-cô-la đáng ra chỉ chứa bơ cocoa, tuy nhiên chúng ta sẽ thấy thành phần này được pha loãng cùng với dầu cọ, dầu dừa và bơ cây hạt mỡ (bơ shea). Các thành phần khác bao gồm chất nhũ hoá (thường là lecitin), hương liệu và các chất phụ gia. Lời khuyên: Sô-cô-la cao cấp giòn và cứng, dễ nứt vỡ. (Ảnh: Bright Side).Sữa đặc: Sữa đặc được sản xuất bằng cách cho bốc hơi một loại chất lỏng có nguồn gốc từ sữa. Các nhà sản xuất thường giảm lượng sữa bằng cách sử dụng thêm các chất béo thực vật và chất làm đặc. Lời khuyên: Loại sữa được sản xuất theo cách trên thường được ghi là “sản phẩm sữa có chứa đường”. (Ảnh: Bright Side).Lời khuyên khi chọn mua thực phẩm: Sản phẩm chứa càng ít thành phần càng tốt. Hãy tìm kiếm và ghi nhớ tên của các chất phụ gia không lành mạnh để đối chiếu khi mua hàng. (Ảnh: RACS).Tránh xa những nhãn hàng nhái (có tên thương hiệu giống với các thương hiệu lớn). Họ thường bỏ qua việc tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng thực phẩm. (Ảnh: thehealthyjunkie).Kiểm tra xem sản phẩm đó có chứa đường hay không. Đôi khi đường được miêu tả dưới dạng si-rô, mật mía (molasses), dextrose, sorbose cũng như là các chất có đuôi “-ose”. Chúng cũng có thể xuất hiện dưới dạng E967 (koenlinite), E954 (saccharin) - nói chung là các chất phụ gia bắt đầu bằng “E9” (Ảnh: Rodale Wellness)
Tương cà (ketchup) là loại thực phẩm quen thuộc trong nhiều căn bếp. Tương cà được sản xuất từ cà chua cô đặc ở đây bao gồm cà chua và tinh bột ngô (bắp). Thành phần cà chua nhiều hay ít phụ thuộc vào chất lượng sản xuất của tương cà, thông thường dao động từ 6 - 10%. Si-rô ngô (bắp) thường được cho vào tương cà giúp bảo quản và làm tương cà có trạng thái sền sệt. Lời khuyên: Chọn loại tương cà cao cấp. (Ảnh: Bright Side)
Thanh cua cũng là thực phẩm thường dùng được sản xuất từ loại thịt (surimi) thực chất là các loại cá rẻ tiền. Các miếng thịt được làm sạch, khử tanh và xay nhuyễn. Các thành phần khác bao gồm muối, đường, protein đậu nành, dầu thực vật, màu thực phẩm và các chất phụ gia khác, tất cả được trộn lẫn với nhau. Lời khuyên: Khi chọn mua cần chú ý, thanh cua chất lượng cao không dễ gãy khi bị bẻ cong và thường có lớp vỏ dày. (Ảnh: Bright Side)
Khoai tây lát mỏng: Chúng thường được làm bằng khoai tây đã qua chế biến dạng bột chứ không phải khoai tây tươi. Hợp chất Acrylamide (một chất gây ung thư) cũng được sử dụng trong quá trình xử lý nhiệt của khoai tây lát mỏng. Một số hãng sử dụng chất này vượt quá liều lượng cho phép (là 0.2 µg/kg) lên tới 1,000%. Lời khuyên: Khoai tây lát mỏng loại được làm bằng khoai tây tươi sẽ có nhiều dầu hơn vì chúng đã được chiên, trong khi loại còn lại thì được nướng trong lò. (Ảnh: Bright Side)
Bánh bột ngô nướng (cornflakes): Chưa dừng lại với những thành phần như trong hình, một số hãng còn cho vào đó cả dầu cọ. Si-rô ngô (bắp) và đường fructose cũng được tìm thấy trong nhiều loại bánh này. Lời khuyên: Các chuyên gia khuyên rằng không nên sử dụng cornflakes để ăn sáng hằng ngày vì nó chứa một lượng lớn tinh bột ngô. (Ảnh: Bright Side)
Sữa chua hoa quả: Bên cạnh thành phần hoa quả, vốn chỉ chiếm khoảng 1% - 5%, mứt hoa quả cũng chứa tinh bột ngô (bắp), đường, chất tạo mùi, màu thực phẩm và chất điều chỉnh axit. Tinh bột ngô, gelatin, phụ gia làm dày (sodium alginate), và nhựa cao su cũng được sử dụng làm các chất ổn định thực phẩm. Lời khuyên: Sử dụng loại sữa chua làm từ sữa nguyên kem và vi sinh có lợi. (Ảnh: Bright Side).
Nutella: Dầu thực vật (thường là dầu cọ) được sử dụng khi sản xuất Nutella. Các nguyên liệu khác bao gồm vani, chất nhũ hoá, chất làm đặc và chất tạo mùi. Lời khuyên: Không nên mua loại kem nutella có lớp màu trắng, vì nó chứa nhiều dầu cọ hơn là bột cocoa. Đồng thời cũng không nên dùng loại thực phẩm này nhiều hơn 2 muỗng cà phê một ngày. (Ảnh: Bright Side)
Sô-cô-la trắng: Sô-cô-la đáng ra chỉ chứa bơ cocoa, tuy nhiên chúng ta sẽ thấy thành phần này được pha loãng cùng với dầu cọ, dầu dừa và bơ cây hạt mỡ (bơ shea). Các thành phần khác bao gồm chất nhũ hoá (thường là lecitin), hương liệu và các chất phụ gia. Lời khuyên: Sô-cô-la cao cấp giòn và cứng, dễ nứt vỡ. (Ảnh: Bright Side).
Sữa đặc: Sữa đặc được sản xuất bằng cách cho bốc hơi một loại chất lỏng có nguồn gốc từ sữa. Các nhà sản xuất thường giảm lượng sữa bằng cách sử dụng thêm các chất béo thực vật và chất làm đặc. Lời khuyên: Loại sữa được sản xuất theo cách trên thường được ghi là “sản phẩm sữa có chứa đường”. (Ảnh: Bright Side).
Lời khuyên khi chọn mua thực phẩm: Sản phẩm chứa càng ít thành phần càng tốt. Hãy tìm kiếm và ghi nhớ tên của các chất phụ gia không lành mạnh để đối chiếu khi mua hàng. (Ảnh: RACS).
Tránh xa những nhãn hàng nhái (có tên thương hiệu giống với các thương hiệu lớn). Họ thường bỏ qua việc tuân thủ các tiêu chuẩn về chất lượng thực phẩm. (Ảnh: thehealthyjunkie).
Kiểm tra xem sản phẩm đó có chứa đường hay không. Đôi khi đường được miêu tả dưới dạng si-rô, mật mía (molasses), dextrose, sorbose cũng như là các chất có đuôi “-ose”. Chúng cũng có thể xuất hiện dưới dạng E967 (koenlinite), E954 (saccharin) - nói chung là các chất phụ gia bắt đầu bằng “E9” (Ảnh: Rodale Wellness)