8 mẹo rất thần kỳ cho những người mất ngủ

Nếu bạn bị chứng mất ngủ, bài viết này sẽ chỉ ra cho một số mẹo rất hữu ích sẽ giúp bạn “đánh lừa” não bộ và đi vào giấc ngủ nhanh hơn. Nhiều cách nghe có vẻ rất “ngược đời” nhưng lại vô cùng hiệu quả!

1. Giữ ấm chân, sử dụng tất

8 meo rat than ky cho nhung nguoi mat ngu

Trước khi đi ngủ, hãy đeo tất để giữ ấm chân. Điều này giúp chuyển hướng dòng máu từ cơ thể đến tứ chi. Đây là tín hiệu hoàn hảo cho não biết rằng nhiệt đã được phân bổ lại khắp cơ thể, bạn đã sẵn sàng cho một đêm ngon giấc.

2. Thư giãn bàn chân

8 meo rat than ky cho nhung nguoi mat ngu-Hinh-2

Với bàn chân ấm, bạn hãy cố gắng căng và thư giãn các ngón chân, kẽ chân. Làm điều này 10 lần và cố gắng đi ngủ. Mọi căng thẳng trong cơ thể sẽ biến mất và bạn sẽ thấy thư thái hơn nhiều. Đây là một kỹ thuật rất nổi tiếng được sử dụng để chống lại chứng mất ngủ, được gọi là thư giãn cơ bắp tiến bộ (PMR).

3. Cố gắng giữ tỉnh táo

8 meo rat than ky cho nhung nguoi mat ngu-Hinh-3

Nghe có vẻ "ngược đời" nhưng việc cố gắng tỉnh táo sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Nếu bạn nói với não bộ rằng bạn không muốn ngủ thì nó sẽ hoạt động theo cách ngược lại. Điều này được gọi là tâm lý học ngược. Vì vậy, hãy nằm xuống giường và nói với chính mình rằng "Tôi không muốn ngủ" và cảm nhận thay đổi của cơ thể bạn nhé.

4. Suy nghĩ lại một ngày đã qua

8 meo rat than ky cho nhung nguoi mat ngu-Hinh-4

Một thủ thuật tâm lý ngược khác mà bạn có thể sử dụng là xem xét lại một ngày vừa trải qua. Hãy nghĩ về những gì mà bạn đã làm: Bạn ăn gì cho bữa tối, bạn bắt đầu chuyến tàu nào để về nhà, bạn đã nói chuyện với những ai. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và xóa tan lo lắng.

5. Đừng đếm cừu, hãy đếm hơi thở của bạn

8 meo rat than ky cho nhung nguoi mat ngu-Hinh-5

Đếm cừu là cách cũ rồi! Thay vào đó, hãy thử kỹ thuật thở 4-7-8 và xem bạn có ngủ nhanh hơn cách truyền thống không nhé. Tất cả những gì bạn cần làm là hít vào trong 4 giây, giữ hơi thở trong 7 giây sau đó thở ra trong 8 giây tiếp theo. Cố gắng thực hiện động tác này vài lần, bạn sẽ không mất quá 60 giây để đi vào giấc ngủ.

6. Rửa sạch mặt bằng nước lạnh

8 meo rat than ky cho nhung nguoi mat ngu-Hinh-6

Xức một ít nước lạnh lên mặt và đi ngủ. Thật ngạc nhiên rằng điều này không làm bạn tỉnh giấc mà thay vào đó, nó sẽ kích hoạt một hiện tượng được gọi là "phản xạ lặn" của động vật có vú. Điều này làm giảm nhịp tim và huyết áp của bạn, khiến bạn sẵn sàng ngủ như một đứa trẻ.

7. Đặt một chiếc gối dưới đầu gối

8 meo rat than ky cho nhung nguoi mat ngu-Hinh-7

Một chiếc gối có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Nếu bạn nằm ngửa khi ngủ, hãy kê một chếc gối nhỏ dưới đầu gối, điều này giúp giảm áp lực lên cột sống và cho phép lưng dưới có đường cong tự nhiên. Nếu nằm nghiêng, hãy kê một chiếc gối giữa hai đầu gối, nó sẽ giúp cột sống của bạn thẳng hơn.

8. Ăn bữa sáng vào bữa tối

Những thực phẩm quen thuộc với bữa sáng của bạn có thể giúp ích rất nhiều cho giấc ngủ vào ban đêm. Ăn một quả chuối trước khi đi ngủ khiến bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn, bởi trong chuối có chứa kali mà magie. Bạn cũng có thể thử món "trà chuối": Cắt một quả chuối vào cốc nước sôi, để trong vài phút, sau đó uống cùng với mật ong. Hỗn hợp này sẽ điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hạnh nhân cũng là một "cứu tinh" tuyệt vời trong các trường hợp mất ngủ vì chúng làm chậm nhịp tim.

Hãy cố gắng tránh các đồ ăn quá cay và nhiều chất béo trước khi đi ngủ, chúng sẽ khó tiêu hóa và cơ thể bạn sẽ thấy khó chịu.

Theo Báo Giao thông

>> xem thêm

Bình luận(0)