Những ngày nghỉ Tết vừa qua, ắt hẳn hiếm người giữ được thói quen ăn uống lành mạnh và điều độ. Thay vào đó, ai nấy đều triền miên trong những bữa tiệc, liên hoan với nhiều thịt mỡ, bánh kẹo...
Điều này dễ khiến cho cơ thể tích tụ quá nhiều "rác thải" gây bất lợi cho sức khỏe. Nếu lo lắng cho cơ thể, hãy bổ sung các loại thực phẩm này để giải độc, thanh lọc sau Tết.
1. Nước dừa
Nước dừa có tính hàn, giúp giải nhiệt, làm mát, chống mất nước vào những ngày nắng nóng. Đây là thức uống giải khát rất được ưa chuộng vì không chỉ mang lại cảm giác sảng khoái còn rất tốt cho sức khỏe.
Ngoài bổ sung chất dinh dưỡng và các vitamin thiết yếu, nước dừa còn hỗ trợ tiêu hóa do có lượng chất xơ cao. Một ly nước dừa sau Tết sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể và tốt cho tiêu hóa.
2. Bông cải xanh
Nhiều người rất không thích ăn súp lơ hay bông cải xanh dù biết loại rau này rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu muốn giải độc cơ thể ngay từ tầng tế bào, súp lơ xanh là lựa chọn tự nhiên và tuyệt vời nhất.
Nhờ sở hữu đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, loại rau này sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể và giải độc hiệu quả sau những ngày chỉ toàn bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành…
3. Trà xanh
Không gì bằng một cốc trà xanh ấm nóng để giúp bạn sảng khoái sau các bữa ăn ngày Tết. Một số nghiên cứu chỉ ra, nếu thường xuyên uống 1-2 ly trà xanh mỗi sáng, mọi người hoàn toàn có khả năng phòng tránh một số bệnh tật.
Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể tăng cường quá trình trao đổi chất và thúc đẩy giảm cân hiệu quả. Ngoài ra, trà xanh còn kích thích và hỗ trợ cơ thể loại bỏ độc tố tự nhiên nhất.
4. Atiso
Atisô là một trong những thực phẩm rất tốt để giải độc cơ thể. Atisô giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng như kali, vitamin C, magie và axit folic…
Các chất này giúp thúc đẩy chức năng túi mật, gan khỏe mạnh và được nạp cynarine. Qua đó, cơ thể tránh được chứng khó tiêu bằng cách tăng sản xuất mật và kích thích tiêu hóa khỏe mạnh.
5. Hạt hướng dương
Hạt hướng dương là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người. Bạn có thể thanh lọc cơ thể ngay trong Tết cực tốt!
Chất xơ và axit folic trong hạt hướng dương không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn giúp giải độc và loại bỏ tác nhân gây hại trong cơ thể. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng loại hạt rang sấy bình thường, không qua tẩm ướp thêm gia vị hay hóa chất mới phát huy công dụng thanh lọc tốt nhất.