Giờ đây, ung thư không còn là bệnh hiếm nữa. Nó là nỗi ám ảnh, là một trong những căn bệnh ác tính thường được mọi người nhắc đến. Một khi cơ thể mắc bệnh ung thư sẽ gây hại rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần, chính vì vậy, chúng ta càng phải chú ý phòng tránh bệnh ung thư. (Ảnh minh họa)Chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý cộng với các tác nhân kích thích bên ngoài đều có thể là thủ phạm chính của bệnh ung thư. Vì vậy muốn tránh xa ung thư thì bạn nên bắt đầu từ những điều cơ bản, ví dụ như nên tránh xa 5 loại thực phẩm dễ gây ung thư mà đến bác sĩ cũng sợ hãi này.1. Đồ chua
Cá muối, thịt muối và rau muối chua đều là thực phẩm được bảo quản. Về mặt dinh dưỡng, những thực phẩm này dễ sinh ra dimethyl nitrit, chất này có thể chuyển hóa thành chất gây ung thư trong cơ thể, vì vậy mọi người nên ăn ít đồ chua hơn nhiều nhất có thể.Ngoài cá muối, còn có trứng muối, dưa muối,… cũng nên ăn ít để giảm nguy cơ ung thư cho cơ thể.2. Thịt nướng
Thịt nướng tuy là món ăn ngon nhưng sau khi nướng nguyên liệu ở nhiệt độ cao rất dễ sinh ra một số chất gây ung thư, tạo nên nguy cơ mắc bệnh ung thư đặc biệt cao đối với những người thường xuyên ăn đồ nướng.Dù là thịt bò quay, thịt cừu nướng, lợn sữa quay, ngỗng quay, vịt quay hay các loại thực phẩm quay khác đều có thể chứa một số chất gây ung thư mạnh nên bạn càng phải chú ý kiểm soát mồm miệng hơn, nếu không bệnh sẽ từ miệng mà ra.3. Thực phẩm hun khói
Thịt xông khói, cá hun khói, gan hun khói, trứng hun khói và các loại thực phẩm xông khói, hun khói khác mặc dù có thể làm tăng cảm giác ngon miệng khi ăn nhưng do chứa nhiều benzopyrene nên chúng luôn được xếp vào danh sách những thực phẩm có nguy cơ cao gây ung thư.Những người thường xuyên ăn thực phẩm hun khói được chứng minh là có nguy cơ ung thư thực quản và dạ dày rất cao. Vì vậy, để tốt cho sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn ít đồ hun khói.4. Đồ chiên rán
Các món chiên rán như cá rán, gà rán, khoai tây chiên,… tuy có màu sắc và mùi rất hấp dẫn nhưng nếu ăn đồ rán thường xuyên cũng có nguy cơ mắc các bệnh về ung thư.Bởi vì thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng ra hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư, nếu ăn phải chất gây ung thư này trong thời gian dài, cơ thể sẽ yếu đi, tế bào ung thư được kích thích để phát triển, vì vậy hãy ăn ít hoặc không ăn đồ chiên, như vậy sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.5. Thực phẩm ẩm mốc
Nhiều người có thói quen tiết kiệm nên dù thực phẩm hỏng cũng ngại vứt đi, tuy nhiên, những thực phẩm hư hỏng này đã bị nhiễm độc tố aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh.Chú ý, hãy vứt ngay những thực phẩm đã hết hạn sử dụng, ẩm mốc nếu không muốn dẫn đến những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí trở thành người có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư. Mời quý độc giả xem thêm video: Mối nguy từ sử dụng thực phẩm giảm cân trên mạng. Nguồn video: VTV24
Giờ đây, ung thư không còn là bệnh hiếm nữa. Nó là nỗi ám ảnh, là một trong những căn bệnh ác tính thường được mọi người nhắc đến. Một khi cơ thể mắc bệnh ung thư sẽ gây hại rất nhiều đến sức khỏe thể chất và tinh thần, chính vì vậy, chúng ta càng phải chú ý phòng tránh bệnh ung thư. (Ảnh minh họa)
Chế độ ăn uống, làm việc và nghỉ ngơi không hợp lý cộng với các tác nhân kích thích bên ngoài đều có thể là thủ phạm chính của bệnh ung thư. Vì vậy muốn tránh xa ung thư thì bạn nên bắt đầu từ những điều cơ bản, ví dụ như nên tránh xa 5 loại thực phẩm dễ gây ung thư mà đến bác sĩ cũng sợ hãi này.
1. Đồ chua
Cá muối, thịt muối và rau muối chua đều là thực phẩm được bảo quản. Về mặt dinh dưỡng, những thực phẩm này dễ sinh ra dimethyl nitrit, chất này có thể chuyển hóa thành chất gây ung thư trong cơ thể, vì vậy mọi người nên ăn ít đồ chua hơn nhiều nhất có thể.
Ngoài cá muối, còn có trứng muối, dưa muối,… cũng nên ăn ít để giảm nguy cơ ung thư cho cơ thể.
2. Thịt nướng
Thịt nướng tuy là món ăn ngon nhưng sau khi nướng nguyên liệu ở nhiệt độ cao rất dễ sinh ra một số chất gây ung thư, tạo nên nguy cơ mắc bệnh ung thư đặc biệt cao đối với những người thường xuyên ăn đồ nướng.
Dù là thịt bò quay, thịt cừu nướng, lợn sữa quay, ngỗng quay, vịt quay hay các loại thực phẩm quay khác đều có thể chứa một số chất gây ung thư mạnh nên bạn càng phải chú ý kiểm soát mồm miệng hơn, nếu không bệnh sẽ từ miệng mà ra.
3. Thực phẩm hun khói
Thịt xông khói, cá hun khói, gan hun khói, trứng hun khói và các loại thực phẩm xông khói, hun khói khác mặc dù có thể làm tăng cảm giác ngon miệng khi ăn nhưng do chứa nhiều benzopyrene nên chúng luôn được xếp vào danh sách những thực phẩm có nguy cơ cao gây ung thư.
Những người thường xuyên ăn thực phẩm hun khói được chứng minh là có nguy cơ ung thư thực quản và dạ dày rất cao. Vì vậy, để tốt cho sức khỏe, khuyên mọi người nên ăn ít đồ hun khói.
4. Đồ chiên rán
Các món chiên rán như cá rán, gà rán, khoai tây chiên,… tuy có màu sắc và mùi rất hấp dẫn nhưng nếu ăn đồ rán thường xuyên cũng có nguy cơ mắc các bệnh về ung thư.
Bởi vì thực phẩm được chiên ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng ra hydrocacbon thơm đa vòng gây ung thư, nếu ăn phải chất gây ung thư này trong thời gian dài, cơ thể sẽ yếu đi, tế bào ung thư được kích thích để phát triển, vì vậy hãy ăn ít hoặc không ăn đồ chiên, như vậy sẽ giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư.
5. Thực phẩm ẩm mốc
Nhiều người có thói quen tiết kiệm nên dù thực phẩm hỏng cũng ngại vứt đi, tuy nhiên, những thực phẩm hư hỏng này đã bị nhiễm độc tố aflatoxin, một chất gây ung thư mạnh.
Chú ý, hãy vứt ngay những thực phẩm đã hết hạn sử dụng, ẩm mốc nếu không muốn dẫn đến những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí trở thành người có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư.