5 dấu hiệu bị ung thư đại tràng nhiều người Việt chủ quan bỏ qua

Dưới đây là 5 dấu hiệu và triệu chứng có thể chỉ ra rằng bạn có thể có một khối u trong ruột già hoặc ung thư đại trực tràng, mà bạn không nên bỏ qua:

Thứ nhất: Đi ngoài ra máu
Theo TS Bình đi ngoài phân dính máu, nếu đi ngoài máu ra sau cùng có thể là trĩ. Nếu máu ở thân của phân thì có thể bạn đã mắc ung thư đại trực tràng. Dấu hiệu này rất nhiều người nhầm với trĩ và đi chữa trĩ chán chê thì ung thư đang chuyển sang giai đoạn cuối mà không biết.
Thứ hai: Cơ thể suy nhược hay mệt mỏi
Cảm giác yếu sức và luôn mệt mỏi có thể chỉ ra những căn bệnh nghiêm trọng. Cảm giác suy nhược này khác với sự mệt mỏi thông thường do công việc hoặc do buồn ngủ vào ban đêm.
Đây là triệu chứng phổ biến nhất của ung thư nhưng lại dễ bị bỏ qua nhất. Mệt mỏi do ung thư đại tràng thường do chảy máu trực tràng, gây ra thiếu máu.
Chảy máu trực tràng là gì? Hiệp hội Ung thư Mỹ nhấn mạnh rằng chảy máu trực tràng có thể liên quan đến ung thư đại trực tràng.
Biểu hiện của chảy máu trực tràng là phân có máu, phân sẫm màu hoặc máu đỏ tươi trong phân, thường dưới dạng máu lẫn với nhầy
Thứ ba: Mệt mỏi, sụt cân
5 dau hieu bi ung thu dai trang nhieu nguoi Viet chu quan bo qua
Ảnh minh họa. 
Đây là dấu hiệu toàn thân lúc này người bệnh thường ở giai đoạn muộn. Có bệnh nhân đến khám trong tình trạng mệt mỏi phờ phạc và đau bụng từng cơn, người bệnh cảm thấy kiệt sức ngay cả khi đã nghỉ ngơi và sụt cân nhanh chóng.
Thứ tư: Luôn cảm giác đầy đầy trong bụng
Một triệu chứng khác cần chú ý là cảm giác đầy bụng - như muốn đi tiêu, nhưng không đi được, Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết.
Chán ăn - ăn không ngon miệng, khó tiêu, đầy bụng, là tình trạng thường thấy ở người bệnh ung thư đại tràng.
Thứ năm: Phân dẹt, khuôn phân nhỏ
Đây là một dấu hiệu chứng tỏ trên đường đào thải ra bên ngoài phân của bạn đã gặp phải những vật cản khác trong đường tiêu hóa làm cho hình dạng và kích cỡ của phân bị biến dạng, thay đổi.
*)Title do Kiến Thức biên tập lại
Theo Khỏe Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)