Anh Lý, 45 tuổi, ở Bắc Kinh, Trung Quốc, đột ngột bị xuất huyết não và phải nhập viện cấp cứu. Tại bệnh viện, các bác sĩ đã cố gắng hết sức mới giữ lại được tính mạng cho anh Lý.
Sau khi hồi phục dần, bác sĩ hỏi thăm về chế độ ăn uống, sinh hoạt của anh Lý và phát hiện ra nguyên nhân khiến anh thoạt nhìn tưởng như không bệnh tật nhưng lại bị xuất huyết não. Nguyên do bắt nguồn từ một loại gia vị nhà nào cũng dùng, người nào cũng ăn, đó chính là muối.
Theo bác sĩ điều trị, anh Lý có thói quen thích ăn mặn, đồ muối chua cũng vẫn phải chấm mặn, nấu ăn thích cho đậm vị, các món kho, hầm là món khoái khẩu của anh.
Cùng với thói quen sinh hoạt không lành mạnh, thức khuya thường xuyên, ít tập luyện, chức năng cơ thể của anh Lý suy giảm dần, cuối cùng mắc bệnh huyết áp cao. Tuy nhiên, vì căn bệnh huyết áp cao quá thường gặp nên anh Lý coi thường.
|
Ảnh minh họa: Boldsky. |
Ngày qua ngày, thói quen ăn mặn nạp quá nhiều muối vào cơ thể khiến anh Lý gặp nạn. Theo bác sĩ, lượng muối cao dễ khiến huyết áp trong cơ thể chúng ta tăng nhanh, lúc này cực dễ dẫn đến hiện tượng xuất huyết não. Tốt nhất nên ăn nhạt, ăn nhiều rau quả hơn, hạn chế các loại đồ ăn chiên rán, nhiều dầu mỡ.
Ngoài ra, theo bác sĩ, những người trung niên và cao tuổi bị cao huyết áp hoặc mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não thì nên uống ít rượu vì nồng độ cồn trong rượu cao, một khi nó xâm nhập vào cơ thể dễ làm tổn thương các cơ quan trong cơ thể, làm tăng tốc độ lưu thông máu, gây ra các vấn đề cấp tính về tim mạch và mạch máu não.
Đồng thời, cũng nên ăn ít những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao như gan động vật, lòng đỏ trứng gà hay hải sản.
Những thực phẩm này rất giàu cholesterol, điều này tương đương với việc tăng độ dày thành mạch máu của chúng ta, làm cho thành mạch máu càng ngày càng dày, khó lưu thông máu, nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và mạch máu não cũng tăng cao.
Mời độc giả xem thêm video: Sâu răng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não (Nguồn video: THĐT)