1. Trứng cá tầm
Trứng cá tầm là 1 loại trứng cá muối, chế biến bằng cách ngâm trứng cá chưa thụ tinh trong muối. Loại thực phẩm này có chất lượng rất tốt, dạng hạt, khi ăn sẽ vỡ trong miệng, có vị tanh và mặn. Trứng cá tầm được biết đến với cái tên "vàng đen" hay "ngọc trai đen Caspi" vì độ quý hiếm và màu sắc của nó.
Khu vực sản xuất trứng cá tầm nổi tiếng nhất là Nga hoặc bờ biển phía bắc Iran và phía bắc của Biển Caspi. Biển Caspi là biển nội địa lớn nhất thế giới và là quê hương của cá tầm, vùng nước ở đây có chứa các loại tảo đặc biệt là thức ăn chính của cá tầm. Ngư dân đánh bắt cá cái vào mùa xuân và mùa thu, sau đó lấy trứng của chúng để làm trứng cá muối.
Nước Nga có lịch sử đánh bắt cá tầm sớm nhất thế giới. Vào thế kỷ 12, trứng cá muối của Nga được nhiều người biết đến, và sau đó, người Pháp đã học cách ăn trứng cá muối từ hoàng đế Iran.
2. Gan ngỗng
Gan ngỗng, tiếng Pháp là Foie Gras, là món ngon nổi tiếng nhất của Pháp. Đây luôn là món khoái khẩu của giới sành ăn. Tuy nhiên, loại thực phẩm này đang dần bị cấm vì hình thức nuôi nhốt ngỗng tàn nhẫn trước khi thịt.
Để sản xuất gan ngỗng, người ta luồn 1 ống thép mỏng trực tiếp vào dạ dày qua thực quản của con ngỗng, mỗi ngày bơm khoảng 1-2kg ngũ cốc và chất béo vào dạ dày của chúng để tạo điều kiện hình thành gan nhiễm mỡ. Việc ép ăn khiến gan của những con ngỗng này phình ra gấp 10 lần kích thước bình thường. Chúng gặp khó khăn trong việc đứng bởi vì phần gan căng cứng làm bụng bị biến dạng, và chúng thường tự xé lông và tấn công nhau do căng thẳng.
3. Nấm cục đen
Nấm cục đen, còn được gọi là nấm cục Périgord là một loài nấm có nguồn gốc từ miền nam châu Âu, giá thành cực kỳ đắt đỏ. Nó còn được gọi là kim cương đen của Provence (Pháp). Một truyền thuyết Hy Lạp cổ đại kể rằng nấm cục được sinh ra ở nơi mà tia chớp của thần Zeus đã đánh xuống trái đất. Nấm cục sống dưới đất, cộng sinh với các loại cây như sồi Anh hoặc với các cây bụi như cây phỉ.
Nói chung, nấm cục rất khó trồng vì chúng cần được chăm sóc đặc biệt. Ngay cả khi có thể đáp ứng được tất cả các yếu tố môi trường thì những cây nấm cục Perigord đầu tiên cũng phải mất khoảng 7-10 năm mới có thể phát triển được. Sau đó, nó phải được thu hoạch bằng tay bởi những thợ săn nấm cục được cấp phép và những con chó săn nấm cục đã được đào tạo. Thời gian thu hoạch từ giữa tháng 11 đến tháng 3 hằng năm.