Đường hóa học, các loại chất tạo ngọt được tổng hợp bằng phương pháp hóa học, thành phần chủ yếu là natri sacharin, không có giá trị dinh dưỡng, chỉ là dùng để làm tăng khẩu vị của món ăn. Một số loại đường hóa học còn có tác hại nhất định đến cơ thể con người.Nếu thai phụ thường xuyên ăn thực phẩm chứa đường hóa học, sẽ có tác hại gây kích thích niêm mạc đường ruột và ảnh hưởng đến chức năng men tiêu hóa, dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và gây trở ngại cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Đồng thời, có thể làm tăng gánh nặng cho thận, có hại đối với thận.Thông thường, ăn đường hóa học đối với người lớn bình thường khỏe mạnh có thể không có ảnh hưởng lớn, vì cơ thể họ có khả năng thải độc nhất định, còn đối với phụ nữ mang thai, nếu dùng có thể sẽ gây tổn hại nguy hiểm trực tiếp đến quá trình sinh trưởng phát triển của thai nhi, ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.Loại đường như khi cyclamate đi vào cơ thể, nó được vi khuẩn trong ruột chuyển thành dicyclohexylamine hay mono là chất có thể gây ung thư, dị dạng bào thai.Bên cạnh đó, nếu bạn ăn phải thực phẩm chứa nhiều đường hóa học có thể gây cảm giác nhức đầu, ù tai, cảm thấy chóng mặt hoặc có thể dị ứng nếu dùng với số lượng nhiều.Nguy hiểm hơn, nếu sử dụng đường hóa học nhiều sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ, sinh ra nhiều bệnh tật hay gây suy dinh dưỡng, có thể khiến trí não phát triển không bình thường…Khi bà bầu ăn đường hóa học, lượng đường tích lũy trong nước tiểu sẽ tăng lên, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm đường tiết niệu không những thế bà bầu còn phải đối diện với chứng béo phì trong thai kỳ và khó giảm cân sau khi sinh.Không những vậy, tăng cân quá nhiều và béo phì trong giai đoạn bầu bí có thể dẫn đến tình trạng giữ nước gây sưng phù, mắc cách bệnh lý về tim mạch, hô hấp, cao huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường, sinh khó, thai nhi bị suy dinh dưỡng hoặc to bất thường, dễ băng huyết sau sinh…Thai phụ ăn uống càng phải cẩn thận hơn bình thường, khi chế biến món ăn chú ý không nên cho thêm các loại đường hóa học, đồng thời còn phải chú ý, khi mua thực phẩm cần xem kỹ loại thực phẩm đó có các chất phụ gia hay không.
Đường hóa học, các loại chất tạo ngọt được tổng hợp bằng phương pháp hóa học, thành phần chủ yếu là natri sacharin, không có giá trị dinh dưỡng, chỉ là dùng để làm tăng khẩu vị của món ăn. Một số loại đường hóa học còn có tác hại nhất định đến cơ thể con người.
Nếu thai phụ thường xuyên ăn thực phẩm chứa đường hóa học, sẽ có tác hại gây kích thích niêm mạc đường ruột và ảnh hưởng đến chức năng men tiêu hóa, dẫn đến suy giảm chức năng tiêu hóa, gây rối loạn tiêu hóa và gây trở ngại cho sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Đồng thời, có thể làm tăng gánh nặng cho thận, có hại đối với thận.
Thông thường, ăn đường hóa học đối với người lớn bình thường khỏe mạnh có thể không có ảnh hưởng lớn, vì cơ thể họ có khả năng thải độc nhất định, còn đối với phụ nữ mang thai, nếu dùng có thể sẽ gây tổn hại nguy hiểm trực tiếp đến quá trình sinh trưởng phát triển của thai nhi, ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ.
Loại đường như khi cyclamate đi vào cơ thể, nó được vi khuẩn trong ruột chuyển thành dicyclohexylamine hay mono là chất có thể gây ung thư, dị dạng bào thai.
Bên cạnh đó, nếu bạn ăn phải thực phẩm chứa nhiều đường hóa học có thể gây cảm giác nhức đầu, ù tai, cảm thấy chóng mặt hoặc có thể dị ứng nếu dùng với số lượng nhiều.
Nguy hiểm hơn, nếu sử dụng đường hóa học nhiều sẽ kìm hãm sự phát triển của trẻ, sinh ra nhiều bệnh tật hay gây suy dinh dưỡng, có thể khiến trí não phát triển không bình thường…
Khi bà bầu ăn đường hóa học, lượng đường tích lũy trong nước tiểu sẽ tăng lên, dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm đường tiết niệu không những thế bà bầu còn phải đối diện với chứng béo phì trong thai kỳ và khó giảm cân sau khi sinh.
Không những vậy, tăng cân quá nhiều và béo phì trong giai đoạn bầu bí có thể dẫn đến tình trạng giữ nước gây sưng phù, mắc cách bệnh lý về tim mạch, hô hấp, cao huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường, sinh khó, thai nhi bị suy dinh dưỡng hoặc to bất thường, dễ băng huyết sau sinh…
Thai phụ ăn uống càng phải cẩn thận hơn bình thường, khi chế biến món ăn chú ý không nên cho thêm các loại đường hóa học, đồng thời còn phải chú ý, khi mua thực phẩm cần xem kỹ loại thực phẩm đó có các chất phụ gia hay không.