Xác máy bay “lạ” ở Lăng Cô của Pháp hay Mỹ?

(Kiến Thức) - Xác chiếc trực thăng được phát hiện tại bãi biển Lăng Cô (Huế) chôn sâu dưới lớp cát sau nhiều năm khiến nó không còn hình hài.

Ban chỉ huy quân sự huyện Phú Lộc ( Thừa Thiên – Huế) đã trục vớt nhiều bộ phận xác máy bay tại bãi biển thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc). Chiếc trực thăng này được nghi là của Quân đội Pháp hoặc Mỹ bị bắn rơi trong Chiến tranh Việt Nam.
Tuy nhiên, khả năng cao đây có thể là trực thăng của Quân đội Mỹ bởi trong kháng chiến chống Pháp, Quân đội Pháp không dùng nhiều trực thăng trong chiến đấu.
Chiếc máy bay nằm sâu từ 3 đến 6m dưới cát, có chiều dài từ buồng lái đến đuôi là 12m, với sải cách rộng 15m.
 Xác máy bay đã bị mục nát theo thời gian, không còn nhận ra hình hài.

 Bánh đáp còn khá nguyên vẹn.
Dù nằm dưới lòng đất hàng chục năm nhưng có nhiều bộ phận còn khá nguyên vẹn như bánh xe và một cánh quạt phía trước buồng lái.
Chiếc máy bay được tìm thấy này này do người dân địa phương phát hiện từ năm 2010. Nhưng do điều kiện khách quan nên đến nay mới được tiến hành trục vớt, nhằm làm sạch địa bàn, đảm bảo an toàn cho khách du lịch cũng như các hoạt động của lễ hội, cùng với việc kỉ niệm 5 năm ngày được kết nạp làm thành viên Câu lạc bộ Vịnh đẹp thế giới diễn vào tháng 5 tới
Cũng theo người dân, ở khu vực biển Lăng Cô còn có xác một máy bay rơi chưa được trục vớt. Các ngư dân đi biển kể lại "khi đánh cá bị rách lưới vì vướng vào một vật gì như là cánh quạt".
Hiện Ban chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc vẫn chưa tính đến việc có đưa chúng vào bảo tàng quân sự hay bảo tàng tổng hợp tỉnh hay không do phần lớn các bộ phận của chiếc máy bay bị mục nát.
Hoàng Lê (Theo ĐSPL, Lao Động)

Bình luận(0)