Taxi Mai Linh cắt thưởng tết 28.000 nhân viên

Mai Linh đang đứng trước nguy cơ phải bán tài sản. 6.000 lao động tại đây có thể bị mất việc và thưởng Tết năm nay của 28.000 nhân viên chắc chắn bị cắt.

Ưu tiên hàng đầu của Công ty CP Tập đoàn Mai Linh (Mai Linh) là cố gắng trả lương đầy đủ cho người lao động (NLĐ). Ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Mai Linh nói: “Tết năm ngoái, mức thưởng Tết bình quân 1,5 triệu đồng/người, tổng chi phí thưởng Tết khoảng 40 tỉ đồng. Với những khó khăn hiện tại, năm nay chắc chắn NLĐ sẽ không có thưởng Tết mà chỉ có một phần quà tượng trưng. Lãnh đạo công ty mong muốn NLĐ hiểu và chia sẻ khó khăn này”.
 

Sắp tới, nếu không được hỗ trợ vốn vay để giải quyết nợ, Mai Linh sẽ buộc phải bán tài sản, 6.000 lao động có nguy cơ bị mất việc. Công ty còn nợ BHXH, BHYT và BHTN hơn 38,7 tỉ đồng.

Nhiều tháng nay, 28.000 lao động tại Mai Linh sống trong tâm trạng lo âu khi đón nhận thông tin công ty làm ăn thua lỗ. “Mong muốn của chúng tôi là công ty đừng để xảy ra nợ lương và sớm khắc phục nợ đọng BHXH, BHYT và bảo hiểm thất nghiệp (BHTN)” - anh Nguyễn Văn Nam, tài xế làm việc 12 năm tại Công ty Mai Linh, lo lắng.

Ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Mai Linh, xác nhận lo lắng của người NLĐ là có cơ sở và công ty đang tìm mọi cách giải quyết.

Mai Linh đã vay của 800 người với tổng số tiền khoảng 500 tỉ đồng. Đây là nguồn vốn của nhà đầu tư, vốn nhàn rỗi của NLĐ và cựu chiến binh. Do hoạt động của các công ty con của Mai Linh ở các tỉnh không hiệu quả, dẫn đến việc công ty mẹ không đủ chi phí trả lãi suất ngân hàng. Thiếu hụt nguồn thu, phải chịu lãi suất cao và bất ổn thị trường trong thời gian dài khiến công ty thua lỗ nặng.

Để giải quyết nợ, ông Hồ Huy cho biết Công ty Mai Linh đang làm thủ tục xin vay 500 tỉ đồng từ nguồn vốn kích cầu lãi suất thấp. “Trong trường hợp không được hỗ trợ, chúng tôi buộc phải bán tài sản để trả nợ. Cụ thể là sẽ bán 3.000 xe, nhà xưởng, văn phòng... Nếu việc này xảy ra, sẽ có 6.000 lao động bị mất việc làm” - ông Hồ Huy cho biết.

Tình hình sản xuất kinh doanh không thuận lợi đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện chế độ chính sách cho NLĐ của Công ty Mai Linh. Theo BHXH TPHCM, chỉ tính riêng 5 thành viên của Mai Linh đóng trên địa bàn quận 7 - TPHCM, đến hết tháng 11/2012, số nợ BHXH, BHYT, BHTN đã hơn 38,7 tỉ đồng. Trong đó, nợ nhiều nhất là Công ty CP Mai Linh Miền Nam (hơn 12,35 tỉ đồng); thấp nhất là Công ty TNHH Gia Định Taxi (2,36 tỉ đồng).

Đến nay, 5 doanh nghiệp (DN) nói trên chỉ mới đóng được vỏn vẹn 470 triệu đồng! Do các DN này để xảy ra nợ đọng kéo dài và không có chiều hướng khắc phục, để bảo đảm quyền lợi NLĐ, cơ quan BHXH quận 7 đã khởi kiện ra tòa, dự kiến TAND quận 7 sẽ đưa ra xét xử vào ngày 28/12 tới.

Tại đại hội Công đoàn công ty tổ chức cuối tuần qua, vấn đề nợ đọng BHXH, BHYT và BHTN kéo dài cũng được tập thể lao động đề cập, yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết dứt điểm. Nhưng với tình hình hiện tại, việc giải quyết quyền lợi cho NLĐ của Công ty Mai Linh là rất khó.

Theo Vietnamnet

Bình luận(0)