Triclosan trong KĐR Colgate: vạch trần hàm lượng nguy hiểm sức khỏe (5)

"Triclosan chưa bao giờ không nguy hiểm" - TS Trần Hồng Côn nói về chất làm tăng nguy cơ ung thư, đang có mặt trong thành phần kem đánh răng Colagate.

Từ sau khi Triclosan được nhiều nghiên cứu khoa học công bố là làm tăng nguy cơ ung thư, nhiều hãng sản xuất hóa mỹ phẩm đã loại bỏ nó trong thành phần sản phẩm. Chất này bị cấm ở nhiều nước Âu Mỹ.
Tại Việt Nam, Triclosan cũng không còn được sử dụng trong các sản phẩm kem đánh răng, trừ Colgate. Đáp lại mối lo ngại của người tiêu dùng, Bộ Y tế cho biết Triclosan được phép sử dụng nếu hàm lượng không vượt ngưỡng 0,3%.
Tuy nhiên, trên bao bì sản phẩm kem đánh răng Colgate không ghi hàm lượng thành phần Triclosan và nhà sản xuất cũng chẳng có giải thích rõ ràng nào ngoài việc khẳng định họ tuân thủ các quy định của Việt Nam. Trong khi đó, cơ quan quản lý cũng để hãng tự chịu trách nhiệm chứ không kiểm tra hàm lượng chất Triclosan trong sản phẩm. 
Vậy người tiêu dùng có thể an tâm dùng kem đánh răng Colgate có chất Triclosan gây ung thư khi không biết chắc hàm lượng chất đó liệu có nằm trong ngưỡng an toàn? Nếu chẳng may hàm lượng chất gây ung thư này cao hơn so với công bố thì nguy hiểm như thế nào?
Triclosan chưa bao giờ không nguy hiểm
Tiến sĩ Trần Hồng Côn, giảng viên hóa học, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội, cho biết: Về nguyên lý, Triclosan là chất diệt khuẩn nên nó có tính độc. Nếu quá trình sản xuất tinh chế ra Triclosan không đảm bảo tinh khiết thì rất dễ lẫn hợp chất dioxin, nguy hại cho sức khỏe. Sau khi đánh răng, hoạt chất sẽ ngấm vào niêm mạc vòm miệng và theo nước bọt đi xuống hệ tiêu hóa. Nếu hàm lượng Triclosan quá cao sẽ ngấm qua lợi, nhiễm vào máu rồi vào cơ thể mình. Thậm chí, nó có thể ảnh hưởng đến các tế bào rồi biến đổi gene gây ra ung thư.
Kem đánh răng Colgate có an toàn không? - Người tiêu dùng cần một câu trả lời xác đáng!
Triclosan là hoạt chất kháng khuẩn, được xếp là hoá chất có khả năng gây nguy cơ cao đối với sức khỏe con người. Triclosan bị nghi ngờ là hoá chất gây ung thư ở người. Tuy nhiên, với hàm lượng cho phép, Triclosan sẽ không quá lo ngại.
Lý giải những băn khoăn về Triclosan, TS Trần Hồng Côn giải thích thêm, Triclosan được dùng trong kem đánh răng, mỹ phẩm khác như son môi, dầu gội đầu… Trước đây, những mỹ phẩm này chỉ có chất tạo bọt và tẩy rửa. Tuy nhiên, sau này, các loại mỹ phẩm có thêm nhiều chất khác như tạo mùi, tạo màu… nên khả năng hỏng, thối mốc rất cao. Để những sản phẩm đó không bị hỏng nhanh, bắt buộc nhà sản xuất cho thêm chất diệt khuẩn vào.
Trước đây, khi chưa sử dụng Triclosan người ta đã dùng các chất khác như natri florua nhưng nó gây hại da nên ít người sử dung. Cũng có nhiều chất khác được đưa ra nhưng cuối cùng Triclosan đã được chọn vì ưu điểm nổi trội hơn cả. Lượng Triclosan trong giới hạn cho phép sẽ an toàn cho da và sức khỏe, lại diệt khuẩn tốt. Đến thời điểm hiện tại, Triclosan vẫn được coi là chất an toàn khi dùng trong kem đánh răng với hàm lượng cho phép.
Tuy nhiên, TS Trần Hồng Côn cũng đưa ra lưu ý, Triclosan phân hủy kết hợp với clo sẽ tạo ra chất độc gây ung thư. Clo này ở đâu ra? Đó chính là chất có trong nước sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, khi kết hợp với Triclosan phân hủy sẽ tạo thành chloroform, gây ung thư. Nhưng ở liều lượng cho phép, nó không thể gây hại cho con người.
Người tiêu dùng biết tin ai?
Ngay cả Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng bày tỏ sự lo ngại về nhãn hiệu kem đánh răng nổi tiếng Colgate total chứa Triclosan, chất có nguy cơ gây ung thư. Cơ quan này cũng trấn an rằng nếu hàm lượng Triclosan trong phạm vi cho phép thì không nguy hiểm. Thế nhưng, FDA cũng vẫn khuyến cáo nên cân nhắc để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, và cho biết vẫn tiếp tục nghiên cứu để nếu phát hiện mối nguy nào sẽ thông báo rộng rãi.
Vấn đề Triclosan độc thì đã rõ và vấn đề cốt tử vẫn là hàm lượng phải đạt mức an toàn. Thế nhưng đây lại là vấn đề khó kiểm soát nhất, khiến người tiêu dùng không thể an tâm. Theo các chuyên gia nha khoa, người tiêu dùng khi mua kem đánh răng nên chọn sản phẩm an toàn, nghĩa là có ghi rõ thành phần, hàm lượng. Đối với trẻ nhỏ, nên có tư vấn của bác sĩ khi dùng kem đánh răng. Trẻ em bao giờ cũng có kem đánh răng riêng với hàm lượng các chất thấp.
TS Trần Hồng Côn cũng có lời khuyên, Triclosan trong kem đánh răng hiện vẫn chưa có chất nào có ưu điểm tương đương để thay thế. Mỗi nhà sản xuất có một bí quyết riêng nên họ sẽ không ghi hết thành phần trên bao bì bởi một số chất hàm lượng thấp không bắt buộc phải ghi. Người tiêu dùng khi sử dụng kem đánh răng nên chọn những sản phẩm an toàn đã được cấp phép. Với những sản phẩm còn nghi ngờ, cơ quan chức năng nên có chỉ dẫn rõ ràng để người tiêu dùng yên tâm.
Lệ Hà

>> xem thêm

Bình luận(0)