Gần đây có thông tin sử dụng loại keo hóa chất hỗn hợp từ nhựa thông và sáp để nhổ lông gia cầm khiến nhiều người tiêu dùng giật mình.
- Thông tin gần đây về việc một số điểm giết mổ gia cầm sử dụng loại keo hóa chất hỗn hợp từ nhựa thông và sáp để nhổ lông gia cầm khiến nhiều người tiêu dùng giật mình. Theo TS Đặng Chí Hiền, Viện Công nghệ Hóa học TPHCM, dù chỉ làm lông nhưng hóa chất sẽ thấm vào thịt gia cầm gây độc cho người ăn.
Nhựa thông lấy từ cây thông sau khi tinh chế thu được tinh dầu thông, phần còn lại sử dụng làm keo trong sản xuất giấy (keo nhựa thông), trong công nghiệp điện, làm chất đốt, phối hợp với một số phụ gia làm keo dán giày dép, chấm mối hàn các vi mạch điện tử.
Dầu thông được sử dụng trong liệu pháp dầu thơm, như một chất tạo mùi thơm trong các loại dầu tắm. Dầu thông cũng có thể được dùng làm thuốc tẩy uế, khử trùng, làm thuốc diệt cỏ...
Về tính độc hại, dầu thông có độ độc tính tương đối thấp đối với con người, độ ăn mòn và độ tồn lưu hạn chế. Tuy nhiên, nó kích thích da và các màng nhầy, có thể gây ra các vấn đề về hô hấp. Các liều cao có thể gây ra suy nhược hệ thần kinh trung ương.
|
Nhựa thông. |
Nhựa thông hay dầu thông là loại nằm trong danh mục các chất mà Bộ Y tế cấm đưa vào khâu chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào.
Sáp có thành phần chính là paraffin, không bị thay đổi dưới tác động của nhiều thuốc thử hóa học phổ biến, nhưng rất dễ cháy. Thông thường sáp dùng sản xuất nến, tạo lớp phủ cho các loại giấy hay vải sáp.
Trong vai trò của phụ gia thực phẩm, chất tạo độ bóng có số E bằng E905 chính là paraffin cấp thực phẩm, được dùng làm tăng độ bóng cho một số loại kẹo. Sáp paraffin có thể ăn được nhưng nó không tiêu hóa được.
Tuy nhiên, sáp paraffin cấp phi thực phẩm chứa dầu và các tạp chất khác thì có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng con người.
Những địa điểm giết mổ gia cầm đã mua hóa chất nhựa thông và sáp kết hợp thành keo để nhổ lông gà, vịt cho nhanh nhưng loại sản phẩm tự chế không tinh khiết này có thể gây nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.
|
Ảnh minh họa. |
Hiện nay, tuy chưa có một nghiên cứu nào về thành phần keo tạo ra từ sự kết hợp giữa nhựa thông và sáp, nhưng thực tế cho thấy hai hóa chất này là độc hại và chỉ được dùng cho công nghiệp. Nếu như dung nạp vào cơ thể qua thực phẩm, tuy người ăn không có những biểu hiện dị ứng với những thành phần có trong keo nhưng về lâu dài cơ thể sẽ phát sinh bệnh tật, góp phần gây ra các chứng bệnh nan y không rõ nguyên nhân.
Tại các chợ trong TPHCM, nhất là chợ hóa chất Kim Biên, những hóa chất trôi nổi bày bán tràn lan không kiểm soát. Nhựa thông và sáp không tinh chất có thể mua dễ dàng. |
TS Đặng Chí Hiền
[links()]