Báo động đỏ về dịch bệnh MERS nguy hiểm chết người

Những ca tử vong liên tiếp vì MERS tại Hàn Quốc khiến nhiều nước châu Á phải khẩn cấp để phòng dịch bệnh nguy hiểm chết người này lây lan.

Chính phủ Hàn Quốc ngày 2/6 đã tổ chức họp khẩn các Bộ trưởng liên quan dưới sự chủ trì của quyền Thủ tướng Choi Kyung-hwan sau 2 trường hợp tử vong liên tiếp liên quan đến Hội chứng suy hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS). 
Tại cuộc họp, quyền Thủ tướng Choi Kyung-hwan cam kết Chính phủ nước này sẽ huy động mọi nguồn lực y tế với nỗ lực hết sức nhằm chống căn bệnh nguy hiểm chết người này. 
Cuộc họp của Chính phủ Hàn Quốc diễn ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều người dân lên tiếng phê phán Chính phủ không thể khoanh vùng bệnh này ngay trong giai đoạn đầu khiến số người nhiễm gia tăng. 
Bao dong do ve dich benh MERS nguy hiem chet nguoi
 Người dân Hàn Quốc cảnh giác trước dịch bệnh nguy hiểm chết người MERS tại sân bay quốc tế Incheon ngày 1/6.
Bởi thế, cuộc họp không chỉ nhằm bàn về việc huy động các nguồn lực chống dịch bệnh nguy hiểm MERS mà còn để giúp người dân giải tỏa mối lo ngại và sợ hãi về tình hình bệnh hiện nay khi Hàn Quốc đã ghi nhận tới 25 trường hợp nhiễm MERS. 
Bệnh nhân MERS đầu tiên của Hàn Quốc là một người đàn ông 68 tuổi, đã tới khu vực Trung Đông vào giữa tháng 4/2015 và  về nước vào ngày 4/5, được xác nhận nhiễm bệnh vào ngày 20/5. 
Chỉ trong vòng gần 2 tháng, số trường hợp nhiễm virus chết người MERS được xác nhận đã lên tới 25 người, trong đó có tới 15 người đã lây nhiễm từ bệnh nhân đầu tiên do ở cùng khoa cùng với 2 nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân này, và 2 người gồm 1 phụ nữ 58 tuổi và 1 đàn ông 71 tuổi đã tử vong.
Việc dịch bệnh nguy hiểm MERS lây lan tới Hàn Quốc và gây chết người khiến không chỉ nước này mà các quốc gia khác ở châu Á cũng không khỏi lo ngại bởi khi dịch bệnh hoành hành tại Trung Đông, Giám đốc về các bệnh truyền nhiễm khu vực Tây Thái Bình Dương của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Mark Jacobs từng cho rằng dịch khó có thể lan sang châu Á.
Theo WHO, dù đã có hơn 20 quốc gia ghi nhận những trường hợp nhiễm MERS song loại virus này chủ yếu lây lan ở khu vực bán đảo Arab và có độ lây nhiễm thấp hơn so với những lo ngại ban đầu.
Sau trường hợp nhiễm virus MERS, được cho là lây từ lạc đà sang người, phát hiện đầu tiên tại Arabia Saudi từ năm 2012, đến nay dịch bệnh chết người này đã lây lan ra 26 quốc gia với 1.154 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 434 tử vong, một tỷ lệ rất cao. 
MERS được xếp cùng họ với virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS), từng ám ảnh châu Á năm 2003 với hơn 8.000 người nhiễm bệnh và hơn 800 người tử vong.
Giống như virus SARS, virus MERS gây ra các triệu chứng cúm và có thể truyền từ động vật sang người. Giới khoa học nhận định MERS nguy hiểm hơn SARS vì có thể gây suy thận và tỷ lệ tử vong ở người nhiễm bệnh lên tới 51%. 
Hiện các chuyên gia y tế toàn cầu vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm hiểu đặc tính của MERS cũng như chưa tìm ra vaccine phòng bệnh.
Chính vì thế, trong khi Hàn Quốc đã lập trung tâm ứng phó khẩn cấp cùng đội đặc nhiệm chống dịch bệnh MERS, nhiều quốc gia châu Á khác cũng đã tăng cường cảnh báo, giám sát người nhập cảnh, đặc biệt là những người đến từ các quốc gia, khu vực được xác định có dịch bệnh chết người này.
Theo An ninh Thủ đô

Bình luận(0)