Nghiện khoai tây, cà rốt. Nhiều
bà mẹ nghĩ hai loại củ này chứa nhiều chất bổ nên liên tục nhồi cho bé.
Thực tế, khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường hơn là rau cỏ. Vì vậy, bé cưng sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng lại thiếu vitamin.
Cho thêm ngũ cốc vào cháo.
Ngũ cốc tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Khi thêm ngũ cốc vào trong bột hay cháo của trẻ thì vô tình mẹ đã khiến con bị khó tiêu.
Lạm dụng. máy xay sinh tố.
Có nhiều trẻ lớn 3-4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi mà vẫn còn phải ăn đồ xay, vì cứ ăn lợn cợn là bị nôn ói. Điều này thường xảy ra ở những “con cưng” mà bà mẹ thì quá sợ việc trẻ nôn ói.
Để tránh điều này, bạn nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm. 6 tháng tuổi: tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún… Hai tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm.
Thêm gia vị quá nặng mùi vào cháo của trẻ.
Khi thấy cháo của con ăn có vẻ nhạt nhẽo, nhiều bà mẹ liền bỏ thêm các loại gia giảm có hương vị quá nồng. Thực tế, đây là một sai lầm khá nghiêm trọng vì nó có thể khiến trẻ bị đau bụng hoặc gây ra sự khó chịu cho dạ dày non trẻ của bé.
Dùng nước hầm xương nấu cháo.
Nhiều bà mẹ ngày nào cũng cặm cụi hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Họ hy vọng những chất bổ sẽ tan trong nước và bé hấp thu đầy đủ các chất này. Thế nhưng, dù ngày nào họ cũng hầm xương, bé cưng vẫn cứ gầy nhom.
Thực tế, việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương. Do vậy, nên cho trẻ ăn cả xác lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất.
Không cho dầu ăn vào cháo của bé.
Suy nghĩ cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến con bị đau bụng là sai lầm bởi lẽ dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác. Chính vì thế, khi nấu cháo cho con ăn, các bà mẹ nên cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu/ mỡ.
Nấu một nồi cháo to và bắt con ăn cả ngày. Với cách này,
nguồn dinh dưỡng đã hao đáng kể trong quá trình bảo quản. Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ để 2 tiếng là đã bắt đầu ôi thiu. Nếu để ở ngăn mát thì được 3 tiếng nhưng vi sinh vật vẫn tồn tại dưới dạng bào tử chờ cơ hội phát triển lại. Cháo bảo quản lạnh cần được đun sôi lại trước khi ăn để tiêu diệt hết những bào tử đó.
Nghiện khoai tây, cà rốt. Nhiều
bà mẹ nghĩ hai loại củ này chứa nhiều chất bổ nên liên tục nhồi cho bé.
Thực tế, khoai tây, cà rốt chỉ đại diện cho nhóm bột đường hơn là rau cỏ. Vì vậy, bé cưng sẽ rơi vào tình trạng thừa bột đường nhưng lại thiếu
vitamin.
Cho thêm ngũ cốc vào cháo.
Ngũ cốc tuy giàu chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp với hệ tiêu hóa non yếu của trẻ. Khi thêm ngũ cốc vào trong bột hay cháo của trẻ thì vô tình mẹ đã khiến con bị khó tiêu.
Lạm dụng. máy xay sinh tố.
Có nhiều trẻ lớn 3-4 tuổi, mọc đầy đủ răng rồi mà vẫn còn phải ăn đồ xay, vì cứ ăn lợn cợn là bị nôn ói. Điều này thường xảy ra ở những “con cưng” mà bà mẹ thì quá sợ việc trẻ nôn ói.
Để tránh điều này, bạn nên tập cho trẻ ăn những thức ăn phù hợp trong từng thời điểm. 6 tháng tuổi: tập ăn bột loãng rồi sệt dần, 7-8 tháng ăn cháo nhuyễn hoặc bột đặc, 12 tháng tập ăn với cháo nấu còn hạt và các thức ăn mềm như phở, bún… Hai tuổi mọc đủ răng hàm thì ăn cơm.
Thêm gia vị quá nặng mùi vào cháo của trẻ.
Khi thấy cháo của con ăn có vẻ nhạt nhẽo, nhiều bà mẹ liền bỏ thêm các loại gia giảm có hương vị quá nồng. Thực tế, đây là một sai lầm khá nghiêm trọng vì nó có thể khiến trẻ bị đau bụng hoặc gây ra sự khó chịu cho dạ dày non trẻ của bé.
Dùng nước hầm xương nấu cháo.
Nhiều bà mẹ ngày nào cũng cặm cụi hầm xương để lấy nước nấu cháo cho con. Họ hy vọng những chất bổ sẽ tan trong nước và bé hấp thu đầy đủ các chất này. Thế nhưng, dù ngày nào họ cũng hầm xương, bé cưng vẫn cứ gầy nhom.
Thực tế, việc hầm xương chỉ có tác dụng cho vị ngọt và mùi thơm. Những chất đạm vẫn còn trong xác thịt, xương. Do vậy, nên cho trẻ ăn cả xác lẫn nước để đề phòng suy dinh dưỡng vì thiếu chất.
Không cho dầu ăn vào cháo của bé.
Suy nghĩ cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến con bị đau bụng là sai lầm bởi lẽ dầu ăn cung cấp nhiều năng lượng và hỗ trợ cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng khác. Chính vì thế, khi nấu cháo cho con ăn, các bà mẹ nên cho vào trong cháo từ 1 đến 2 thìa dầu/ mỡ.
Nấu một nồi cháo to và bắt con ăn cả ngày. Với cách này,
nguồn
dinh dưỡng đã hao đáng kể trong quá trình bảo quản. Ở nhiệt độ thường, cháo chỉ để 2 tiếng là đã bắt đầu ôi thiu. Nếu để ở ngăn mát thì được 3 tiếng nhưng vi sinh vật vẫn tồn tại dưới dạng bào tử chờ cơ hội phát triển lại. Cháo bảo quản lạnh cần được đun sôi lại trước khi ăn để tiêu diệt hết những bào tử đó.