Chất Ethylen được sinh ra nhằm mục đích kích thích quá trình hô hấp giúp quả chuối chín nhanh hơn.
- Hỏi: Tôi nghe đồn muốn chuối chín đều người ta dấm chuối bằng khí ethylen hoặc đất đèn. Cách làm này có gây độc cho người ăn không?
Hoàng Mạnh Ninh (Hà Nội).
TS Trần Ngọc Hùng, Trưởng Bộ môn Công nghệ Sinh học, Viện Nghiên cứu rau quả tư vấn: Ethylen là chất khí có sẵn trong quả chuối khi bắt đầu chín. Chất này được sinh ra nhằm mục đích kích thích quá trình hô hấp giúp quả chuối chín nhanh hơn.
Để chuối chín nhanh hơn tự nhiên, người ta sử dụng khí ethylen từ đất đèn phản ứng với nước. Cách nói bình dân là dấm chuối bằng khí ethylen hay dấm đất đèn. Quả chuối xanh non sẽ chín trong vài ngày khi tiếp xúc khí ethylen. Về bản chất, khí ethylen không còn tồn dư nhiều trên quả chuối. Bởi khí này sẽ bay hơi khi chuối được đưa ra ngoài môi trường. Vì thế, người ăn chuối có thể an tâm sử dụng mà không lo ngại hóa chất ủ chín.
PV (ghi)
[links()]