Chuẩn bị chất vấn Thủ tướng và các thành viên Chính phủ

Google News

Văn phòng Quốc hội cho biết, theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ bắt đầu nội dung chất vấn, trả lời chất vấn từ sáng 6/11 và kết thúc sáng 8/11.

Về cách thức, kỳ họp này sẽ tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn theo 4 nhóm lĩnh vực: kinh tế tổng hợp - vĩ mô; kinh tế ngành; văn hoá - xã hội và tư pháp, nội chính, kiểm toán Nhà nước.
Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn được tổ chức trong 2,5 ngày. Thời gian dành cho mỗi nhóm lĩnh vực khoảng 160-170 phút nhưng khi điều hành sẽ linh hoạt theo diễn biến tình hình thực tế.
Chuan bi chat van Thu tuong va cac thanh vien Chinh phu
Thủ tướng Phạm Minh Chính và thành viên Chính phủ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn. 
Với phương châm "coi trọng giám sát những vấn đề sau giám sát", tại phiên họp tối 30/10 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 6 là chất vấn về việc thực hiện một số Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn.
Tức là chất vấn việc thực hiện “lời hứa” của các thành viên Chính phủ, trưởng ngành theo 10 Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV, Quốc hội khóa XV, không phải là chất vấn những vấn đề nổi lên hiện nay.
Do vậy, các báo cáo và báo cáo tổng hợp của Tổng Thư ký Quốc hội cần nhóm lại những vấn đề chính theo lĩnh vực đã nêu tại các Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn, Nghị quyết giám sát chuyên đề.
Theo đó, sáng 6/11, Phó thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn và nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4.
Sau đó, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao Lê Minh Trí, Tổng Kiểm toán nhà nước Ngô Văn Tuấn trình bày báo cáo về việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về giám sát chuyên đề, chất vấn.
Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường trình bày báo cáo tổng hợp nội dung thẩm tra về việc thực hiện các nội dung trên.
Từ 9h40 đến 11h30 ngày 6/11, Quốc hội sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành đối với các lĩnh vực gồm kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng. Nội dung này được kéo dài đến 14h40 chiều cùng ngày.
Sau đó, thời gian còn lại của buổi chiều cộng thêm thời gian sáng hôm sau (7/11), nội dung chất vấn chuyển sang các lĩnh vực bao gồm công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, giao thông vận tải, xây dựng, tài nguyên và môi trường.
Từ 9h10 ngày 7/11 cho đến hết buổi sáng và kéo dài thêm 1 tiếng buổi chiều cùng ngày, nhóm vấn đề được chất vấn sẽ chuyển sang các lĩnh vực bao gồm tư pháp, nội vụ, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thanh tra, tòa án, kiểm sát, kiểm toán.
Từ 15h đến hết chiều và thêm 1 giờ 30 phút sáng 8/11, Quốc hội chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành đối với các lĩnh vực khoa học và công nghệ, giáo dục và đào tạo, văn hóa, thể thao và du lịch, y tế, lao động, thương binh và xã hội, thông tin và truyền thông.
Từ 9h50 đến 11h ngày 8/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ có báo cáo giải trình, làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.
Thiên Tuấn

>> xem thêm

Bình luận(0)