Cá. Cá là nguồn cung cấp axit béo omega – 3 dồi dào. Khi đi vào cơ thể, chất này có tác dụng kích thích, tăng cường lượng oxy lên não, cải thiện trí nhớ; góp phần giảm nguy cơ mắc chứng mất trí, thiếu máu, đột quỵ nguy hiểm. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thái quá. Bạn chỉ nên bổ sung cá trong 2 – 3 bữa ăn mỗi tuần.
Socola đen. Các nhà khoa học từng chứng minh chất chống oxy hóa được tìm thấy trong socola đen lớn hơn nhiều so với lượng chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác như trà xanh hay rượu vang đỏ. Đặc biệt, flavonol tìm thấy trong socola có khả năng tăng lưu lượng máu lên não cực nhạy. Các loại hạt. Không cần nhiều, chỉ khoảng 28g hạt mỗi ngày cũng có khả năng ngăn ngừa tình trạng suy giảm khả năng nhận thức. Làm được điều kì diệu này là nhờ lượng vitamin E dồi dào trong chúng. Quả việt quất. Quả việt quất khó trồng ở Việt Nam song nó có ưu điểm vượt trội dù được bảo quản đông lạnh cũng không làm thất thoát lượng dưỡng chất dồi dào bên trong. Ngoài cảm giác ngon miệng, việt quất còn giúp người cao tuổi ngăn ngừa chứng Alzheimer và mất trí.
Các loại thảo mộc, gia vị. Các gia vị như tỏi, quế, nghệ… là nguyên liệu dễ kiếm, mang lại sự thơm ngon đặc trưng cho món ăn. Bên cạnh đó, chúng còn phát huy tác dụng chống viêm, tăng lưu lượng máu lên não, chống trầm cảm rất tốt. Chất béo nguồn gốc thực vật. Sẽ là sai lầm lớn khi bạn loại bỏ toàn bộ chất béo trong chế độ ăn hàng ngày. Thay vì cực đoan như vậy, người cao tuổi nên chú ý bổ sung chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu dừa, dầu ô liu. Dưỡng chất trong chúng có khả năng loại bỏ các cholesterol xấu, giảm nguy cơ trầm cảm thường gặp ở nhóm tuổi này. Rau họ cải. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải bắp… rất hữu ích trong nỗ lực tăng cường sức khỏe não bộ nhờ lượng chất chống oxy hóa mạnh, dồi dào trong chúng.
Ngũ cốc nguyên hạt. Chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này chứa nhiều vitamin B6 làm tăng lưu lượng máu đến não; thiamine phát huy hiệu quả trong nỗ lự cải thiện trí nhớ.
Cá. Cá là nguồn cung cấp axit béo omega – 3 dồi dào. Khi đi vào cơ thể, chất này có tác dụng kích thích, tăng cường lượng oxy lên não, cải thiện trí nhớ; góp phần giảm nguy cơ mắc chứng mất trí, thiếu máu, đột quỵ nguy hiểm. Tuy nhiên, không nên lạm dụng thái quá. Bạn chỉ nên bổ sung cá trong 2 – 3 bữa ăn mỗi tuần.
Socola đen. Các nhà khoa học từng chứng minh chất chống oxy hóa được tìm thấy trong socola đen lớn hơn nhiều so với lượng chất chống oxy hóa được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác như trà xanh hay rượu vang đỏ. Đặc biệt, flavonol tìm thấy trong socola có khả năng tăng lưu lượng máu lên não cực nhạy.
Các loại hạt. Không cần nhiều, chỉ khoảng 28g hạt mỗi ngày cũng có khả năng ngăn ngừa tình trạng suy giảm khả năng nhận thức. Làm được điều kì diệu này là nhờ lượng vitamin E dồi dào trong chúng.
Quả việt quất. Quả việt quất khó trồng ở Việt Nam song nó có ưu điểm vượt trội dù được bảo quản đông lạnh cũng không làm thất thoát lượng dưỡng chất dồi dào bên trong. Ngoài cảm giác ngon miệng, việt quất còn giúp người cao tuổi ngăn ngừa chứng Alzheimer và mất trí.
Các loại thảo mộc, gia vị. Các gia vị như tỏi, quế, nghệ… là nguyên liệu dễ kiếm, mang lại sự thơm ngon đặc trưng cho món ăn. Bên cạnh đó, chúng còn phát huy tác dụng chống viêm, tăng lưu lượng máu lên não, chống trầm cảm rất tốt.
Chất béo nguồn gốc thực vật. Sẽ là sai lầm lớn khi bạn loại bỏ toàn bộ chất béo trong chế độ ăn hàng ngày. Thay vì cực đoan như vậy, người cao tuổi nên chú ý bổ sung chất béo có nguồn gốc từ thực vật như dầu dừa, dầu ô liu. Dưỡng chất trong chúng có khả năng loại bỏ các cholesterol xấu, giảm nguy cơ trầm cảm thường gặp ở nhóm tuổi này.
Rau họ cải. Các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải bắp… rất hữu ích trong nỗ lực tăng cường sức khỏe não bộ nhờ lượng chất chống oxy hóa mạnh, dồi dào trong chúng.
Ngũ cốc nguyên hạt. Chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng cân bằng lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, nhóm thực phẩm này chứa nhiều vitamin B6 làm tăng lưu lượng máu đến não; thiamine phát huy hiệu quả trong nỗ lự cải thiện trí nhớ.